26/05/2021

Hà Nội siết quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà

Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, vẫn còn nhiều trường hợp cho thuê nhà, thuê căn hộ chung cư nhưng không kê khai, nộp thuế hoặc kê khai thiếu trung thực, không đúng so với giá cho thuê thực tế…

Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, những năm vừa qua, các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội có nhà cho thuê đã có ý thức trong việc tuân thủ kê khai, nộp thuế thông qua số đối tượng đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế tăng dần qua các năm. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh nói chung và hộ, cá nhân cho thuê nhà nói riêng chịu nhiều ảnh hưởng.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hoạt động sản xuất cho hộ, cá nhân kinh doanh, Cục Thuế TP Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Tài chính cho người dân, cụ thể: Nghị quyết 42 về hỗ trợ Hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; các Nghị định 41/2020/NĐ-CP và Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế, trong đó có hộ, cá nhân cho thuê nhà.

Hà Nội siết quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà. (Ảnh minh họa: KT)

Hà Nội siết quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà. (Ảnh minh họa: KT)

Đồng thời, Cục Thuế TP Hà Nội cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý thuế đối với Hộ kinh doanh cho thuê nhà tạo sự công bằng, bình đẳng thực thi nghĩa vụ thuế. Nhờ những giải pháp đó, năm 2020, số thuế thu từ hoạt động cho thuê nhà trên địa bàn TP Hà Nội đạt tương đương năm 2019. Ngoài ra, 4 tháng đầu năm nay, số thu từ hoạt động cho thuê nhà tăng 14% so với cùng kỳ 2020, số hộ cho thuê nhà kê khai, nộp thuế tăng 4%. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp cho thuê nhà, thuê căn hộ chung cư nhưng không kê khai, nộp thuế hoặc kê khai thiếu trung thực, không đúng so với giá cho thuê thực tế…

Năm 2021, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội tại Công văn 14515/CT-HKDCN ngày 5/5/2021, để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, bên cạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật của hộ, cá nhân kinh doanh cho thuê nhà, Cục Thuế TP Hà Nội đã chỉ đạo các Chi cục Thuế quán triệt đến từng đội thuế, từng cán bộ đội liên xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn quản lý với các Hộ, cá nhân cho thuê nhà; hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú.

Đồng thời, ngành Thuế cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trên địa bàn phường như: Công an, Địa chính, Ban quản lý tòa nhà, Khu chung cư… tăng cường công tác quản lý lưu trú, đặc biệt với người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh; tham mưu cho UBND các quận/huyện/thị xã ban hành quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế hộ cho thuê nhà.

Ðối với các cá nhân phát sinh hoạt động cho thuê nhà thông qua các website trung gian như AirBnB, Booking.com, Agoda, Luxstay… nhưng chưa kê khai, nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiến hành thu thập thông tin, rà soát cơ sở dữ liệu, đề nghị các Chi cục Thuế xác minh trực tiếp tại các địa chỉ nhà cho thuê đang đăng ký qua website để xác định doanh thu, đôn đốc kê khai, nộp thuế theo quy định.

Cục Thuế Hà Nội sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm với các trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh có nhà cho thuê nhưng cố tình gian lận trốn thuế, không kê khai nộp thuế./.