18/08/2016

Gìn giữ, phát huy mối quan hệ đối tác chiến lược Hàn Quốc – Việt Nam

“Tài sản lớn nhất giữa Việt Nam và Hàn Quốc chính là tình cảm giữa nhân dân 2 nước’. Đó là chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun tại buổi tiếp Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chiều 17/8.

Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị Hàn Quốc, chiều 17/8, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Chung Sye-kyun.


Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye – kyun trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun chào mừng Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến thăm hữu nghị Hàn Quốc trong dịp Hàn Quốc và Việt Nam đang hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng trong văn hoá, đặc biệt là việc tôn trọng hiếu đạo trong gia đình. Vì vậy, mối quan hệ giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc ngày càng gắn bó.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn và phát triển tại Việt Nam.

Tài sản lớn nhất giữa Việt Nam – Hàn Quốc đó là tình cảm mà nhân dân 2 nước luôn luôn dành cho nhau trong nhiều năm qua. Việc Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam năm 2015 cho thấy Việt Nam đã đáp ứng rất tốt mọi yêu cầu của các nhà đầu tư Hàn Quốc. Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun tin tưởng trong tương lai, mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc sẽ không ngừng đơm hoa kết trái, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo cấp cao cũng như nhân dân hai nước.

Người đứng đầu cơ quan lập pháp Hàn Quốc mong muốn Việt Nam đầu tư và phát triển mạnh hơn về du lịch vì khách Hàn Quốc rất muốn lựa chọn đến với Việt Nam. Trong thời gian tới, khách Hàn Quốc sẽ đến với Việt Nam nhiều hơn nữa, xứng đáng với tiềm năng của 2 nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun bày tỏ sự đáng tiếc về một vài sự việc đã xảy ra với một số cô dâu người Việt Nam trên đất nước Hàn Quốc, đồng thời khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun đã dành thời gian tiếp Đoàn và nhiệt liệt chúc mừng ông Chung Sye-kyun đã được tín nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chuyển lời chào trân trọng của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tới Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt – Hàn đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Giao lưu và hợp tác giữa các tổ chức, đoàn thể, địa phương hai nước diễn ra sôi động, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, gia tăng hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn việc Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác hàng đầu về hợp tác phát triển. Trên tinh thần đó, để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước tiến đến kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đã giới thiệu đôi nét về những thành tựu cơ bản mà Việt Nam đã đạt được sau 30 năm đổi mới, theo đó tăng trưởng bình quân đạt 6,6%, tỷ lệ hộ nghèo dưới 5%, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ phát triển và chính sách dân số hợp lý đã giúp Việt Nam trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt đó là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị phía Hàn Quốc quan tâm hỗ trợ Việt Nam về hạ tầng, đào tạo nhân lực về an ninh mạng. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng hơn 130.000 người Việt Nam, trong đó có nhiều cô dâu người Việt, đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc sẽ là cầu nối văn hóa giữa 2 dân tộc, phát triển trong khuôn khổ pháp luật nước sở tại.

Tại buổi tiếp xúc, 2 nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi một số bất cập đã và sẽ phải đối diện khi việc giảm tỷ suất sinh đang tác động nghiêm trọng tới sự phát triển của mỗi quốc gia.


Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh lưu niệm với Hội Hữu nghị Hàn Quốc.

Cùng ngày, Chủ tịch UBTƯMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp thân mật Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn – Việt. Người đứng đầu MTTQ Việt Nam đánh giá cao vai trò mà Hội hữu nghị Hàn – Việt thực hiện trong các năm qua, trong đó có đóng góp của các vị cựu Đại sức Hàn Quốc tại Việt Nam vào việc phát triển tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ngày 18/8, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và đoàn cấp cao sẽ chào xã giao Thủ tướng Hàn Quốc, thăm nông trại công nghệ cao và nghe giới thiệu về công nghệ thành phố thông minh của Korea Telecom.

Ngọc Quang/Báo Xây dựng