02/07/2020

Hà Nội dừng cấp phép cải tạo, sửa chữa biệt thự cổ xây dựng trước năm 1945

Các biệt thự, công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1945 trên địa bàn TP Hà Nội sẽ không được cấp phép cải tạo, sửa chữa trong thời gian tới.

UBND TP Hà Nội vừa giao cho Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tiếp tục là đơn vị tổ chức triển khai lập danh mục và xây dựng quy chế quản lý các công trình nhà cổ, công trình xây dựng có giá trị trước năm 1954 trên địa bàn.

Theo đó, thành phố yêu cầu trong thời gian xây dựng danh mục, Sở Xây dựng, UBND các quận huyện tạm dừng xem xét cấp phép phá dỡ, cải tạo, sửa chữa các công trình biệt thự cổ, các công trình nhà cổ, công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố.

Thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại quá trình triển khai thực hiện, công tác lập và quản lý danh mục nhà biệt thự được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn; báo cáo khó khăn vướng mắc nếu có; rà soát lập hồ sơ các công trình biệt thự có kiến trúc Pháp phải bảo tồn trên cơ sở đó lập danh mục và đề xuất Chương trình hợp tác với Đại sứ quán Pháp.

Một căn nhà cổ trên phố Ấu Triệu đã bị sửa chữa, thay đổi cửa chính, cửa sổ sai lệch so với kiến trúc Pháp ban đầu. Ảnh: Xuân Hương/Báo Tin tức

Một căn nhà cổ trên phố Ấu Triệu đã bị sửa chữa, thay đổi cửa chính, cửa sổ sai lệch so với kiến trúc Pháp ban đầu. Ảnh: Xuân Hương/Báo Tin tức

Theo lãnh đạo TP Hà Nội, trong thời gian gần đây, tình trạng tự ý cải tạo, thay đổi thiết kế các căn biệt thự cổ được xây dựng trước năm 1954 diễn ra khá phổ biến trên địa bàn Hà Nội. Ví dụ như tại phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng) đã có hàng loạt biệt thự cải tạo, sửa chữa biến thành nhà hàng, quán ăn hoặc bị phá bỏ để xây dựng công trình mới. Việc này gây bất bình trong dư luận cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân xung quanh.

TN/Báo Tin tức