21/01/2019

Hà Nội muốn xây vượt tầng khu đất sát hồ Gươm phải xem xét cẩn thận

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch 2 khu đất ở phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) theo hướng tăng chiều cao công trình so với quy định, các cơ quan bộ ngành sẽ phải xem xét cẩn thận.

Chiều 16/1, Bộ Xây dựng tổ chức họp báo thường kỳ quý IV/2018. Trả lời câu hỏi của báo chí về quan điểm của Bộ Xây dựng trước đề xuất của Hà Nội kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch 2 khu đất của nhà đầu tư ở phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) thuộc quy hoạch khu phố cũ theo hướng tăng chiều cao công trình so với quy định, đại diện Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện Vụ này chưa nhận được văn bản lấy ý kiến của Văn phòng Chính phủ về đề xuất của Hà Nội.

Tuy nhiên, vị này cũng nhấn mạnh, TP Hà Nội đã ban hành quy chế quản lý tầng cao bằng quyết định số 11 (năm 2016) của Chủ tịch UBND TP để quản lý quy hoạch kiến trúc cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử.

Bộ Xây dựng họp báo thường kỳ quý IV/2018 (ngày 16/1)

Bộ Xây dựng họp báo thường kỳ quý IV/2018 (ngày 16/1)

“Quá trình xây dựng quy chế này, UBND TP Hà Nội có lấy ý kiến của các bộ ngành trong đó có Bộ Xây dựng. Đặc biệt quy chế này phải tuân thủ quyết định 1259 (năm 2011) của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Như vậy phải khẳng định đối với TP Hà Nội việc quản lý tầng cao trong khu phố cổ đã có quy chế và quy chế đã được phù hợp với các quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng như có ý kiến của các bộ ngành” – đại diện Vụ Quy hoạch – Kiến trúc nói.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nói rõ thêm, mỗi một chính quyền đô thị dựa trên hệ thống quy định có ban hành quy chế quản lý đô thị, đưa ra chỉ tiêu khống chế trong đó có những khu vực cần phải khống chế đặc biệt.

“Hà Nội đã có quy chế. Bây giờ có thể vì nhiều lý do khác nhau một hai vị trí có đề xuất vượt ngoài quy định của TP Hà Nội. Đề xuất về 2 khu đất ở phố Lý Thường Kiệt đang trong quá trình lấy ý kiến. Các cơ quan bộ ngành sẽ phải xem xét cẩn thận” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đại diện Vụ Quy hoạch – Kiến trúc khẳng định, sau khi nhận được văn bản giao nhiệm vụ của Văn phòng Chính phủ cũng như hồ sơ của UBND TP Hà Nội Bộ sẽ nghiên cứu và sẽ có ý kiến chính thức.

Khu đất 45B Lý Thường Kiệt rộng hơn 1.000 m2 sẽ xây trụ sở văn phòng Công ty CP sách và thiết bị trường học Hà Nội, với đề xuất cao tối đa 12 tầng

Khu đất 45B Lý Thường Kiệt rộng hơn 1.000 m2 sẽ xây trụ sở văn phòng Công ty CP sách và thiết bị trường học Hà Nội, với đề xuất cao tối đa 12 tầng

Liên quan đến vấn đề này, như VietNamNet đã thông tin, mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất điều chỉnh quy hoạch kiến trúc tại 2 khu đất trên tuyến phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

Khu đất thứ nhất tại địa chỉ 31-35 Lý Thường Kiệt, rộng 2.254 m2 được đề xuất xây dựng trụ sở văn phòng Ngân hàng SHB cao 45 m, quy mô 14 tầng, 1 tum.

Còn khu đất 45B Lý Thường Kiệt rộng 1.076 m2 sẽ xây trụ sở văn phòng Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học Hà Nội, với quy mô chiều cao tối đa 12 tầng.

Điều đáng nói, Phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm thuộc khu phố cũ Hà Nội, theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt, khu phố cũ Hà Nội được định hướng ưu tiên phát triển công trình văn hóa, dịch vụ du lịch, văn phòng làm việc, ngân hàng, tài chính, chứng khoán…

Chiều cao các tòa nhà theo quy hoạch đặc trưng từ 4-6 tầng, và được lựa chọn một vài công trình có điều kiện làm điểm nhấn đô thị, đóng góp vào cảnh quan chung.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội cũng ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ Hà Nội và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử.

Theo Quyết định số 11 ngày 07/4/2016 về “Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu vực nội đô lịch sử” do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký thì phố Lý Thường Kiệt, Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) thuộc khu phố cũ Hà Nội (có ký hiệu A4) với quy định không xây dựng mới các công trình cao tầng (tức là từ 9 tầng trở lên – PV).

Khu đất “vàng” 31-35 Lý Thường Kiệt vừa được UBND TP Hà Nội đề xuất xây dựng trụ sở văn phòng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội cao 45m, quy mô 14 tầng + 1 tum

Khu đất “vàng” 31-35 Lý Thường Kiệt vừa được UBND TP Hà Nội đề xuất xây dựng trụ sở văn phòng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội cao 45m, quy mô 14 tầng + 1 tum

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương để UBND Thành phố hướng dẫn nhà đầu tư lập dự án 2 dự án đầu tư trên, và triển khai xây dựng dự án trong thời gian tới.

Lý giải về đề xuất điều chỉnh quy hoạch tại 2 dự án trên để xây dựng công trình cao tầng, TP Hà Nội cho rằng, công trình có chức năng văn phòng nên không làm quá tải dân số, mà sẽ góp phần đồng bộ các hoạt động dịch vụ, thương mại, tài chính, ngân hàng, văn phòng chất lượng cao rất cần cho khu vực trung tâm Thủ đô. Bên cạnh đó, nhà đầu tư 2 dự án trên cũng đề nghị được đóng góp kinh phí xây dựng, nâng cấp hạ tầng và kiến trúc cảnh quan chung khu vực.

Cũng theo UBND TP Hà Nội, dự án đủ điều kiện để xem xét quy mô chiều cao công trình tạo điểm nhấn không gian kiến trúc.

Khi trao đổi về điểm nhấn trong quy hoạch kiến trúc, KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng: “Không phải cứ cao tầng lên là điểm nhấn. Đã là điểm nhấn trong kiến trúc đô thị là những công trình có nét đặc sắc phải có giá trị về văn hóa đóng góp cho diện mạo đô thị. Rõ ràng đây là cả một bài toán của xã hội: Vì ai? Cho ai? Không phải vì nhà đầu tư mà phải vì cộng đồng. Bởi nghĩ cho cùng kiến trúc là văn hóa”.

Hồng Khanh/Vietnamnet