10/08/2015

Hà Nội: Duyệt quy hoạch Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III

UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III – Khu vực công cộng và làng du lịch, tỷ lệ 1/500, tại xã Phù Linh (Sóc Sơn).


Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III sẽ kết nối đồng bộ và liên tục về hạ tầng, kiến trúc cảnh quan đối với các khu vực lân cận, tạo thành một khu du lịch có sắc thái riêng.

Theo đó, tổng diện tích đất trong phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 31,524ha được phân bổ gồm 9 ô quy hoạch và đường giao thông bao gồm: Đất xây dựng khách sạn, biệt thự có diện tích khoảng 111.930m2, chiếm khoảng 35,51% diện tích khu vực nghiên cứu; đất dịch vụ công cộng có diện tích khoảng 122.920m2, chiếm 38,99% diện tích khu vực nghiên cứu; đất cây xanh có diện tích khoảng 9.680m2, chiếm 3,07% diện tích khu vực nghiên cứu; đất đường và bãi đỗ xe tập trung diện tích 68.530m2, chiếm 21,74% tổng diện tích đất nghiên cứu; đất lâm nghiệp diện tích 2.180m2, chiếm 0,69% diện tích đất nghiên cứu.

Không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị của Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III phải tuân thủ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tổng thể Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn; đảm bảo hài hòa, không gây ảnh hưởng đến các khu vực tâm linh đặc thù trong khu vực (Học viện Phật giáo, cụm di tích đền Sóc, chùa Non).

Tôn trọng địa hình tự nhiên hiện trạng, khai thác lợi thế cảnh quan thiên nhiên, mặt nước, đồi rừng xung quanh khu đất lập quy hoạch, tạo lập môi trường du lịch hòa hợp với thiên nhiên, hấp dẫn du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

Khi thiết kế hình thức kiến trúc công trình cụ thể phải được nghiên cứu đồng bộ trong việc gắn kết không gian khu vực nghiên cứu và không gian khu vực lân cận, đảm bảo các chỉ tiêu sử dụng đất (diện tích đất, mật độ xây dựng, tầng cao…) theo đúng quy hoạch được duyệt, các yêu cầu của Tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và các quy định hiện hành.

Đồng thời phải bảo đảm sự kết nối đồng bộ và liên tục về hạ tầng, kiến trúc cảnh quan đối với các khu vực lân cận, tạo thành một khu du lịch có sắc thái riêng, gắn quy hoạch kiến trúc với cảnh quan thiên nhiên khu vực.

Trong các lô đất cần đảm bảo mật độ về cây xanh, sân bãi theo quy định và bố trí bãi đỗ xe đảm bảo nhu cầu phục vụ của công trình, bố trí lối ra vào thuận tiện cho từng lô đất; đảm bảo các yêu cầu về cứu hỏa, các yêu cầu về vệ sinh môi trường, phải có lối thoát người khi có sự cố theo quy định.

Xác định các trục tuyến chính trên cơ sở giao thông kết nối các khu vực dự án và cụm công trình tâm linh trong khu vực; các trục tuyến trong lõi khu quy hoạch kết hợp các không gian mở, công viên văn hóa, công trình dịch vụ thương mại; công trình tạo điểm nhấn không gian kiến trúc cảnh quan cho toàn bộ khu vực phải đảm bảo quy mô, tính chất điểm nhấn không gian, tạo tính đặc thù riêng và gắn kết với không gian xung quanh.

Theo Xây dựng