26/11/2021

H House

Đây là một biệt thự nhỏ dành cho gia đình nằm trên trục đường chính sôi động và sầm uất của thành phố Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang. Diện tích khu đất không quá lớn. Trong khuôn viên hẹp, công trình cần đảm bảo mật độ xây dựng và các khoảng cách tạo không gian yên tĩnh, riêng tư cho các thành viên trong gia đình. Căn nhà mang đến sự thư giãn khi trở về nhà sau một ngày làm việc bận rộn. Mong muốn của KTS là luôn không chỉ mang đến một nơi ở thuận tiện mà còn mang đến những trải nghiệm với nhiều không gian khác nhau và những yếu tố thiên nhiên hấp dẫn bao gồm nhịp điệu ánh sáng và hành trình lộng gió.

Địa điểm: Mỹ Tho, Tiền Giang
Kiến trúc sư: G+ Architects
Diện tích:789 m²
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Quang Tran

Phía sau hàng rào bê tông đơn sơ, thông qua khu vườn rộng lớn hài hòa phía trước, mặt tiền của công trình như trải dài dần dưới bóng cây khiến kiến ​​trúc biệt thự sở hữu một dáng vẻ khiêm tốn. Mái hiên lớn và cửa thông gió bằng gỗ giúp hạn chế ánh nắng trong khi vẫn có thể mở cửa kính từ bên trong giúp tăng tối đa sự tương tác giữa thế giới bên trong và bên ngoài của môi trường sống này.

Về giải pháp không gian, dịch chuyển tầng trên ra phía sau nhằm duy trì khoảng lùi và vai trò của một công trình kiến ​​trúc trong bối cảnh đô thị hiện nay. Mặt bằng mở rộng về nhiều hướng giúp ánh sáng và gió tự nhiên đi qua tất cả các phòng và tạo ra một số tiểu cảnh như sân vườn, hồ bơi phục vụ các không gian chung và độc lập. Có những bức tường dài phản chiếu sự thay đổi của ánh nắng và bóng cây vào ban ngày. Nó hướng các không gian bên trong ra thiên nhiên bên ngoài, thể hiện mối quan hệ chặt chẽ cần thiết đối với điều kiện khí hậu nhiệt đới.

Các thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau để tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí. Vì vậy, phòng bếp, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung được thiết kế liên kết với bể bơi để các thành viên có thể gắn kết với nhau. Các vật liệu được tiết giảm có chủ đích để xác định yếu tố kiến ​​trúc chỉ làm nền cho mọi hoạt động của con người và mang lại bầu không khí yên tĩnh. Cuối cùng, với tòa nhà này, KTS muốn bày tỏ quan điểm của mình về tư duy không gian phù hợp với bối cảnh địa phương.

PV/archdaily