07/09/2020

Hà Nội: Vì sao vi phạm trật tự xây dựng chưa được xử lý triệt để?

Trong khi Thành phố Hà Nội đang quyết liệt xử lý vi phạm trật tự trong xây dựng thì tại một số Khu đô thị vẫn tồn tại tình trạng cơi nới, sửa chữa, xây dựng không đúng với thiết kế, phá vỡ quy hoạch chung. Những vi phạm về trật tự xây dựng nêu trên không được xử lý triệt để khiến cho bộ mặt mỹ quan đô thị trở nên lộn xộn.

Một công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại Khu đô thị mới Cầu Bươu vẫn đang được tiếp tục hoàn thiện

Một công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại Khu đô thị mới Cầu Bươu vẫn đang được tiếp tục hoàn thiện

Tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tại một số Khu đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội xuất hiện tình trạng tự ý cơi nới, sửa chữa thêm tum, tầng, xây dựng sai phép không đúng với quy hoạch, thiết kế của chung cả khu. Đơn cử có thể kể đến như Khu đô thị mới Cầu Bươu thuộc địa bàn xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Tại Khu đô thị này, tồn tại một số công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng nhưng lại không được chính quyền địa phương và các ngành chức năng xử lý triệt để. Cụ thể, công trình tại lô đất số 12,13 dãy BT1, công trình tại lô đất số 18,19 dãy BT2 đang được xây dựng và hoàn thiện có quy mô, kiến trúc khác lạ so với các căn hộ cùng dãy. Các căn hộ này có chiều cao 4 tầng, phía trên được thiết kế có mái vòm hoành tráng.

Được biết, những công trình xây dựng trên đã từng bị các cơ quan chức năng của huyện Thanh Trì xử phạt vi phạm trật tự xây dựng từ giữa năm 2019. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì đến nay, những công trình trên không bị cưỡng chế mà vẫn ung dung tồn tại không được xử lý triệt để. Trái lại, hiện tại theo ghi nhận của phóng viên, các công trình trên vẫn đang được gấp rút hoàn thiện.

Về những tồn tại trên, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng lãnh đạo UBND xã Tân Triều cũng như cán bộ Tổ quản lý trật tự xây dựng địa phương này đều thừa nhận đến thời điểm hiện tại những công xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại Khu đô thị mới Cầu Bươu vẫn chưa thể xử lý dứt điểm bởi nhiều nguyên do khác nhau.

Cũng tồn tại tình trạng cơi nới, sửa chữa, Khu đô thị Văn Phú thuộc phường Phú La, quận Hà Đông sau nhiều năm đưa vào sử dụng hiện cũng đang trở nên nhếch nhác, lộn xộn. Cụ thể, nhiều căn hộ tại các khu thấp tầng, liền kề của Khu đô thị Văn Phú được sửa chữa, hoàn thiện mà không tuân thủ theo quy hoạch, hay mẫu thiết kế nào. Thậm chí, có những căn hộ còn cơi nới thêm tầng, thêm tum, quây thêm “chuồng cọp” khiến bộ mặt Khu đô thị này trở nên “biến dạng”.

Gần đây nhất, dự án Phương Đông Green Park nằm trên địa bàn phường Hoàng Liệt vừa bị UBND quận Hoàng Mai xử phạt vi phạm hành chính do đã tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp. Điều đáng nói là trước đó, dự án này từng bị xử phạt vì thi công không có Giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đến nay sau khi khởi động lại dự án, chủ đầu tư dự án này lại tiếp tục “dính” sai phạm.

Vì sao những vi phạm về xây dựng các Khu đô thị, dự án trên địa bàn Thành phố Hà Nội lại chưa được giải quyết triệt để?

Vì sao những vi phạm về xây dựng các Khu đô thị, dự án trên địa bàn Thành phố Hà Nội lại chưa được giải quyết triệt để?

Từ thực tế trên, dư luận đặt câu hỏi vì sao những vi phạm về xây dựng các Khu đô thị, dự án trên địa bàn Thành phố Hà Nội lại không được các ngành chức năng địa phương quyết liệt xử lý, giải quyết triệt để. Trái lại, nhiều công trình vẫn được “làm ngơ” để hợp thức hóa cho tồn tại không khỏi khiến dư luận bức xúc.

Giới chuyên môn cho rằng để hạn chế và xử lý triệt để vấn đề trên cần phải gắn trách nhiệm công việc cụ thể cho cán bộ quản lý cấp phường, xã, quận, huyện. Từ đó mới có thể quy trách nhiệm cho cá nhân khi công trình xây dựng trên địa bàn xảy ra vi phạm.

BXD