31/07/2015

Hà Nội: Quận Thanh Xuân đề xuất xây dựng nhiều công trình lớn

Ngoài việc đề xuất thành phố xây dựng thêm nhiều tuyến đường và cây cầu, UBND quận Thanh Xuân sẽ xây dựng công viên hồ điều hòa, bệnh viện, cải tạo chung cư cũ Thượng Đình…

Thông tin tại buổi họp báo sáng 30/7, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, quận đã xây dựng danh mục nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn, dự kiến báo cáo đến UBND TP Hà Nội và các sở, ngành liên quan nhiều dự án thực hiện trong giai đoạn 2015 – 2020.


Quận Thanh Xuân (Hà Nội) đề xuất cải tạo, xây dựng nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm như: Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Tuân…

Cụ thể, quận Thanh Xuân đề xuất xây dựng các tuyến đường giao thông trọng điểm như: đường Vũ Trọng Phụng kéo dài, Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng… và 3 cầu bắc qua sông Tô Lịch gồm: Cầu qua sông Tô Lịch tuyến đường Tôn Thất Tùng, cầu qua sông Tô Lịch tuyến đường nối Quốc lộ 6 đến Quốc lộ 1A, cầu qua sông Tô Lịch tuyến đường Vương Thừa Vũ kéo dài…. Góp phần cải tạo mạng lưới giao thông trên địa bàn, tránh ùn tắc.

Chủ tịch quận Thanh Xuân cũng cho biết, quận sẽ xây dựng công viên hồ điều hòa Nhân Chính và sau khi xây dựng xong sẽ đặt tên là công viên Thanh Xuân. Công trình này được giải phóng mặt bằng từ năm 2004, có rất nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp muốn xã hội hóa, nhưng đến năm 2015, thành phố đã thống nhất giao cho quận Thanh Xuân đầu tư từ nguồn ngân sách quận.

Hiện, công trình đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và quận đang thực hiện tiếp các thủ tục cần thiết, quyết tâm khởi công dự án vào đúng dịp khai mạc Đại hội Đảng bộ thành phố.

“Nếu thuận lợi mọi việc, công trình sẽ thi công trong thời gian 8 – 10 tháng là hoàn thiện. Giữa sang năm sẽ có công viên với diện tích 14ha, trong đó có 8ha là hồ điều hòa và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, cùng với đó là quảng trường mở 9.000m2. Vì thế, sau này nếu thành phố có những hoạt động mít tinh lớn mang tính chất ngoài trời sẽ được diễn ra tại công viên Thanh Xuân này”, ông Nguyễn Xuân Lưu cho biết thêm.

Cùng với đó, quận sẽ khởi công xây dựng bệnh viện ở Khương Đình với diện tích hơn 1ha, đã giải phóng mặt bằng. Đây là công trình xã hội hóa, sẽ khởi công quý 4/2015, quy mô 11 tầng với 200 giường bệnh.

Ngoài ra, thành phố cũng đề nghị giao quận Thanh Xuân quy hoạch khu chung cư cũ Thượng Đình. Khu chung cư này được xây dựng từ những năm 50 của thế kỳ trước, đến nay đã xập xệ.

Trước đây, thành phố đã giao cho Tổng Công ty Vinaconex làm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Sau khi quy hoạch được duyệt, những vấn đề thuộc về công cộng như trạm y tế, công an… thì đầu tư theo ngân sách; còn những khu vực đầu tư mang tính chất phát triển nhà ở sẽ đầu tư theo Luật đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia.

Theo Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, trên địa bàn quận đã và đang trong quá trình đô thị hóa với tốc độ nhanh, nhiều cơ quan, doanh nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trụ sở cơ quan sang xây dựng trụ sở, nhà ở cao tầng, tốc độ tăng dân số cơ học nhanh… Do đó, gia tăng áp lực đối với hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội nên việc tập trung đầu tư mở rộng một số tuyến đường giao thông trọng điểm theo quy hoạch nói trên là yêu cầu hết sức cấp bách.

Theo Minh Thư/infonet.vn