24/03/2016

Giao lưu trực tuyến về đào tạo và sử dụng lao động ngành xây dựng

Chiều 24/3, buổi giao lưu trực tuyến về việc làm và sử dụng lao động sau đào tạo trong các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Xây dựng được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện do Báo Xây dựng phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng tổ chức, hướng tới kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016), kỷ niệm 18 năm thành lập Báo Xây dựng (24/3/1998 – 24/3/2016).

16h30

Việc cho SV ngành XD vay vốn đi học hiện được triển khai như thế nào? Nếu có, nhà trường có biện pháp gì hỗ trợ các đối tượng vay tiền đi học?

PGS.TS Phạm Xuân Anh (Trường Đại học Xây dựng)

Hiện có chế độ cho SV vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, các cơ sở giáo dục đại học luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sinh viên.

Ngoài các chế độ, đối với các sinh viên có điều kiện khó khăn, trường có quỹ học bổng riêng để hỗ trợ họ học tập tốt.

16h25

Các doanh nghiệp có chủ động ký kết, hợp tác với cơ sở đào tạo để đón đầu nguồn nhân lực chất lượng cao, hay chỉ thụ động chờ để tuyển sau khi SV tốt nghiệp?

PGS.TS .NGƯT Trần Ngọc Tính – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Viglacera

TCty Viglacera luôn chủ động phối hợp với các trường Đại học lớn như ĐH Xây dựng, Bách khoa, Tài chính, KTQD, Học viện Tài chính, ĐH Kiến trúc HN và một số trường ĐH ở nước ngoài như ĐH Newcastle (Anh) để phối hợp công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho TCty.

Cụ thể, 2014 TCty đã ký kết hợp tác tư vấn đào tạo với Hội đồng kỹ năng Nghề quốc gia Proskills để xây dựng 5 bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề sản xuất VLXD như sản xuất kính, sứ xây dựng, ceramic, granit và gốm xây dựng đạt chuẩn Vương quốc Anh, xây dựng chương trình đào tạo, xây dựng giáo trình và đào tạo thí điểm tại các đơn vị TCty Viglacera. Trong quý II/2016, trường CĐ nghề Viglacera sẽ được Hội đồng kỹ năng Nghề quốc gia Proskills (Vương quốc Anh) công nhận đạt chuẩn quốc tế.

Tại các trường Đại học như ĐH Xây dựng, Kiến trúc, TCty Viglacera hỗ trợ công tác đào tạo, đổi mới chương trình, giáo trình và xây dựng các chuyên đề sâu đối với các ngành nghề như sản xuất kính, sứ xây dựng, ceramic, granit và gốm xây dựng cho các sinh viên và hỗ trợ học phí. Đồng thời, sinh viên tự nguyện cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ được tiếp nhận về làm việc tại các đơn vị thuộc TCty Viglacera trong thời gian tối thiểu là 5 năm.

16h20

Báo Xây dựng có kế hoạch phối hợp với các trường đào tạo báo chí như thế nào?

Đ/c Nguyễn Anh Dũng – Tổng biên tập Báo Xây dựng:

Với mong muốn có được một đội ngũ phóng viên chuyên ngành, chúng tôi luôn mở rộng cửa để đón sinh viên về thực tập.

Hiện nay, tại Báo điện tử Xây dựng đang có trên 20 sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền thực tập. Các bạn sinh viên này rất năng động, luôn sẵn sàng phối hợp cùng phóng viên chuyên nghiệp của chúng tôi tác nghiệp trên tinh thần học hỏi, đồng thời phát huy năng lực của bản thân. Rất nhiều tin, bài, ảnh của sinh viên đạt chất lượng cao, cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà quản lý đô thị định chỉnh chính sách của mình.

Năm 2015, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Báo Xây dựng đã kết nghĩa với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khoa Báo chí Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đây cũng là những cơ hội rất tốt để các bạn sinh viên chuyên ngành báo chí đến với chúng tôi để rèn nghề, học hỏi những kỹ năng nghiệp vụ thực tế cần thiết cho nghề báo.

16h15

Doanh nghiệp ngành xây dựng được lợi gì khi họ tiếp nhận sinh viên thực tập?

Bà Nguyễn Thị Hải Yến – Phó Trưởng phòng TCLĐ TCty Viglacera

Trước hết, đối với sinh viên, khi thực tập tại DN ngành xây dựng thì họ sẽ được tiếp cận với môi trường làm việc cũng như môi trường sản xuất thực tế và họ có thể học tập và bổ sung thêm kiến thức.

Còn đối với DN, trong quá trình sinh viên thực tập tại DN, DN có thể phát hiện ra nhân tài hoặc tố chất tốt của sinh viên phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của mình.

Hiện nay, TCty Viglacera đang hợp tác đào tạo và nghiên cứu phát triển với trường ĐH Xây dựng, ĐH Kiến trúc Hà Nội, trong đó, sinh viên các trường này sẽ được đến kiến tập, làm việc thử nghiệm tại các DN thuộc TCty. Đồng thời, hỗ trợ cho các giảng viên có cơ hội tiếp cận và cập nhật những công nghệ tiên tiến do TCty đầu tư để cập nhật xây dựng, biên soạn lại các chương trình, giáo trình giảng dạy đáp ứng nhu cầu của DN.

Bên cạnh đó, sinh viên có thể tham gia các cuộc thi workshop thường niên chuyên ngành VLXD, nội thất và mỹ thuật công nghiệp phù hợp với định hướng phát triển của TCty Viglacera.

16h10

Sinh viên Kiến trúc, Xây dựng có thể trở thành phóng viên của Báo Xây dựng được không?

Đ/c Nguyễn Anh Dũng – Tổng biên tập Báo Xây dựng:

Tôi hoan nghênh những sinh viên có kiến thức chuyên ngành xây dựng trở thành phóng viên Báo Xây dựng, bởi đây là tờ báo ngành rất cần những kiến thức chuyên ngành để nhìn nhận, đánh giá những vấn đề nổi cộm từ thực tiễn mà ngành xây dựng phải xử lý. Nếu là sinh viên được đào tạo từ trường báo chí muốn về Báo Xây dựng, tôi cũng khuyên họ nên tìm hiểu thật kỹ những kiến thức về Quy hoạch, Kiến trúc, Xây lắp, Vật liệu xây dựng, Tư vấn… Muốn có kiến thức này rất dễ. Chúng ta hãy khiêm tốn học hỏi từ những chuyên gia đầu ngành.

Nếu đạt được những yếu tố, tư tưởng chính trị vững vàng, kiến thức ngôn ngữ được đào tạo, phương pháp tiếp cận thông tin, năng lực cảm nhận những vấn đề trong xã hội tốt, được các thầy cô trong trường Báo chí truyền đạt, cộng với kiến thức chuyên ngành chắc bạn sẽ trở thành một phóng viên Báo Xây dựng. Chúng tôi mời bạn về công tác chứ không phải mất công đi xin việc…

15h55

Em là một sinh viên trường nghề, nhưng rất lo khi tốt nghiệp sẽ không xin được việc làm. Em xin được tư vấn làm thế nào để xin được việc làm tại các DN sản xuất VLXD ạ?


Bà Nguyễn Thị Hải Yến – Phó Trưởng phòng TCLĐ TCty Viglacera

Hiện nay, rất nhiều người lo lắng như bạn. Tâm lý chung của học sinh, phụ huynh, gia đình và xã hội luôn mong muốn là khi ra trường con em mình cần có bằng cấp như cử nhân, kỹ sư… mà chưa định hướng được khi ra trường cần phải làm gì? Và sẽ gắn bó với nghề đó như thế nào? Miễn là ra trường cần có bằng cấp, dẫn đến cung cầu không khớp nhau, không hiểu được thị trường cần gì.

Bên cạnh đó, ở một số trường Đại học ở nước ta, chương trình đào tạo chưa gắn với thực tiễn của DN. Ví dụ như ngành công nghệ VLXD, hầu hết các chương trình đào tạo không tập trung đào tạo vào chuyên ngành công nghệ gốm sứ, kính… – ngành mà TCty Viglacera đang hoạt động.

Các chủ sử dụng lao động như TCty Viglacera vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn đối với đội ngũ công nhân, kỹ sư… nhưng với điều kiện ứng viên phải có đủ kiến thức, kỹ năng làm việc đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của DN.

Việc bạn lo lắng cũng dễ hiểu, nhưng việc bạn lựa chọn đi học nghề là rất đúng đắn. Không chỉ riêng ở VN, mà ở những nước phát triển trước đây họ cũng gặp phải tình trạng mất cân đối về cung cầu lao động. Tuy nhiên, giới trẻ các nước phát triển hiện nay họ đã thay đổi tư duy và cách nhìn nhận. Họ có rất nhiều con đường để lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình từ việc học nghề. Người học cũng có thể học lên những bậc học cao hơn trong quá trình đi làm.

Nếu như bạn học đúng chuyên ngành liên quan đến nghề sản xuất VLXD thì bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại 1/40 doanh nghiệp của TCty Viglacera. Ngoài ra, bạn cần trau dồi kiến thức chuyên môn, đồng thời bổ sung thêm kiến thức kỹ năng như kỹ năng mềm để có thể đáp ứng tốt yêu cầu của DN.

Trong trường hợp, em chưa học đúng chuyên ngành VLXD nhưng lại mong muốn làm việc trong các đơn vị sản xuất VLXD thì bạn có thể đến đăng ký học tại trường CĐ nghề Viglacera. Chúng tôi có rất nhiều khóa và loại hình đào tạo phù hợp với bạn và đảm bảo bạn ra trường sẽ được tuyển dụng vào làm việc tại 1 trong các DN của Viglacera.

15h45

Mức lương của công nhân viên chức, người lao động của Cty hiện nay được trả như thế nào, và ở mức nào so với thu nhập của lao động ngành xây dựng nói chung?

Bà Phạm Vũ Thương Nhung – GĐ dự án Công ty Kiến trúc Tona:

Mức lương chúng tôi trả phụ thuộc vào từng vị trí lao động (khi tuyển dụng người lao động sẽ được hiểu rõ nhiệm vụ, quyền lợi của mình trong bảng mô tả công việc). Mức lương đó là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Ngoài lương chính người lao động được hưởng các chế độ theo luật lao động và quy định của Công ty. Tất cả quyền lợi cũng như nghĩa vụ trên người lao động đều được biết trước tuyển dụng.

Chúng tôi xác định nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố sống còn của một doanh nghiệp tư vấn. Vì vậy, chúng tôi luôn chủ động tìm kiếm những vị trí doanh nghiệp cần. Trong đó nguồn các bạn sinh viên tốt nghiệp cũng rất quan trọng. DN chúng tôi coi việc tiếp nhận sinh viên thực tập là một cơ hội để tìm kiếm lao động chất lượng cao. Vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp đón sinh viên thực tập từ các cơ sở đào tạo theo các chuyên ngành phù hợp với hoạt động của DN.

15h35PGS.TS .NGƯT Trần Ngọc Tính – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Viglacera tại buổi giao lưu.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, hàng năm, Trường Cao đẳng nghề Viglacera có tuyển dụng nhân lực trong ngành hay không, khả năng tiệm cận với các kiến thức tiên tiến của họ như thế nào?

PGS.TS .NGƯT Trần Ngọc Tính – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Viglacera

Hàng năm nhà trường tuyển dụng từ 5-10 người từ sinh viên tốt nghiệp các trường ĐHXD ngành VLXD, ĐHBK ngành Silicat và các kỹ sư VLXD và kỹ sư Silicat làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất VLXD như sản xuất kính xây dựng, sản xuất ceramic, sản xuất granit, sản xuất gốm sứ và sản xuất gạch ngói đất sét nung đã có kinh nghiệm nhiều năm trong điều hành quản lý sản xuất. Các kỹ sư đã và đang làm việc tại các nhà máy thì khả năng tiệm cận nhanh hơn đối với các công nghệ sản xuất VLXD để cập nhật đưa vào chương trình đào tạo.

Các sinh viên mới ra trường, sau khi được tuyển dụng, đào tạo cả lý thuyết và thực tế tại các doanh nghiệp của Viglacera cho nên sau 2-3 năm thì họ có thể tham gia trực tiếp trong công tác giảng dạy của nhà trường.

15h25

Bạn Hoàng Nhung – sinh viên Trường Đại học Kiến trúc hỏi, tôi thấy nhiều bạn trẻ mới đi làm thường lo lắng không đảm nhiệm được công việc, hoặc làm rất tốt nhưng không được cấp trên ghi nhận? Cty tạo điều kiện gì không cho những lao động trẻ hoàn thiện kỹ năng và phát triển?

Bà Phạm Vũ Thương Nhung – GĐ dự án Công ty Kiến trúc Tona:

Khi chúng tôi tiếp nhận bạn vào tập thể của chúng tôi, chúng tôi có nghĩa vụ chuẩn bị hành trang cho việc hòa nhập của các bạn ở mức tối thiểu cần thiết với những chương trình đào tạo của Công ty. Tuy nhiên, khả năng hòa nhập lại phụ thuộc vào chính các bạn. Chúng tôi tin mọi cố gắng của các bạn đều được ghi nhận. Hãy cố gắng. Thành công đang đợi các bạn.

15h20

Bạn Linh – sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền hỏi: Em là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Qua quá trình thực tập tại Báo Xây dựng, em rất mong muốn trở thành phóng viên của Báo. Em cần phải trang bị những kỹ năng nào?

Đ/c Nguyễn Anh Dũng – Tổng biên tập Báo Xây dựng:

Như các bạn đã biết, Báo Xây dựng là cơ quan ngôn luận của Bộ Xây dựng, vì vậy thông tin trên Báo Xây dựng phải gắn với hệ thống quản lý nhà nước của ngành, các lĩnh vực liên quan đến đô thị, quy hoạch kiến trúc, đào tạo…

Các bạn sinh viên báo chí được đào tạo về ngôn ngữ, tư tưởng chính trị, kiến thức chuyên ngành báo chí của các được các thầy cô giáo trường báo chítrang bị hoàn chỉnh, nhưng khi làm việc ở một tờ báo chuyên ngành, các bạn sẽ gặp những khó khăn cụ thể vì các kiến thức về quy hoạch kiến trúc, phát triển đô thị, kiến thức về xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng,… là những kiến thức các bạn rất thiếu.

Để trở thành phóng viên Báo Xây dựng, trước hết các bạn phải xác định yêu nghề báo, vào nghề nào phải tìm hiểu sâu sắc về nghề đó. Làm phóng viên Báo Xây dựng vừa phải yêu nghề báo, vừa phải yêu ngành xây dựng. Các bạn phải chủ động bồi dưỡng, trau dồi các kiến thức về ngành xây dựng như kiến thức về pháp luật xây dựng, quản lý nhà nước về ngành xây dựng. Những kiến thức này sẽ soi sáng cho bạn trong quá trình tìm hiểu thực tế. Các bạn nên tiếp xúc với các chuyên gia đầu ngành của ngành xây dựng. Mỗi người có một thế mạnh riêng, người thì giỏi về kiến trúc, người giỏi về đào tạo, có người lại rất xuất sắc trong lĩnh vực vật liệu… chính những chuyên gia này sẽ trang bị cho các bạn những kiến thức tốt nhất. Và chính họ sẽ “đào tạo” bạn trở thành một nhà báo giỏi trong lĩnh vực xây dựng.

15h15

Việc tiếp cận thực tế khi còn đi học của SV còn nhiều hạn chế, các trường có giải pháp gì cho vấn đề này? Nhất là thực tế tại các doanh nghiệp xây dựng lớn?

PGS.TS Phạm Xuân Anh (ĐH Xây dựng)

Trước đây, nhiều trường chưa thực sự chú trọng công tác hỗ trợ sinh viên tiếp cận thực tế. Trong thời gian gần đây, Trường ĐH Xây dựng đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo thực tế, cung cấp kỹ năng thực hành cho SV.

Giải pháp: Về chiến lược, nhà trường đã triển khai hợp tác toàn diện với nhiều doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp lớn như Tổng Công ty Viglacera, Tập đoàn Cotexcon, Tổng Công ty Vinaconex, Tập đoàn Delta… phối hợp cho sinh viên tham quan, thực tập, làm đồ án tốt nghiệp.

15h10

Hàng năm đơn vị tuyển mới bao nhiêu lao động? Trong đó có bao nhiêu tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo trong nước, khả năng đáp ứng yêu cầu công việc thực thế của họ như thế nào?

Bà Phạm Vũ Thương Nhung – GĐ dự án Công ty Kiến trúc Tona:

Sau một thời gian hoạt động, DN chúng tôi có 1 tổng kết nhỏ về chu kỳ tuyển dụng. Dường như cứ 03 năm thì chúng tôi có 1 đợt tuyển dụng lớn. Nguyên nhân chính là khuyết lao động tại một số vị trí. Một phần do định hướng phát triển của DN cần thêm những vị trí mới (có 2 hướng thay đổi: một nhóm sau thời gian làm nghề đã tìm ra hướng đi mới, một nhóm sau thời gian được đào tạo trong môi trường nghề mong muốn tìm một cơ hội mới để thử sức).

DN luôn quan niệm đào tạo cũng là 1 phần việc quan trọng, vì vậy việc tuyển dụng diễn ra thường xuyên ngoài việc bổ sung những vị trí thiếu chúng tôi mong muốn tạo ra một môi trường cạnh tranh đối với các lao động và cũng là 1 cách chúng tôi cập nhật những yếu tố mới trong quá trình hoạt động.

15h05

Ban Lê Minh, sinh viên Đại hoc Luật hỏi, bạn là sinh viên ngành Luật, liệu có phù hợp để trở thành Thanh tra Xây dựng không? Thanh tra chuyên ngành Xây dựng thì đòi hỏi kỹ năng chuyên môn như thế nào?


TS Phạm Gia Yên – Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời câu hỏi của bạn đọc tại buổi giao lưu.

Tiến sĩ Phạm Gia Yên – Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng

Sinh viên ngành Luật hoàn toàn có thể trở thành Thanh tra Xây dựng, trong thanh tra Xây dựng có bộ phận, giải quyết khiếu nại tố cáo, tiếp công dân… cần đươc trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật. Tuy nhiên, bạn muốn trở thành thanh tra viên chuyên ngành để thanh tra các dự án xây dựng, cần có bằng thứ 2 về chuyên ngành xây dựng như Kỹ sư XD, thủy lợi, giao thông, KTS…

15h00

Được biết Báo Xây dựng là cơ quan ngôn luận của Bộ Xây dựng, hiện nay Báo đang thực hiện chức năng này như thế nào? Với những vấn đề nóng, nhạy cảm của ngành, quan điểm của Báo như thế nào trong việc thông tin tới công chúng?


Đ/c Nguyễn Anh Dũng – Tổng biên tập Báo Xây dựng:

Mỗi tờ báo đều có mối quan tâm hàng đầu là đối tượng bạn đọc. Báo Xây dựng xác định đối tượng bạn đọc là những người quan tâm đến ngành xây dựng. Thứ nhất là các địa phương đang triển khai Nghị quyết của Đảng bộ các địa phương về vấn đề xây dựng; Thứ hai là các cơ quan quản lý nhà nước, các Bộ, ngành quan tâm đến vấn đề xây dựng, đặc biệt là các sở xây dựng địa phương; Thứ 3 là các nhà đầu tư xây dựng; Thứ 4 là các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam; Một nhóm đối tượng không kém phần quan trọng chính là lực lượng trẻ quan tâm đến các lĩnh vực của ngành xây dựng. Chính vì vậy, Báo Xây dựng luôn mong muốn trở thành nhịp cầu thông tin, nối Bộ Xây dựng với các nhóm đối tượng trên.

Trong những năm qua, Báo xây dựng đã đăng tải rất nhiều thông tin đa dạng, đặc biệt là những thông tin về hoạt động của thanh niên, sinh viên quan tâm đến lĩnh vực xây dựng cũng được quan tâm. Báo Xây dựng mong muốn rằng các bạn sinh viên, thanh niên thông qua Báo Xây dựng hãy cung cấp thật nhiều chất xám, những kiến thức khoa học mà các bạn được học hỏi qua trường lớp, qua nghiên cứu khoa học để góp phần giúp ngành xây dựng phát triển vững vàng hơn. Các bạn sinh viên có thể tìm kiếm thông tin và ngược lại cung cấp thông tin cho tòa soạn ở các chuyên mục như: Quy hoạch – Kiến trúc, Bất động sản, Vật liệu xây dựng, Kinh tế, Thế giới… Tất cả các chuyên mục này đều liên quan đến chương trình đào tạo sinh viên ở các trường.

Với những vấn đề nhạy cảm của ngành, quan điểm của Báo Xây dựng là “Nhận thức đúng là mở đầu cho nhữnghành động đúng”. Với vai trò là nhịp cầu thông tin giữa công chúng, bạn đọc với các cơ quan nhà nước, Báo xây dựng xác định quan điểm trung thực trong vấn đề thông tin, không né tránh các vấn đề tiêu cực như các hành vi xây dựng sai phép, không tuân thủ các quy định trong quản lý nhà nước về ngành xây dựng… Tất cả những thông tin này đều có trên Báo Xây dựng. Từ người lãnh đạo cao nhất đến những cán bộ quản lý ngành luôn mở cửa để đón nhận những thông tin phản ánh thực tế từ bạn đọc. Có như vậy, người quản lý mới có được nhận thức hoàn chỉnh, từ những nhận thức đúng đưa đến những hành động đúng. Chúng ta dám công khai khuyết điểm để nhận thức, sửa chữa sẽ giúp cho chúng ta ngày càng hoàn thiện hơn. Tiếp nhận phản ánh, phân tích thông tin đúng – sai để sửa chữa khuyết điểm, phát huy các yếu tố tích cực sẽ mang lại hiệu quả lao động cao hơn. Ban biên tập Báo Xây dựng mong muốn nhận được những phản hồi từ độc giả, đặc biệt là với đối tượng sinh viên – những người đang mong muốn trở thành những người lao động, những nhà quản lý tương lai của ngành xây dựng. Thiết nghĩ, đó cũng chính là mong muốn của nhân dân, vì một mục tiêu chung là sự phát triển vững mạnh của đất nước.

14h50

Chương trình đào tạo, giáo trình và cơ sở vật chất đào tạo của trường nói riêng của VN nói chung hiện ở mức độ nào so với thế giới? Hiện nay nhà trường đã có những chương trình nào phù hợp với yêu cầu của khu vực và quốc tế?

PGS.TS Phạm Xuân Anh (ĐH Xây dựng)

Chương trình đào tạo, giáo trình và những cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm hiện nay của nhà trường vẫn đang được duy trì ổn định và từng bước phát triển đảm bảo chất lượng và đáp ứng những yêu cầu thực tế. Tuy nhiên, so với những nước phát triển thì hệ thống phòng thí nghiệm cũng như thiết bị hiện nay vẫn là các thiết bị cũ, chưa bắt kịp hết các yêu cầu của công nghệ mới hiện nay. Nhà trường cũng đang từng bước triển khai, huy động đầu tư từ nhiều nguồn của Nhà nước, nhà trường và các cơ sở để từng bước đáp ứng yêu cầu trên thế giới.

Hiện nay, nhà trường đã triển khai một số chương trình đào tạo chất lượng cao như dạy bằng tiếng Pháp cho một số ngành ví dụ như Xây dựng dân dụng công nghiệp, Kiến trúc và tiếng Anh cho một số ngành ví dụ như Xây dựng dân dụng công nghiệp, Kiến trúc, Cầu đường, Cấp thoát nước, Kinh tế xây dựng. Những chương trình này vừa đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, cập nhật kiến thức của khu vực và trên thế giới và yêu cầu trình độ kỹ sư quốc tế.

14h 45

Định hướng hoạt động và chương trình trọng tâm của Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng đối với sinh viên và thanh niên trong thời gian tới.

Đồng chí Bùi Chí Hiếu:

Trong thởi gian tới, định hướng trọng tâm của Đoàn TN Bộ Xây dựng đối với chương trình công tác Đoàn đặt vào 2 mục tiêu chính:

Công tác nghiên cứu khoa học: Phát huy nhiều hơn nữa về tuổi trẻ ngành XD tham gia vào các công trình nghiên cứu khoa học, những đề tài dự án mang tính cấp thiết, thiết thực như đề tài về ứng phó biến đổi khí hậu, đề tài về bảo vệ môi trường…

Công tác tham gia các hoạt động tình nguyện với phương châm: Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên và đặc biệt chú trọng đến các hoạt động tình nguyện tại chỗ, đối tượng tại chỗ, sản phẩm tại chỗ.

Ông Nguyễn Anh Dũng – TBT Báo Xây dựng phát biểu khai mạc, cho rằng ngành xây dựng thời kỳ mở cửa cần những nhân lực có chất lượng. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành xây dựng khá rộng mở, nhưng sinh viên ra trường vẫn khó tìm việc làm. Hy vọng cuộc giao lưu này sẽ giúp sinh viên tốt nghiệp và người sử dụng lao động tìm ra giải pháp cho tình trạng này.

Báo điện tử Xây dựng