20/07/2020

Hà Nội tiết lộ thiết kế Cột mốc số 0 bên bờ hồ Hoàn Kiếm

Trong 105 tác phẩm dự thi, ban tổ chức đã lựa chọn 5 tác phẩm xuất sắc nhất để trình duyệt thiết kế xây dựng Cột mốc số 0 tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm.

Sáng 20/7, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) công bố kết quả cuộc thi thiết kế Cột mốc số 0. Phát biểu tại đây, ông Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, sau khi được TP Hà Nội duyệt thiết kế, Cột mốc số 0 sẽ được xây dựng ngay trong năm 2020.

Cuộc thi thiết kế Cột mốc số 0 được quận Hoàn Kiếm phát động từ đầu tháng 6 vừa qua. Cột mốc này là một trong những hạng mục quan trọng nhằm tạo điểm nhấn không gian, điểm du lịch độc đáo, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Người dân xem ý tưởng được trao giải tại cuộc thi

Người dân xem ý tưởng được trao giải tại cuộc thi

Hơn 1 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 105 bài thi từ 56 cá nhân, 31 nhóm và 18 tổ chức trong nước.

Giải nhất cuộc thi được Hội đồng giám khảo trao cho nhóm thầy giáo trẻ của Đại học Kiến trúc Hà Nội với ý tưởng cột mốc là một tấm đồng hình vuông được đúc nguyên khối, tâm điểm hình vuông tượng trưng cho Thủ đô Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đánh giá tác phẩm đoạt giải nhất có ý tưởng độc đáo, thể hiện tính bền vững của tấm đồng (dầy 60mm).

“Thiết kế khả thi bởi sự đơn giản, đặt phía trước Tượng đài Lý Thái Tổ nhưng không choán không gian quảng trường và dễ dàng hòa nhập với cộng đồng”, Kiến trúc sư Nguyễn Quốc Thông nói.

Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, các thiết kế được trao giải có ý tưởng sáng tạo độc đáo, thể hiện tính bền vững, gần gũi và khả thi. Hội đồng giám khảo đánh giá cao những ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại, sử dụng công nghệ cao.

Quang Phong/Dân trí