26/02/2020

Hà Nội: Có lấp hồ Thành Công hay không?

Liên quan đến đề xuất lấp hồ Thành Công để cải tạo khu tập thể cũ Thành Công (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đang được dư luận quan tâm, tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 25/2, lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết: “Chắc chắn không lấp hồ Thành Công”.

Hồ Thành Công vừa bị đề xuất lấp để xây chung cư. Ảnh: Internet

Hồ Thành Công vừa bị đề xuất lấp để xây chung cư. Ảnh: Internet

Trước đó, trong phương án mới nhất để cải tạo khu tập thể cũ Thành Công, Công ty Cổ phần Ðầu tư phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) đã đề xuất TP cho phép điều chỉnh không gian mặt nước hồ Thành Công, thực chất là lấp đi một góc hồ đẹp nhất để xây dựng thêm 3 tòa chung cư cao tầng.

Vihajico đưa ra 2 phương án cải tạo khu tập thể cũ Thành Công.

Phương án 1, thực hiện theo đúng quy hoạch phân khu và các quy chế, quy định hiện hành, trường hợp này thì Nhà nước phải hỗ trợ bố trí chợ tạm và bù lỗ cho dự án.

Phương án 2, chủ yếu triển khai bằng nguồn lực của chủ đầu tư. Phương án này không gây xáo trộn đời sống người dân trong khu vực khi 100% cư dân được tái định cư tại chỗ, có điều chỉnh ranh giới dự án để bố trí tạm cư.

Điểm đáng lưu ý của phương án 2 là nhà đầu tư đề xuất mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị và bù lại cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao.

Đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của các chuyên gia về quy hoạch đô thị, chuyên gia về môi trường cũng như người dân.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến: “Trong phương án chủ đầu tư đưa ra thì tôi được biết cũng không có phương án lấp hồ Thành Công”. Ảnh: HH

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến: “Trong phương án chủ đầu tư đưa ra thì tôi được biết cũng không có phương án lấp hồ Thành Công”. Ảnh: HH

Trả lời đang được người dân quan tâm, liệu có lấp hồ Thành Công không? Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết: Phương án cải tạo khu tập thể cũ Thành Công, TP đang giao cho nhà đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch, hiện mới đang dừng ở lập quy hoạch chi tiết 1/500. Phương án quy hoạch mới chỉ dừng ở việc lên ý tưởng và đang được Sở Quy hoạch kiến trúc xem xét chứ chưa có bước đầu tư xây dựng.

“Về lấp hồ thì chắc chắn TP không bao giờ cho phép chủ đầu tư nào vì bất cứ mục đích lợi ích kinh tế, hay lợi ích 1 nhóm nào đó mà cho phép lấp hồ. Tôi có thể chắn chắn như vậy” – Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định.

Đồng thời nói thêm: “Trong phương án chủ đầu tư đưa ra thì tôi được biết cũng không có phương án lấp hồ Thành Công”.

Một nội dung khác liên quan đến tiến độ xử lý vi phạm tại mương thoát nước Phan Kế Bính (quận Ba Đình), ông Chiến cho hay, đây là tổ hợp các công trình, trong đó có 4 công trình xây dựng không phép, 2 công trình xây dựng sai phép.

“Năm 2018, TP đã xử lý 4 không phép, còn 2 sai phép thì mới đây UBND TP đã phê duyệt dự án mở rộng đường Phan Kế Bính, theo dự án này cả 2 công trình xây dựng sai phép này đều thuộc diện giải phóng mặt bằng để mở rộng đường. Chúng tôi đang làm việc với chủ đầu tư để lên phương án đền bù hỗ trợ tái định cư với 2 công trình này” – ông Chiến nói

Trước đó, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý vi phạm liên quan đến các mương thoát nước Phan Kế Bính và Nghĩa Đô trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, xét báo cáo của UBND TP Hà Nội về kết quả xử lý các vi phạm liên quan đến mương thoát nước Phan Kế Bính, quận Ba Đình và mương thoát nước Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến 2 mương thoát nước trên theo đúng nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại các Văn bản số 609 ngày 28/12/2017, số 10106 ngày 17/10/2018 và số 6960 ngày 6/8/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Hải Hà/Báo Thanh tra