15/01/2018

Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 3 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế

Ngày 13/01 tại Hà Nội, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ thống cây xanh – mặt nước TP Hà Nội đáp ứng mục tiêu quy hoạch và tạo bản sắc đô thị”. Đến dự và tham gia Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đô thị, cây xanh mặt nước.


Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội xác định quy hoạch phát triển cây xanh và mặt nước đô thị được là yếu tố bắt buộc đối với Thủ đô (Ảnh: Trần Đình Hà).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam ông Trần Ngọc Chính Chính nhấn mạnh: Quy hoạch cây xanh phải được xem là một phần không thể thiếu trong quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị. Cần gắn thiết kế cây xanh đô thị với công tác thiết kế đô thị để tạo nét đặc trưng tại các tuyến phố đô thị trung tâm hoặc trục đường giao thông. Các giải pháp quy hoạch cây xanh cần được xem xét kỹ hơn về yếu tố thiên nhiên và làm rõ vai trò điểm nhấn để tạo bản sắc trong đô thị. Hệ thông hồ cần được nghiên cứu theo định hướng tạo cảnh quan và điều hòa thoát nước, đặc biệt là sự kết nối điều hòa giữa các hồ thuộc đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái.


Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Trần Đình Hà).

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh nhận định: Hệ thống cây xanh có vai trò quan trọng trong môi trường giúp cải tạo khí hậu, tạo không gian kiến trúc cảnh quan không thể thiếu trong hệ sinh thái tự nhiên.

Thời gian gần đây, các nội dung về quản lý cây xanh, không gian xanh đã được các Bộ, ngành nghiên cứu trong một số văn bản, quy chuẩn để có định hướng phát triển. Đồ án quy hoạch chung xây dựng TP Hà Nội (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) đưa ra tầm nhìn phát triển Thủ đô xanh, văn minh, văn hiến, hiện đại. Từ đó, TP Hà Nội đã triển khai thực hiện các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, các quy hoạch chi tiết để đảm bảo các yếu tố cây xanh, mặt nước… Nhiều khái niệm như hệ thống cây xanh, vườn hoa, mặt nước đã được quy định cụ thể và phân bố hợp lý trong không gian đô thị.

Mặc dù chưa có quy định trong văn bản pháp lý của Việt Nam như vành đai xanh, hành lang xanh, song trong quy hoạch chung đô thị Hà Nội, các nhà tư vấn đã nghiên cứu và tham khảo để vận dụng đưa ra các không gian phù hợp với sự phát triển ngày càng nhanh của Thủ đô.

TP Hà Nội đã rất khẩn trương để nghiên cứu các quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết thông qua quy hoạch mạng lưới công viên cây xanh và kế hoạch 1 triệu cây xanh. Bộ Xây dựng đánh giá cao chỉ đạo quyết liệt của thành phố trong vấn đề phát triển hệ thống quản lý phát triển đô thị, các mảng xanh tạo bản sắc cho từng khu vực.

Trước thực trạng hệ thống sông hồ phần nào đó đã bị thu hẹp lại do các công trình bê tông hóa, Thứ trưởng đề nghị, cần có các biện pháp khôi phục hệ thống sông, hồ, quy hoạch không gian cảnh quan sinh thái bảo vệ môi trường sinh học dọc các tuyến sông tạo kết nối với không gian xanh, các trung tâm văn hóa, xã hội của thành phố và các khu nội đô lịch sử để tạo ra nét đặc trưng riêng. Đối với hệ thống công viên đô thị, cần có giải pháp nâng cấp không gian xanh, bổ sung quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao mục đích của chương trình Hội thảo. Theo ông Chung, quy hoạch phát triển cây xanh và mặt nước đô thị được xác định là yếu tố bắt buộc đối với tất cả các đô thị trên thế giới, trong đó có Việt Nam và đặc biệt là đối với Thủ đô Hà Nội. Việc phát triển cây xanh mặt nước nhằm tạo cảnh quan và đáp ứng mục tiêu làm đẹp thành phố, tạo môi trường xanh, sạch không khí và duy trì xây dựng hệ thống thoát nước cho thành phố, đây là yêu cầu đặt ra cần nhanh chóng triển khai.

Vấn đề xây dựng mặt nước và công viên được xác định là nhu cầu bắt buộc nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, đúng như định hướng của các nước phát triển trên thế giới. Đặc biệt với mục tiêu xây dựng chính quyền thành phố hành động, lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ.

Việc phát triển cây xanh mặt nước là một ngành kinh tế tạo công ăn việc làm và những lợi thế có thể khai thác được. Trong các năm 2016 – 2020, Hà Nội phát triển 1 triệu cây xanh, xây dựng 20 – 25 công viên, trong đó có 3 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Để đạt mục tiêu này, trong thời gian qua TP Hà Nội đã tiến hành cắt tỉa toàn bộ hệ thống cây xanh hiện có vừa đáp ứng yêu cầu làm đẹp trên các tuyến phố, vừa đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão.

Thành phố tổ chức triển khai cắt tỉa cây tại các con phố theo công thức cắt tỉa – trồng mới – đánh chuyển – chăm sóc – cắt tỉa – làm đẹp, bên cạnh đó là khảo sát bổ sung đảm bảo trồng cây có kích thước đồng đều. Sau 2 năm có thể thấy định hướng đúng đắn qua phương châm đồng đều – đa dạng – đồng bộ. Hà Nội cũng đã huy động mọi nguồn lực để tạo ra phong trào trồng cây, tạo không gian và mảng xanh mới góp phần làm thay đổi bộ mặt của Thủ đô trong tương lai.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cũng đề cập đến nhiều giải pháp nhằm phát triển cây xanh, mặt nước của Hà Nội.

Hà Đào/BXD