11/07/2018

Hà Nội sẽ không cấp phép dự án mới cho các chủ đầu tư có vi phạm về PCCC

Tại hội nghị giao ban trực tuyến các quận huyện vào ngày 10/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay đối với các chủ đầu tư công trình có vi phạm hoặc chưa khắc phục xong vi phạm về PCCC, thành phố kiên quyết không cấp phép dự án mới cho đến khi khắc phục xong.

Theo đó, lãnh đạo TP Hà Nội cũng cho rằng, đây là một giải pháp mạnh và chắc chắn sẽ tác động đến quá trình, tiến độ khắc phục sai phạm về PCCC của các chủ đầu tư.

Trước đó, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 978/CSPC&CCHN-P3 về việc công khai danh sách 88 cơ sở, công trình nhà cao tầng tồn tại vi phạm về phòng cháy, chữa cháy (đợt 3).

Công văn nêu rõ, thực hiện Văn bản số 1850/UBND-NC, ngày 27/4/2018 của UBND TP Hà Nội về thông báo yêu cầu khắc phục các tồn tại vi phạm về PCCC. Cảnh sát PC&CC TP rà soát, kiểm tra các cơ sở, công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về PCCC trong quá trình hoạt động đợt 3 gồm 88 cơ sở, trong đó, có: 74 chung cư; 8 trụ sở làm việc; 3 cơ sở y tế; 2 cơ sở giáo dục; 1 khách sạn.

Trước đó, vào đợt 2, tháng 6/2018, có 108 công trình vi phạm. Trong số này, chiếm gần một nửa danh sách 108 cơ sở, công trình vi phạm lần này là chung cư cao tầng với 49 công trình. Trong đó, tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị bộ Quốc phòng/công ty TNHH SX&TN Đức Đại Phát là chủ đầu tư của 14 công trình vi phạm, gồm các nhà A1, A2, A4, B1, B2, B3, B4, B5, B6, C1, C2, C3, C4, C5 Khu đô thị Cầu Diễn, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Còn đợt 1 vào tháng 5/2018, Hà Nội có 91 cơ sở, công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy trong quá trình hoạt động.

Ngoài các chung cư cao tầng, trong danh sách của cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy còn có các khách sạn như Tirant, The Light, May de Ville (đều ở quận Hoàn Kiếm), trụ sở kho bạc cấp quận và trụ sở chi nhánh ngân hàng.

Thời gian tới, cảnh sát PCCC Hà Nội tiếp tục kiểm tra và công bố những cơ sở, nhà cao tầng còn tồn tại, đồng thời đôn đốc chủ đầu tư các công trình vi phạm nhanh chóng khắc phục.

Xuân Nguyễn/Người đưa tin