08/04/2022

Grand World Phú Quốc Welcome Center

Dự án Vinpearl là tâm điểm đón đầu của quy hoạch tổng thể Grand World Phú Quốc, là trung tâm của Trung tâm thống nhất Phú Quốc đồ sộ. Yêu cầu đặt ra là một công trình kiến ​​trúc bằng tre mang đậm nét văn hóa Việt Nam và trở thành biểu tượng của toàn bộ dự án quy hoạch tổng thể, thu hút khách du lịch đến với Grand World Phú Quốc.

Quy mô dự án rất đồ sộ, diện tích xây dựng 1.460m2. KTS đã cố gắng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, tạo ra một công trình kiến ​​trúc bằng tre độc ​​đáo thể hiện văn hóa Việt Nam và là biểu tượng của Grand World Phú Quốc. Hoa sen và trống đồng, hai biểu tượng truyền thống của Việt Nam được điêu khắc trên những lớp lưới tre dày đặc, thể hiện những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Về mặt sinh thái, dự án tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu bền vững tự nhiên và chi phí thấp (trong thiết kế và xây dựng), chỉ sử dụng dây thừng và chốt tre để kết nối các thân tre với nhau. Không có điều hòa nhân tạo được sử dụng và ánh sáng nhân tạo được giảm thiểu để chỉ được sử dụng vào ban đêm.

Hệ thống cấu trúc của Vinpearl Phú Quốc mang tính lai tạo. Hệ thống kết cấu của Vinpearl kết hợp các hệ thống Cổng vòm, Hệ thống hình khối và Hệ thống lưới với nhau, sử dụng tre cho các dạng cấu trúc khác nhau với nhau. Thử nghiệm hệ thống lai ghép và thống nhất một số hình thức khác nhau, tạo nên nét thẩm mỹ riêng cho công trình. Một gờ công xôn đòi hỏi phải cân nhắc sử dụng hệ giằng chéo làm yếu tố kết cấu phụ so với các yếu tố kết cấu chính.

Chất lượng không gian ở đây bị ảnh hưởng bởi các hệ thống kết cấu lai. Ở đây, mặc dù cấu trúc phức tạp với các lớp dày đặc của hệ thống lồng vào nhau, nhưng không gian rất thoáng và trong suốt. Không gian hoàn toàn mở do tính chất của các hệ thống và cách tham gia của yếu tố tre. Điều này là do bản chất của hệ thống khớp nối đơn giản, với dây thừng và các bộ phận cố định chi phí thấp. Bản chất module và khung cũng làm tăng độ trong suốt của cấu trúc.

Hệ thống lưới cho phép thông gió tự nhiên thông qua các lưới. Sự xuyên suốt của không gian với hệ thống lưới bao quanh, cùng với lối đi hình vòm xuyên suốt toàn bộ công trình liên kết bên trong và bên ngoài. Sự cởi mở và minh bạch cũng cho phép ánh sáng tự nhiên đến từ bên cạnh và thông qua khe hở trên mái nhà. Ánh sáng chiếu vào đẹp mắt cùng với màu sắc tự nhiên của tre tạo nên không khí ấm cúng, thân mật dù tre rất thoáng về luồng khí. Không gian cũng là sự kết hợp giữa không gian cứng và mềm. KTS điêu khắc một bông sen và trống bên trong không gian lưới. Lưới được bố trí rất hệ thống và chính xác, kết hợp với những mái vòm, mái vòm bằng tre mềm mại khiến người ta không khỏi ngạc nhiên khi bước vào không gian. 

Vinpearl Phú Quốc là một dự án lý tưởng để thể hiện ý nghĩa và sự độc đáo của kiến ​​trúc tre của chúng tôi vì những đặc điểm chính của chúng tôi:

  • Sử dụng vật liệu tự nhiên mà không có bất kỳ xử lý hóa học nào, tổng cộng 42.000 thân cây.
  • Đó là một cây tre thuần túy.
  • Tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu bền vững tự nhiên và chi phí thấp.
  • Thể hiện những biểu tượng truyền thống của Việt Nam.

PV/Archdaily