05/09/2016

Hà Nội xây công viên chủ đề tên Kim Quy

Dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy tại huyện Đông Anh có quy mô rộng hơn 100 ha, đạt tiêu chuẩn của một dự án công viên quốc tế với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Đây là công viên theo hình thức kinh doanh dịch vụ với việc doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, thu phí hoàn vốn.

Dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy tại huyện Đông Anh có quy mô rộng hơn 100 ha
Dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy tại huyện Đông Anh có quy mô rộng hơn 100 ha

Dự án công viên nghìn tỷ

Theo ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội, để thúc đẩy sự phát triển hai bên tuyến đường Nhật Tân- Nội Bài (đường Võ Nguyên Giáp), thành phố Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo khu vực phát triển hai bên đường Võ Nguyên Giáp với nhiệm vụ xúc tiến đầu tư, phát triển đầu tư các dự án thành phần đô thị trong khu vực Nhật Tân-Nội Bài.

Cùng với việc công bố, bàn giao Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân–Nội Bài, ngày 23/6 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản 3757 về việc nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất dự án công viên văn hoá Kim Quy thuộc huyện Đông Anh.

Trước đấy thành phố nhận được công văn 226 ngày 14/6/2016 của Công ty CP tập đoàn Mặt trời (Sungroup) đề nghị UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho phép thiết kế lập quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt của dự án công viên văn hóa Kim Quy ở vùng quy hoạch khu đô thị du lịch sinh thái nước kết hợp dịch vụ huyện Đông Anh.

“Hiện các thủ tục liên quan đến dự án công viên Kim Quy đang được gấp rút để hoàn thành. Tổng mức đầu tư của dự án chưa cụ thể về con số nhưng phải vài nghìn tỷ đồng. Về quy mô diện tích của dự án thì đã có, còn về chức năng đây là dự án công viên vui chơi giải trí kết hợp dịch vụ.

Đây là công viên theo hình thức kinh doanh dịch vụ với việc doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư. Thành phố sẽ bố trí ở công viên có khu vực công cộng phục vụ cho dân cư nhưng tinh thần đây vẫn là công viên kinh doanh dịch vụ thu phí”, đại diện Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết.

Công viên kinh doanh có hợp lý?

Được biết, đơn vị đề xuất thực hiện dự án này (Sungroup) là một doanh nghiệp đã có kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án khu vui chơi giải trí khu nghỉ dưỡng ở nhiều tỉnh thành.

Mới đây, Sungroup cũng vừa khánh thành khu vui chơi giải trí mang tên Sun World Ha Long Park được thiết kế theo mô hình công viên Disneyland nổi tiếng tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có tổng giá trị đầu tư lên tới 6.000 tỷ đồng.

Nguyên phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội ông Lê Văn Hoạt cho rằng, chủ trương thành phố kêu gọi doanh nghiệp thực hiện đầu tư các dự án công viên vui chơi giải trí là chủ trương hợp lý.

“Khi giao cho doanh nghiệp thực hiện và kinh doanh thì họ phải thực hiện đúng trong khuôn khổ quy định chứ không phải giao cho doanh nghiệp họ muốn làm gì thì làm.

Cụ thể, anh giao cho doanh nghiệp nhưng không phải anh lỏng tay cương để họ làm, để họ kinh doanh hay triển khai dự án không đúng với phê duyệt mà nhà nước phải đặt ra các điều kiện, yêu cầu rõ ràng”, ông Hoạt nói.

Trước đó trả lời báo chí, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 5 năm tới Hà Nội sẽ xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế. Cụ thể, công viên giải trí đẹp như công viên Disneyland có tên gọi là Kim Quy, rộng trên 100 ha được xây dựng tại huyện Đông Anh.

Theo Soha