30/09/2019

Hà Nội dự kiến cấm phương tiện giao thông trong không gian đi bộ quanh hồ Gươm một tháng

Thay vì cấm một số tuyến phố trong không gian đi bộ quanh hồ Gươm vào những ngày cuối tuần, mới đây, UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở GTVT nghiên cứu thí điểm cấm phương tiện giao thông đi vào những tuyến phố này trong vòng một tháng.

Hiện nay các tuyến phố đi bộ cấm phương tiện giao thông những ngày cuối tuần

Hiện nay các tuyến phố đi bộ cấm phương tiện giao thông những ngày cuối tuần

Tại Thông báo đánh giá ba năm tổ chức thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận Hà Nội, TP Hà Nội có giao Sở GTVT có phương án thí điểm cấm phương tiện giao thông đi vào các phố nằm trong không gian đi bộ quanh hồ Gươm trong một tháng.

UBND TP Hà Nội cho biết, việc thí điểm cấm phương tiện này để phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện vào nội đô.Tuy nhiên, văn bản không cho biết chủ trương thí điểm cấm phương tiện trong một tháng sẽ áp dụng 24/24h hay chỉ trong một khung giờ nhất định.

Nhiều người dân cho biết đã nắm được chủ trương này của TP Hà Nội và hoàn toàn ủng hộ để có được một không gian văn hóa riêng.

Tuy nhiên một số hộ dân sống xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm vẫn lo ngại bất tiện khi di chuyển, cũng như ảnh hưởng đến việc kinh doanh khi thời gian cấm đường kéo dài cả tháng.

Hiện Thành phố đã giao Sở GTVT nghiên cứu đề xuất thí điểm nhưng chưa thực hiện ngay. Thời gian thí điểm kéo dài cả ngày/đêm hay chỉ trong một số giờ cố định sẽ được Sở quyết định trên cơ sở nghiên cứu.

Được biết, TP Hà Nội cũng giao quận Hoàn Kiếm triển khai chính thức, đồng thời hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm (trước mắt tại các phố Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên) để giảm áp lực đông người và kết hợp hai khu vực không gian đi bộ thành một chỉnh thể bổ trợ chức năng.

Về vấn đề bãi đỗ xe TP Hà Nội đang nghiên cứu triển khai bãi đỗ xe Trần Quang Khải để tập trung được nhiều phương tiện gửi hơn.

PV/Bảo vệ pháp luật