26/05/2015

Hà Tĩnh: Hơn 100 hộ dân phải sống “treo” giữa lòng thị trấn

Một sự thật bi hài đang xảy ra tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh) khi hơn 100 hộ dân có đất đai, nhà cửa đã được quy hoạch vào thị trấn Hương Khê từ 6 năm trước, nhưng thực tế hiện hộ khẩu của họ vẫn đang thuộc về xóm 9 xã Phú Phong. Thực tế đó đang khiến cuộc sống của họ gặp nhiều phiền phức, không được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, họ như đang sống “treo” giữa lòng thị trấn.

“Như bị bỏ quên”

Ai có dịp lên thị trấn Hương Khê sẽ ngỡ ngàng khi biết một khu dân cư với hơn 100 hộ dân nằm “lọt thỏm” giữa lòng thị trấn này nhưng nhà không có số. Bởi, họ đang là công dân xóm 9 xã Phú Phong. Trong khi, ở dãy nhà đối diện bên kia đường thuộc thị trấn Hương Khê, “nhà có số, phố có tên” rõ ràng.

Ông Trần Văn Nhung (62 tuổi, trú xóm 9, xã Phú Phong) là chủ của ngôi nhà cũng là tiệm sửa chữa xe máy có địa chỉ ghi trên kiốt là khối 17 thị trấn Hương Khê, nói: “Ghi rứa thôi, chứ nhà tôi không thuộc thị trấn đâu. Mà thuộc xóm 9, Phú Phong”. Lý giải việc này, ông Nhung cho biết, vì liên quan đến việc lãnh đạo xã Phú Phong trước đây cấp đất sai thẩm quyền cho khu vực dân cư thuộc xóm 9 này nên bị “vướng”, đang chờ chính quyền xử lý.

“Người dân xóm 9 chúng tôi như đang sống trong vùng quy hoạch treo, không được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, không xây dựng nông thôn mới luôn. Vì vậy chúng tôi rất thiệt thòi” – ông Nhung than thở.

Trong khi đó, ở dãy nhà đối diện này là khối 18 thị trấn Hương Khê. Ảnh: Trần Tuấn

Trong khi đó, ở dãy nhà đối diện này là khối 18 thị trấn Hương Khê. Ảnh: Trần Tuấn

Bà Phan Thị Phương – Xóm trưởng xóm 9 – cho biết, có 104 hộ dân với 335 nhân khẩu có đất thuộc quy hoạch khối 17 thị trấn Hương Khê từ 6 năm nay, nhưng thực tế hộ khẩu, con người vẫn đang thuộc xóm 9 xã Phú Phong. Nguyên nhân của vấn đề chủ yếu là do sai phạm trong cấp đất của lãnh đạo xã Phú Phong trước đây khi cấp đất ở đồi Phúc Si cho người dân xóm 9. Mà cụ thể, họ cấp đất thời hạn lâu năm, nhưng giờ yêu cầu sửa lại thành 50 năm nên dân không chấp nhận.

“Trong khi đang chờ giải quyết về đất đai, người dân đang vướng về quy hoạch nên gặp rất nhiều phiền phức. Chính quyền không cho xây dựng nhà cửa, nhưng người dân vẫn xây, vì họ đưa ra cái lý đã bỏ tiền ra mua đất rồi. Sai phạm thuộc về chính quyền khi bán đất” – bà Phương cho biết thêm.

Đang tập trung quyết liệt

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Tuyết – cán bộ địa chính thị trấn Hương Khê – cho biết, thực hiện nghị định số 03 của Chính phủ, từ năm 2009, xóm 9 xã Phú Phong được bàn giao thuộc về khối 17 thị trấn Hương Khê. Tuy nhiên, do liên quan đến việc giải quyết cấp đổi GCNQSDĐ cho người dân mà trước đây lãnh đạo xã Phú Phong cấp đất trái thẩm quyền chưa xong nên chưa bàn giao thuộc về thị trấn được.

“Từ khi có nghị định 03 đến nay, mặc dù vẫn thuộc quản lý của xã Phú Phong nhưng xã này như bỏ bê, không quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho xóm 9. Thực tế, thị trấn muốn quản lý lại chưa có thẩm quyền. Điều đó đang gây bất cập, khó khăn trong quản lý”, – bà Tuyết nói.

Cũng theo bà Tuyết, thị trấn nhiều lần kiến nghị đưa xóm 9 xã Phú Phong về thuộc quản lý của thị trấn nhưng chưa được. Trong các nghị quyết, thị trấn đều tập trung để thực hiện vấn đề này. Huyện cũng đang chỉ đạo quyết liệt trong năm nay, phải bàn giao được về thị trấn.

Hộ dân này ghi địa chỉ khối 17 thị trấn Hương Khê nhưng thực tế đang là công dân xóm 9 xã Phú Phong. Ảnh: Trần Tuấn.

Hộ dân này ghi địa chỉ khối 17 thị trấn Hương Khê nhưng thực tế đang là công dân xóm 9 xã Phú Phong. Ảnh: Trần Tuấn. 

Trả lời PV ngày 25.5, ông Đinh Hữu Tân – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê – thừa nhận, việc hơn 100 hộ dân xóm 9 xã Phú Phong dù đã quy hoạch vào thị trấn Hương Khê nhưng chưa thực hiện được. Nguyên nhân do liên quan đến việc chờ xử lý đất đai do sai phạm của xã Phú Phong cấp trái thẩm quyền.

“Đúng là có ảnh hưởng đến việc quản lý, gây khó khăn nhất định. Chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh và cố gắng trong năm nay sẽ đưa họ về thuộc thị trấn Hương Khê quản lý” – ông Tân nói.

Theo Lao Động