24/08/2020

Hà Nội: Lập dự án sửa chữa cầu Chương Dương

Nếu được UBND TP Hà Nội chấp thuận, việc sửa chữa cầu Chương Dương sẽ thực hiện trong giai đoạn 2020 – 2021.

Cầu Chương Dương hoàn thành vào năm 1985, bắc qua sông Hồng, nối hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên. Kể từ đó đến nay, qua 35 năm khai thác nhiều bộ phận của cầu đã bị xuống cấp nghiêm trọng cần phải cải tạo, sửa chữa kịp thời.

Ngày 23/8, Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông vừa kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét, báo cáo UBND TP phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sửa chữa cầu Chương Dương.

Tình trạng hiện tại của cầu Chương Dương khá tệ. Lớp bê tông nhựa phần mặt cầu chính bị nứt vỡ, tập trung chủ yếu ở các vị trí trên dầm ngang cầu và khe nối của các bản bê tông lắp ghép gây thấm nước; phần kết cấu thép thuộc phần trên của cầu đã xuất hiện dấu hiệu xuống cấp.

Qua 35 năm khai thác, nhiều bộ phận của cầu Chương Dương đã bị xuống cấp nghiêm trọng

Qua 35 năm khai thác, nhiều bộ phận của cầu Chương Dương đã bị xuống cấp nghiêm trọng

Ngoài ra, trên cầu hiện còn một số khe co giãn cũ và lan can cầu có chiều cao thấp (chỉ cao 1,1m tính từ mặt cầu), gờ bê tông nhỏ gây tâm lý không an toàn cho người tham gia giao thông.

Ban duy tu các công trình giao thông cho rằng, những hư hỏng trên chưa gây ra vấn đề nghiêm trọng về tính ổn định và khả năng chịu lực của cầu, nhưng nếu không có giải pháp cải tạo, sửa chữa, gia cường kịp thời thì trong tương lai gần sẽ đẩy công trình vào giai đoạn xuống cấp nhanh hơn.

Ngành giao thông Hà Nội cho rằng, việc cải tạo, sửa chữa kịp thời các hư hỏng của cầu Chương Dương giúp cải thiện điều kiện ổn định và chịu lực, giúp kéo dài tuổi thọ cho công trình cũng như bảo đảm an toàn giao thông.

Dương Châu/Nông nghiệp Việt Nam