05/07/2017

Hà Nội: Nhiều thiếu sót trong quản lý biệt thự

Ông Nguyễn Nguyên Quân – Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đánh giá có nhiều sai sót trong quá trình rà soát biệt thự trên địa bàn thành phố. Do vậy, đến nay thành phố phải đề xuất rút 148 biệt thự ra khỏi danh mục quản lý.

Ngày 4/7, HĐND TP Hà Nội thông qua tờ trình điều chỉnh danh mục 970 biệt thự trong Nghị quyết 18/2008 của HĐND TP Hà Nội. Cụ thể, đợt này thành phố Hà Nội đưa ra 141 biệt thự khỏi danh mục quản lý theo Nghị quyết 18.

Cùng với đó, điều chỉnh danh mục biệt thự cũ trước năm 1954 cần tập trung nguồn lực để bảo tồn theo Nghị quyết 24 từ 225 xuống còn 218 biệt thự. Như vậy, Hà Nội đã rút 148 biệt thự ra khỏi danh mục quản lý.

Lý do đưa hàng loạt biệt thự ra khỏi danh mục quản lý được UBND TP Hà Nội giải thích, tại thời điểm xây dựng danh mục 970 biệt thự, các đơn vị liên quan chưa kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan đến nhà biệt thự được xây dựng trước năm 1954.

Đặc biệt, việc kiểm tra không có sự tham gia của 5 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ) có nhà biệt thự nên dẫn đến sai sót về việc đánh giá xác định biệt thự và địa chỉ số nhà.

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đang bị bỏ hoang
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đang bị bỏ hoang

Phát biểu tại hội trường, ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết, HĐND TP đã yêu cầu UBND phải giải trình rõ hơn về những hạn chế, thiếu sót, nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý biệt thự thời gian qua, giải pháp, biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, trong báo cáo trả lời của UBND TP chưa thấy nội dung này.

Ông Nam lo ngại nếu HĐND dễ dàng thông qua Nghị quyết hôm nay thì sau này lại tiếp tục rút các biệt thự ra khỏi danh mục.

“Tôi mong Chủ tịch UBND TP cam kết với HĐND khóa này bởi khóa trước lãnh đạo thành phố, một số các lãnh đạo sở, quận huyện làm chưa hết trách nhiệm để xảy ra việc phá dỡ các biệt thự nằm trong danh mục. Chủ tịch cam kết giúp đại biểu yên tâm khi bấm nút”, đại biểu Nguyễn Hoài Nam nói.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, chính bản thân ông đã nhiều lần chất vấn, yêu cầu thanh tra, giám sát biệt thự trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay – khi thành phố công khai với HĐND thì Thủ đô lại mất thêm 141 biệt thự, trong đó có hàng loạt biệt thự bị phá dỡ do không quản lý tốt.

Thẩm tra đề xuất điều chỉnh danh mục biệt thư, ông Nguyễn Nguyên Quân – Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đánh giá có nhiều sai sót trong quá trình rà soát biệt thự trên địa bàn thành phố. Cụ thể, nhầm địa chỉ, nhầm cả nhà phố, công trình có giá trị kiến trúc khác không phải là biệt thự, để sót biệt thự nằm trong các khuôn viên rộng; biệt thự bị phá dỡ, xây dựng mới.

Rà soát thực tế, ông Quân nhận thấy nhiều rất nhiều biệt thự được chính quyền cấp phép cho phá dỡ xây dựng mới không báo cáo lại Chính phủ, HĐND TP theo Đề án quản lý.

Do vậy, ông Quân cho rằng, việc điều chỉnh lại danh mục là để sửa các sai sót trên và bổ sung biệt thự mới phát hiện và đưa ra khỏi danh mục những biệt thự đã phá, xây dựng công trình khác, không còn là biệt thự.

Giải trình làm rõ vấn đề trên, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thừa nhận, có sự buông lỏng quản lý biệt thự… Tất cả những sai sót như vậy đã được thành phố đã giao Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện, kết luật.

Ông Hùng cho biết, thành phố cũng đã cũng giao Sở Nội vụ Hà Nội xem xét trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xảy ra sai sót trong quá trình lập danh mục, tổ chức thực hiện cấp phép.

“Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy cũng đã xử lý kỷ luật một số tổ chức. Trách nhiệm chung là của UBND TP, vì thế thành phố nhận trách nhiệm, cam kết quản lý tốt số biệt thự còn lại sau điều chỉnh”, ông Hùng khẳng định.

Quang Phong