29/03/2021

Hà Nội kiến nghị lấy sông Hồng làm trục đô thị trung tâm

Lãnh đạo Hà Nội đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ lấy trục không gian xanh dọc sông Hồng làm trung tâm thành phố, phát triển hài hoà cân đối với bờ Bắc và Nam sông Hồng…

Chiều ngày 28-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với TP Hà Nội với Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế – xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2021.
Tại đây, lãnh đạo TP Hà Nội đã đề xuất 5 nhóm vấn đề lớn với Thủ tướng Chính phủ, trong đó có vấn đề phát triển đô thị dọc sông Hồng.

Cụ thể, Hà Nội kiến nghị TP Thủ tướng xem xét, sớm ký ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố để triển khai thực hiện.

Hà Nội cũng đề xuất Chính phủ tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP trên mức 35% để bảo đảm nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2022-2025, hỗ trợ TP thực hiện các dự án giao thông trọng điểm, giải quyết một số khó khăn, vướng mắc khi đầu tư các cầu lớn qua sông Hồng. Đồng thời quan tâm tháo gỡ vướng mắc về bố trí vay vốn nước ngoài đối với các dự án giao thông trọng điểm; tăng tỷ lệ đất đô thị hoá lên mức 40-60%; cho cơ chế đặc thù để cải tạo chung cư cũ…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc

Đặc biệt, Hà Nội đề nghị Chính phủ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô hoàn chỉnh mô hình chùm đô thị thành phố đặt trong mối quan hệ Vùng Thủ đô. Đặc biệt, tại đô thị trung tâm hoàn chỉnh phát triển cân đối, hài hòa tương xứng Bắc sông Hồng với Nam sông Hồng, lấy trục không gian xanh sông Hồng làm trung tâm. Nghiên cứu cấu trúc thành phố trong thành phố và thị xã trong thành phố…

Liên quan đến vấn đề quy hoạch, tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết hiện quy hoạch hai bên sông Hồng, sông Đuống đã được TP lập dự thảo xong, đang tiến hành lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan. Trong quá trình lập quy hoạch, TP đã tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan Trung ương.

Theo đó, Bí thư Hà Nội đề nghị Chính phủ quan tâm để trong tháng 6-2021 có thể ban hành quy hoạch này, như vậy sẽ phủ kín được 100% quy hoạch ở Thủ đô, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao kết quả đạt được của TP Hà Nội trong thời gian qua, đồng thời khẳng định Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm giải quyết các kiến nghị của TP. Nhấn mạnh vị thế đặc biệt quan trọng của Thủ đô, Thủ tướng nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta, thế giới trông về Thủ đô ta, nên Thủ đô ta phải phấn đấu để trở thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.

Theo đó, Hà Nội phải được xây dựng trở thành một TP giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, thông minh và hội nhập; hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Nam hài hòa với những giá trị văn hóa nhân loại tiến bộ, là một thành phố đáng sống. “Hà Nội phải là TP “xanh, sạch, bảo tồn và kỷ cương”, xây dựng thành phố năng động và hội nhập, thành phố kiến tạo phát triển, môi trường kinh doanh thuận lợi, môi trường sống hướng đến các tiêu chuẩn OECD” – Thủ tướng nhấn mạnh đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện cho Thủ đô phát triển.

Trọng Phú/Pháp luật TPHCM