11/06/2015

Giữa tháng 6 khởi công mở rộng nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất

Dự án mở rộng nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được khởi công vào giữa tháng này để nâng công suất của nhà ga từ 10 triệu lên 13 triệu hành khách/năm.

1

Phối cảnh nhà ga quốc tế T2 sân bay Tân Sơn Nhất sau khi hoàn thành mở rộng – Ảnh: TL.

Trao đổi với  PV ông Lê Mạnh, Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hiện nay các nhà thầu đang khảo sát và lên phương án tổ chức thi công. Thời gian khởi công dự kiến vào giữa tháng 6 này.

Dự án nhà ga quốc tế T2, sân bay Tân Sơn Nhất được phân kỳ đầu tư làm hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, mở rộng nhà ga về phía Đông với tổng mức đầu tư khoảng 1.523 tỉ đồng. Giai đoạn 2, mở rộng phần phía Tây với tổng mức đầu tư là 787 tỉ đồng. Giai đoạn 2 được tiến hành sau khi giai đoạn 1 hoàn thành và đưa vào khai thác.

Sau khi hoàn thành mở rộng, nhà ga quốc tế T2, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có tổng diện tích là 115.834 mét vuông, tăng hơn 22.000 mét vuông so với hiện nay. Khi mở rộng thêm nhà ga quốc tế sẽ có 120 quầy làm thủ tục (check in), tăng 40 quầy; 10 cầu ống ra máy bay, tăng 2 cầu; 19 cửa ra máy bay, tăng 7 cửa. Sau khi nâng cấp, năng lực phục vụ của nhà ga đạt 13 triệu khách/năm, tăng 3 triệu so với công suất hiện tại.

Theo tính toán của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, tổng mức đầu tư dự án là 2.311 tỉ đồng, trong đó các gói thầu tư vấn và quản lý dự án sẽ sử dụng Quỹ đầu tư phát triển của ACV, các gói thầu xây lắp và mua sắm thiết bị sử dụng nguồn vốn vay thương mại. Thời gian thi công dự kiến cả 2 giai đoạn là 26 tháng.

Theo ACV, lượng hành khách thông qua sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng tăng, năm 2013 sân bay đã đạt hơn 20 triệu hành khách, năm 2014 lượng hành khách tăng lên hơn 22 triệu lượt.

ACV tính toán để đáp ứng được 26 triệu lượt hành khách/năm thì nhà ga trong nước phải được mở rộng để đạt công suất 12 triệu hành khách/năm, còn nhà ga quốc tế mở rộng để nâng công suất lên 13 triệu hành khách/năm. Đồng thời phải làm thêm các vị trí đỗ máy bay.

ACV cho biết, việc mở rộng nhà ga tại Tân Sơn Nhất để giải quyết nạn quá tải vào những năm tới trong thời gian chờ xây dựng sân bay Long Thành.

Theo TBKTSG