02/07/2021

H House

Công trình được xây dựng trên lô đất điển hình của khu đô thị. Các khu đô thị có nhà đối diện nhau, đặc biệt là nhà hướng Tây khiến hầu hết người dân ngại mở ban công, cửa sổ, dẫn đến phụ thuộc vào điều hòa, đèn điện.

Địa điểm: Vũng Tàu
Kiến trúc sư: G + Architects
Diện tích: 68 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Quang Tran

Với dự án này, nhóm thiết kế tạo ra một lớp vỏ đầu tiên bằng gạch (gạch chịu lửa – chắc, nhẹ, ít bụi) xung quanh mặt trước, mặt sau và phần mái là hệ thống thanh gỗ làm dây kéo và mái pin mặt trời. Việc tạo lốp rỗng giúp hạn chế 70% ánh nắng chiếu trực tiếp vào không gian sống, tạo đối lưu không khí tối đa, giảm tầm nhìn trực diện từ nhà đối diện vào sinh hoạt của gia đình.

Lớp thứ hai là không gian đệm với sân vườn, ban công, thông tầng, sau đó là lớp trong cùng là hệ thống cửa kính đóng mở chủ động sáng tối và thông gió (đối lưu trước – sau nhà).

Kết cấu lệch tầng được sử dụng linh hoạt ở giữa nhà và ngoài ban công, tạo không gian mở cho tầm nhìn từ phòng khách, phòng ăn, ban công. Khoảng thông tầng lớn giữa nhà không chỉ giúp không gian bên trong sáng sủa, thoáng mát (nắng được điều hòa nhờ hệ lam xoay và gió qua các khe gạch) mà còn tăng tính tương tác, kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Cầu thang giữa và trước nhà vừa tạo sự linh hoạt cho giao thông (trong phòng ngủ có thể đi thẳng ra vườn trên sân thượng mà không cần phải đi từ cầu thang giữa nhà) vừa tạo tầm nhìn ra các không gian thoáng đãng, tạo sự trải nghiệm và khám phá hàng ngày cho người dùng.

PV/archdaily