Hai người rơi do sập trần chung cư: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư Meco Complex

Qua kiểm tra chung cư Meco Complex, lực lượng chức năng quận Đống Đa xác định, trách nhiệm để xảy ra vụ việc thuộc về chủ đầu tư Meco Complex.

Sau sự cố sập trần tòa nhà HH1B ở chung cư Meco Complex (ngõ 102 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội) khiến 2 người rơi xuống tầng 1 và bị thương nặng, UBND quận Đống Đa thành lập đoàn kiểm tra tới làm việc.

Sáng 31/3, đại diện Đội quản lý Trật tự xây dựng đô thị quận Đống Đa khẳng định, để xảy ra vụ việc trên trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư Meco Complex. Đơn vị này không có cảnh báo, không nhắc nhở với đơn vị thuê về phần thi công thêm ở mái sảnh tầng 1 (hơn 6m2).

“Nếu chủ đầu tư đặt biển cảnh báo tại khu vực phần mái sảnh nơi xảy ra sự cố từ trước, thì có lẽ đã không xảy ra sự việc đáng tiếc như vừa qua”, đại diện Đội quản lý Trật tự xây dựng đô thị quận Đống Đa nói.

Tòa nhà Meco Complex nơi xảy ra vụ việc

Tòa nhà Meco Complex nơi xảy ra vụ việc

Theo biên bản làm việc vào hôm qua (30/3) của đoàn kiểm tra UBND quận Đống Đa, diện tích mà Công ty Bất động sản Suối Hai thuê của Công ty CP Quản lý và Khai thác tài sản Thiên Nam để làm văn phòng rộng 152m2 có giá thuê là 198.000 đồng/m2, trong thời gian 1 năm, tính từ ngày 1/12/2020.

Phần diện tích thuê này không bao gồm phần diện tích mà chủ đầu tư đã gia cố thêm bằng sắt và tấm lợp alum (dài 1,75m, rộng 4,5m). Vị trí này tại thời điểm kiểm tra ngày 29/3 là khung sắt, xung quanh bọc vật liệu alum, không có vách kính tại vị trí mép dầm ngăn cách với khu vực mái sảnh theo hồ sơ bản vẽ thiết kế cấp phép được phê duyệt.

Tại thời điểm kiểm tra ngày 30/3, đại diện chủ đầu tư là Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam cho rằng, 2 mái sảnh tại tòa HH1 và HH1B là diện tích sở hữu riêng của chủ đầu tư, thông qua Công ty CP quản lý khai thác tài sản Thiên Nam quản lý theo hợp đồng (chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng và Cơ điện Việt Nam nhượng quyền khai thác khối đế thương mại tòa HH1 và HH1B cho Công ty Thiên Nam khai thác từ ngày 2/4/2014).

Như VTC News đưa tin, chiều 27/3, nhiều người dân sinh số tại tòa nhà HH1B chung cư Meco Complex nghe thấy tiếng động lớn. Sau đó, người dân phát hiện 2 người nằm dưới sàn nhà bị thương nặng, phía trên có 1 tấm trần bị thủng.

Khi được biết 2 người này bị rơi từ một văn phòng phía trên xuống, người dân nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng đến xử lý vụ việc, đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Một cư dân sinh sống tại chung cư này cho hay, phần diện tích đang được sử dụng là khoảng cơi nới trên tầng 2, chủ đầu tư cho một công ty bất động sản thuê nhưng không hề có biển cảnh báo.

Tùng Lâm/VTC

Share

Tin liên quan

Đề xuất một số giải pháp trang bị hệ thống PCCC cho khu vực sạc xe điện tại nhà chung cư

Đề xuất một số giải pháp trang bị hệ thống PCCC cho khu vực sạc xe điện tại nhà chung cư

(KTVN 262) Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, yêu cầu giảm phát thải khí nhà kính ngày càng cấp bách,...
Một số định hướng chính sách phòng cháy chữa cháy đối với khu vực sạc xe điện và bãi đỗ xe tại tầng hầm nhà cao tầng, khu dân cư tại Việt Nam

Một số định hướng chính sách phòng cháy chữa cháy đối với khu vực sạc xe điện và bãi đỗ xe tại tầng hầm nhà cao tầng, khu dân cư tại Việt Nam

(KTVN 262) Trước thực trạng phát thải khí nhà kính, ô nhiễm môi trường sống, biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp, khó...
Bối cảnh và vấn đề đặt ra đối với phát triển hạ tầng bến, bãi đỗ xe và nhà ở cao tầng trong phòng cháy nổ trước nhu cầu sử dụng xe điện tại Việt Nam

Bối cảnh và vấn đề đặt ra đối với phát triển hạ tầng bến, bãi đỗ xe và nhà ở cao tầng trong phòng cháy nổ trước nhu cầu sử dụng xe điện tại Việt Nam

(KTVN 262) Sự chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe chạy nguyên liệu hóa thạch sang xe chạy điện là xu thế tất yếu...
Phát triển hạ tầng giao thông tĩnh và phòng chống cháy nổ  cần cách tiếp cận đồng bộ

Phát triển hạ tầng giao thông tĩnh và phòng chống cháy nổ cần cách tiếp cận đồng bộ

(KTVN 262) Sự gia tăng của xe điện trong các đô thị lớn đang diễn ra nhanh hơn đáng kể so với khả năng thích...