27/07/2018

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý triệt để những vi phạm về PCCC

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 1485-TB/TU về kết luận Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND Thành phố với lãnh đạo quận, huyện, thị xã Quý II năm 2018.

Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện có hiệu quả Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC. Mỗi cơ quan, đơn vị phải coi nhiệm vụ PCCC, ứng phó, khắc phục sự cố thiên tai, cứu hộ cứu nạn là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia. Đề cao vai trò, ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở trong công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn.

ha-noi-tang-cuong-kiem-tra-kien-quyet-xu-ly-triet-de-nhung-vi-pham-ve-pccc

Ảnh minh hoạ

Rà soát, kiểm tra các công trình đê điều, hồ chứa trên địa bàn Thành phố, nhất là các đoạn đê xung yếu; các địa phương và các đơn vị có liên quan phải xây dựng kế hoạch về phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn, luôn trong tư thế sẵn sàng để kịp thời có biện pháp xử lý, khắc phục khi xảy ra sự cố do thiên tai gây ra, nhất là vào thời điểm các mùa mưa bão. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý triệt để những vi phạm các quy định về PCCC, đặc biệt tại các nhà chung cư, các cơ sở kinh doanh (karaoke, vũ trường, trông giữ xe máy tại nhà, buôn bán hóa chất, các khu vui chơi giải trí tập trung đông người…), các chợ đầu mối, cụm công nghiệp, các hộ sản xuất tại nhà; tăng cường mối quan hệ hợp tác, hiệp đồng giữa các sở, ngành, các cơ quan, đơn vị trong việc cưỡng chế, giải quyết các vi phạm về PCCC.

Tập trung kêu gọi đầu tư các dự án cấp nước sạch cho Thành phố, đồng thời, phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án phát triển mạng lưới cấp nước cho các xã chưa có hệ thống nước sạch. Tiếp tục nghiên cứu, bổ sung công nghệ lọc tiên tiến, tiến tới chất lượng nước cấp phải đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Y tế; Các cấp, các ngành, đặc biệt các các huyện, xã phải quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án cấp nước sạch theo cơ chế xã hội hóa; phải kịp thời phối hợp xử lý nhanh các khó khăn, vướng mắc khi phát sinh để đảm bảo tiến độ các dự án.

Tập trung, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nhất là các tuyến đường sắt, đường vành đai, đường hướng tâm, các dự án nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông nội đô, các tuyến đường kết nối.

Trong đó, chủ đầu tư các dự án cần phải phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện, thị xã để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; Bố trí đủ nguồn vốn đầu tư công và nghiên cứu, xem xét các cơ chế bố trí vốn linh hoạt cho các Dự án, chủ động tính toán việc tạm ứng vốn ngân sách của Thành phố đối với các dự án ODA khi nguồn vay vốn từ nhà tài trợ không đảm bảo kịp thời.

Cần đảm bảo nguyên tắc “05 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả, rõ tiến độ) trong chỉ đạo, phân công, điều hành triển khai thực hiện các công trình trọng điểm; thường xuyên thanh tra, kiểm tra và tổ chức giao ban định kỳ kiểm điểm tiến độ thi công, chất lượng các công trình trọng điểm, kịp thời giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn.

T.Quang/Pháp luật và Xã hội