17/01/2022

Gợi ý trang trí cửa sổ phù hợp với mọi không gian (P1)

Cửa sổ có thể góp phần làm đẹp căn phòng. Bạn chỉ cần biết làm thế nào để trang trí chúng. Có nhiều ý tưởng xử lý cửa sổ để bạn lựa chọn, bao gồm rèm cửa , rèm che và cửa chớp. Và chúng đều có ưu và nhược điểm riêng về tính riêng tư, cản sáng và tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho căn phòng. Một số tùy chọn có thể làm căn phòng thêm tỏa sáng trong khi những tùy chọn khác sẽ giữ cho một căn phòng tối và riêng tư.

Tấm chắn sáng

Tấm chắn sáng là một tấm rèm làm bằng vải nhẹ, nửa trong suốt. Nó cung cấp một chút riêng tư và khuếch tán ánh sáng. Và từ quan điểm thiết kế, nó có tác dụng làm mềm cửa sổ. Cách xử lý cửa sổ này là tốt nhất cho những không gian sống mà bạn không quan tâm đến sự riêng tư.

Rèm lọc ánh sáng

Rèm lọc ánh sáng nặng hơn rèm thông thường. Chúng cung cấp nhiều sự riêng tư nhưng không làm tối hoàn toàn không gian. Chúng có thể được làm từ nhiều loại vải khác nhau, vì vậy linh hoạt cho nhiều phong cách thiết kế.

Rèm cản sáng

Rèm cản sáng có khả năng cản sáng tốt nhất. Chúng thường bao gồm một loại vải trang trí được lót bằng một loại vải nặng khác giúp giữ ánh sáng và cũng có thể cách nhiệt căn phòng chống lại nhiệt và lạnh từ cửa sổ. Chúng hoàn hảo để giữ cho phòng ngủ tối.

Màn sáo ngang

Màn sáo ngang có các thanh ngang có thể được làm từ một số vật liệu khác nhau, bao gồm kim loại, gỗ và nhựa vinyl. Một sợi dây được kéo để nâng và hạ rèm, và các thanh cũng có thể nghiêng. Những tấm rèm này có thể có kích thước để phù hợp với hầu hết các cửa sổ và chúng cung cấp các mức độ riêng tư khác nhau. Tuy nhiên, các thanh ngang sẽ bám bụi. Chúng tốt cho hầu hết các phòng, mặc dù chúng sẽ không chặn hoàn toàn ánh sáng trong phòng ngủ.

Màn sáo đứng

Màn sáo đứng thường được thấy trên cửa trượt và cửa sổ cao. Chúng không có tính trang trí cao, thường được làm từ PVC. Nhưng họ hoàn thành công việc về quyền riêng tư và chặn ánh sáng khi đóng cửa. Chúng cũng không thu nhiều bụi như rèm ngang.

Cửa chớp

Cửa chớp là một sự thay thế trang trí nhiều hơn cho rèm. Chúng thường được làm từ gỗ và có thể được sơn hoặc nhuộm để phù hợp với hầu hết các thiết kế phòng. Chúng có thể được mở nghiêng để cung cấp một số ánh sáng vào không gian. Hoặc chúng thường có thể được xoay mở để có tầm nhìn không bị cản trở. Chúng không chặn hoàn toàn ánh sáng khi đóng cửa, vì vậy chúng tốt nhất cho không gian sống chứ không phải phòng ngủ. Chúng cũng có thể được sử dụng trong phòng tắm.

Rèm tổ ong

Rèm tổ ong, còn được gọi là rèm tế bào, thường được làm bằng vải có thể gấp lại theo cách mà các sắc thái trông giống như tổ ong từ hai bên. Có các tùy chọn để lọc một số ánh sáng, cùng với các kiểu chắn sáng hoàn toàn. Chúng cũng có thể giúp cách nhiệt cho các cửa sổ. Những sắc thái này sẽ phù hợp với hầu hết các phòng.

Rèm Roman

Rèm Roman thường được làm bằng vải, nhưng chúng cũng có trong các vật liệu khác, chẳng hạn như tre. Chúng gấp lại theo nếp đều khi nâng lên. Nhưng khi hạ xuống, chúng có bề mặt nhẵn. Chúng có thể được nâng lên một phần để cho phép một số quyền riêng tư và chặn ánh sáng. Tuy nhiên, không có cách nào để nhìn xuyên qua chúng khi chúng được hạ xuống trừ khi bạn sử dụng vật liệu tuyệt đối. Những sắc thái này phù hợp với hầu hết các phòng.

Màn cửa trên một thanh đôi

Treo rèm trên một thanh đôi mang lại rất nhiều tính linh hoạt. Một sự kết hợp phổ biến là sử dụng chất liệu rèm dày hơn và trang trí hơn cho thanh bên ngoài và các thanh treo ở thanh bên trong. Bằng cách đó, bạn có thể đóng cả hai loại rèm để có được sự riêng tư và cản sáng tối đa. Nhưng bạn cũng có thể chỉ đóng các tấm chắn để ánh sáng vào không gian trong khi vẫn giữ được một chút riêng tư. Cửa sổ này có thể sử dụng trong không gian sống, cũng như phòng ngủ. Nó có thể đặc biệt có lợi cho văn phòng nếu bạn cần khuếch tán một chút ánh sáng bằng các tấm lợp vào ban ngày và muốn có sự riêng tư vào ban đêm với những tấm rèm dày hơn.

Kết hợp rèm với tấm chắn sáng

Lựa chọn rèm và tấm chắn sáng cung cấp các tùy chọn tương tự như sử dụng rèm trên thanh kép. Thêm tấm chắn sáng cũng giúp tôn lên rèm và làm dịu những đường nét thô cứng trong không gian. Đó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có rèm cũ vẫn còn hoạt động nhưng không hấp dẫn. Các tùy chọn mà sự kết hợp này cung cấp rất tốt để tạo ra các điều kiện ánh sáng và sự riêng tư khác nhau trong phòng ngủ.

PV/The Spruce