14/01/2015

Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm biết trước chính sách của thành phố?

Trước khi có phê duyệt phương án xây dựng của UBND TP Hà Nội, quận Nam Từ Liêm đã trích tiền ngân sách để “đi tắt đón đầu”.

 

 

Ngày 27/12/2014, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 7145/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở thấp tầng tại lô đất DD khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm.

Theo đó, 7.660 m2 đất nằm trên địa thế đắc địa của khu vực này sẽ được đưa ra đấu giá công khai trong khuôn khổ là các tổ chức có chức năng kinh doanh bất động sản.

Trước đó, toàn bộ lô đất này thuộc về Tổng công ty Sông Đà, nhưng đã được TP. Hà Nội thu hồi từ giữa tháng 9/2014 giao cho UBND quận Nam Từ Liêm để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở.

Không thể lý giải được vì sao quận Nam Từ Liêm làm mặt bằng khu đất DD trước quyết định phê duyệt của TP. Hà Nội.

Đến đầu tháng 12/2014, UBND quận Nam Từ Liêm lập phương án đấu giá khu đất DD đề nghị Sở TN&MT thẩm định và trình UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

 

Sau khi nhận được đề nghị của Giám đốc Sở TN&MT, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký quyết định cho đấu giá khu đất này theo đúng nội dung như UBND quận Nam Từ Liêm đã dự tính.

 

Theo Điều 1 của Quyết định 7145 này, UBND TP. Hà Nội phê duyệt phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại lô DD trong quy hoạch khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm để lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để kinh doanh, nhưng cũng tại điều này, UBND TP.Hà Nội lại giao cho UBND quận Long Biên giữ trách nhiệm rà soát lại giá khởi điểm làm căn cứ đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô đất DD đang nằm trên địa bàn của UBND quận Nam Từ Liêm (!?)

 

Điều đáng nói, ngày 27/12/2014, UBND TP.Hà Nội mới chính thức phê duyệt phương án xây dựng nhà ở thấp tầng để bán tại lô đất DD.

 

Cụ thể, thành phố chấp thuận cho UBND quận Nam Từ Liêm hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá bao gồm các hạng mục: San nền, hoàn thiện hệ thống giao thông, chỉnh trang hoàn thiện hệ thống hè, vỉa, trồng mới cây xanh… và xây tường chia lô để đấu giá quyền sử dụng đất.

 

Thế nhưng, UBND quận Nam Từ Liêm đã thực hiện các hạng mục này từ trước thời điểm được thành phố phê duyệt khá lâu.

 

Ông Ngô Ngọc Vân, Trưởng ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm thừa nhận toàn bộ mặt bằng và hệ thống cơ sở hạ tầng của lô đất đã được hoàn thiện từ trước, chỉ chờ thành phố phê duyệt để đấu giá.

 

Theo ông Vân, chi phí cho việc này rơi vào khoảng 10 tỷ đồng và được lấy từ ngân sách của quận. Tuy nhiên ông Vân cũng không thể lý giải được vì sao quận Nam Từ Liêm làm mặt bằng khu đất DD trước quyết định phê duyệt của TP. Hà Nội.

 

Trước câu hỏi, vì sao lô đất này chỉ thực hiện đấu giá cho các tổ chức mà không cho cá nhân tham gia, ông Vân cho rằng do trước đây nhiều lô đất cá nhân trúng đấu giá không xây dựng nhà cửa gây mất mỹ quan nên lần này quận đưa ra ý kiến chỉ dành cho các tổ chức để đảm bảo tính đồng bộ.

 

Theo VTC