07/10/2015

Hà Nội tồn đọng hơn 144 nghìn thửa đất chưa được cấp sổ đỏ

Các trường hợp này tiếp tục rà soát, bóc tách và xem xét, sẽ trả lời chính thức đối với từng trường hợp sau khi rà soát các yếu tố.

Chiều 6/10, thông tin về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu trên địa bàn TP, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường cho biết: thời gian qua các thủ tục cấp giấy chứng nhận (GCN) đã được đơn giản tối đa và chưa có hồ sơ nào để quá hạn theo quy định 20 ngày.


Các thủ tục cấp GCN đất, nhà ở không quá 20 ngày.

Thống kê tính đến 2014, trên địa bàn TP có 1.457.478 thửa đất ở trong khu dân cư, gồm 1.313.467 thửa đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, 207.266 thửa đất chưa cấp giấy chứng nhận.

Tính luỹ kế đã cấp giấy chứng nhận lần đầu được 1.250.212 thửa đất, đạt 86%, đạt tỷ lệ 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và đã kê khai đăng ký cấp giấy.

Đối với 144.011 thửa đất còn tồn đọng, khó khăn, vướng mắc do các nguyên nhân: có nguồn gốc sử dụng đất vi phạm pháp luật đất đai lấn,chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất trái thẩm quyền; nằm trong hành lang bảo vệ công trình công cộng; vi phạm pháp luật đất đai đã bị Toà án quyết định xử lý hoặc kháng nghị của Viện kiểm sát, kết luận của thanh tra các cấp và quyết định xử lý hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng đến nay chưa xử lý được… nên các quận, huyện còn để lại chưa giải quyết cấp GCN.

Theo ông Nghĩa, hơn 144.000 trường hợp này tiếp tục rà soát, bóc tách và xem xét. Trường hợp nào không đủ điều kiện theo quy định Luật Đất đai năm 2013, không rơi vào đối tượng thu hồi thì sẽ đủ điều kiện tiếp tục cấp GCN. Sở Tài nguyên- Môi trường sẽ trả lời chính thức đối với từng trường hợp sau khi rà soát các yếu tố.

Riêng việc cấp GCN cho người mua nhà thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực và đạt kết quả cao. Tính luỹ kế đến hết ngày 31/12/2014, đã cấp khoảng 72.300 căn/112.000 căn chủ đầu tư xây dựng xong và đã bàn giao cho người mua nhà. 9 tháng đầu năm 2015, Sở Tài nguyên- Môi trường đã thẩm định giải quyết 20.260 hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Ông Nghĩa khẳng định, việc cấp GCN còn tồn tại, hạn chế phải nói đến các trường hợp ngoài các dự án phát triển nhà ở; mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở. Cụ thể, tình trạng vi phạm luật đất đai, pháp luật xây dựng của chủ đầu tư; Xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết hoặc không đúng thiết kế hoặc giấy phép được cấp; Vi phạm pháp luật đấy như chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai, nhưng đã xây dựng và bán nhà ở, giao đất cho cơ quan, đơn vị xây dựng nhà ở nhưng đã phân chia cho cán bộ, công nhân viên tự làm nhà ở.

Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai, trong đó một số trường hợp phát sinh nghĩa vụ tài chính do. Chủ đầu tư sau khi hoàn thành xây dựng, bàn giao nhà ở xong đã chậm trễ trong việc nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp GCN cho người mua nhà. Chủ đầu tư cho người mua nhà trả chậm hoặc người mua đang thế chấp hợp đồng mua bán nhà tại các tổ chức tín dụng nên không đủ giấy tờ. Tình trạng mua đi bán lại nhà ở mà không sử dụng tại các dự án phát triển nhà ở là rất phổ biến và người mua nhà không nộp đủ giấy tờ để làm thủ tụ cấp GCN./.

Đỗ Hưng/VOV.VN