23/02/2022

H House

Căn nhà tọa lạc tại khu vực đang phát triển phía Tây trung tâm Sài Gòn, nơi đang diễn ra ồ ạt quá trình đô thị hóa. Yếu tố chung của các khu dân cư ngoại thành là các cụm khu công nghiệp, nơi các nhà máy quy mô vừa và nhỏ cùng tồn tại với các khu dân cư. Đây là một phần nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề tiêu cực về môi trường tại khu vực sinh sống (bụi bặm, tiếng ồn, vấn đề giao thông…). Hơn nữa, các yếu tố nói trên cũng cô lập những ngôi nhà ở ngoại ô và gây ra sự mất kết nối với môi trường tự nhiên.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: AD9 Architects
Diện tích: 256 m²
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Quang Trần

H House là tổ ấm của một cặp vợ chồng trẻ làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, có niềm đam mê với thiên nhiên và các giá trị truyền thống. Thiết kế được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống của miền Trung Việt Nam, với các lớp khác nhau được sắp xếp theo cách mang lại sự rung cảm tích cực cho các hoạt động hàng ngày: mặt tiền của ngôi nhà (hệ thống cửa quay) – sân vườn (chuyển tiếp) – khu vực chính – giếng trời – hỗ trợ khu – giếng trời. Ánh sáng tự nhiên đi từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới xuyên suốt các thời điểm khác nhau trong ngày, đan xen với không gian xanh mát của cỏ cây xóa nhòa ranh giới giữa bên ngoài và bên trong, giữa bóng tối và ánh sáng.

Không gian bên trong là sự tiếp nối tự nhiên với khu vực bên ngoài, tạo ra một hành trình nhỏ để trải nghiệm ngôi nhà vào các thời điểm khác nhau trong ngày và mang lại cảm nhận khác nhau tại mỗi thời điểm. Các khu vực được kết nối hài hòa, khu vực riêng và chung được quy hoạch cẩn thận cho các hoạt động hàng ngày, với cây xanh và ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng. Hành trình kết thúc với một khu vườn lớn dành để trồng cây, trồng rau và thư giãn.

Mặt tiền được thiết kế với 8 cửa xoay (đóng mở) tạo ảo giác về một ngôi nhà đang thở và thay đổi. Hệ thống cửa này cũng điều chỉnh các yếu tố môi trường khác như tiếng ồn, khói bụi và sự thay đổi của thời tiết. Hình thái kiến ​​trúc vì thế không ngừng thay đổi và phát triển hài hòa với không gian xanh.

H House là đại diện cho hy vọng của KTS tạo ra một Ngôi nhà hạnh phúc cho những người sống ở đó và hơn nữa là biểu tượng của những con người sống chan hòa, gắn bó với thiên nhiên, thay thế hình ảnh ngột ngạt và cô lập thường thấy của những ngôi nhà ống bằng mong muốn tương tác và thay đổi tích cực không gian sống của mỗi người trong hiện trạng đô thị Việt Nam.

PV/archdaily