11/09/2019

Giải thưởng Sinh viên Nội Thất Việt Nam 2019 – Sân chơi chuyên nghiệp đầu tiên dành cho sinh viên ngành thiết kế Nội Thất

Gần 20 giải thưởng lớn nhỏ, tổng giá trị lên tới hơn 250 triệu đồng cùng nhiều hiện vật hấp dẫn, sự kiện ‘Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam 2019’ dự kiến thu hút số lượng lớn đồ án tốt nghiệp trên khắp cả nước trong thời hạn nộp bài hai tháng từ 01/09/2019 đến 01/11/2019.

Chỗ đứng nào cho thị trường nội thất Việt Nam?

Trong suốt thập kỷ qua, thế giới chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thiết kế nội thất, với nhiều công trình ấn tượng, thể hiện sự sáng tạo và chuyên môn vững vàng của những người kiến tạo. Việt Nam cũng không nằm ngoài ‘cuộc cách mạng’ đó. Thiết kế nội thất đã vươn tầm trở thành ngành công nghiệp tỷ đô, là một trong những lĩnh vực đem lại nguồn kinh tế dồi dào. Tuy nhiên, nhìn một cách khách quan, các sản phẩm nội thất của người Việt vẫn chưa thực sự có chỗ đứng trong cuộc chơi với các ông lớn trong ngành. Điều này đặt ra một dấu hỏi lớn về quy trình, chất lượng đào tao người lao động để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

1-1068x407

Sinh viên nội thất – đừng để bị bỏ rơi!

Trong thiết kế nội thất, bên cạnh yếu tố mĩ thuật, yếu tố kĩ thuật có vai trò quan trọng không kém. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, công nghệ, trí tuệ nhân tạo đã tham gia vào hoạt động sản xuất của mọi ngành nghề, kĩ thuật của thiết kế nội thất không thể chỉ dừng lại ở việc am hiểu nội hàm kĩ năng vẽ nhà, vẽ phụ kiện, mà còn phải có sự đổi mới chính mình để hòa nhập với những phần mềm thiết kế mới, dây chuyền sản xuất hiện đại và sử dụng thành thạo tiếng Anh.

Tuy nhiên, với hiện trạng của một ngành giáo dục tương đối mới, các kiến thức để đào tạo khoảng 5000 – 6000 sinh viên thiết kế nội thất đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, vẫn còn nặng về lí thuyết, thiếu yếu tố thực tiễn. Hậu quả là, nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường không thể bắt tay ngay vào các dự án thực tế, do khả năng mới chỉ dừng lại ở việc “vẽ” mà chưa phải “thiết kế” hoặc “thiết kế” mà chưa thể ứng dụng được. Chưa kể, có một thực tế khá phũ phàng là so với sinh viên các lĩnh vực khác, hiện sinh viên thiết kế nội thất đang “yếu thế” bởi dường như chưa có một cộng đồng chung của riêng họ, sinh viên không có cơ hội được giao lưu, cọ xát, họ mơ màng trong chính chuyên ngành của mình, họ bế tắc trong chính con đường đã lựa chọn. Rõ ràng, hơn lúc nào hết, sinh viên ngành nội thất cần một chỗ đứng, một nền tảng để bước ra tìm hiểu chính mình, tìm hiểu thị trường, và xã hội, để từ đó hoàn thiện bản thân, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.  

Cú hích cho sự khởi đầu

Do đó, Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam (Interior Student Awards) được tổ chức với mong muốn tạo nên một cuộc thi chuyên nghiệp đầu tiên dành riêng cho đối tượng sinh viên năm cuối chuyên ngành thiết kế nội thất, nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo, sự tâm huyết với đồ án tốt nghiệp – một tác phẩm quan trọng của quãng đời sinh viên..

Với quy mô tổ chức trên toàn quốc, Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam đồng hành cùng nhiều đơn vị báo chí uy tín trong ngành như  Kiến Việt, Elle Décor, Tạp chí kiến trúc Ashui, và trang tin tức dành cho giới trẻ Tiin.vn và cộng đồng VietCG.

Giải thưởng được phát động chính thức từ ngày 01/09/2019 tới hết ngày 01/11/2019, vòng bình chọn online kéo dài một tuần từ 11/11/2019 tới 18/11/2019. Đêm chung kết trao giải thưởng dự kiến được diễn ra vào cuối tháng 12.

Về cơ cấu giải thưởng, BTC sẽ lựa chọn những bài dự thi xuất sắc nhất cho 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 05 giải chuyên đề, 06 giải bình chọn với tổng giá trị lên đến hơn 250 triệu đồng, cùng nhiều phần thưởng hiện vật khác đến từ nhà tài trợ. Song hành cùng đó là hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia từ trong và ngoài nước.

Khi nền tảng trực tuyến bước ra ngoài đời thực

Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam chính là một hoạt động khởi đầu của Diễn đàn sinh viên Nội Thất – Cộng đồng lớn nhất, kết nôi mạng lưới sinh viên, chuyên gia, nhà thiết kế, doanh nghiệp hoạt động trong ngành nội thất Việt Nam.

Diễn đàn sinh viên Nội Thất Việt Nam được thành lập năm 2019 – là nền tảng giao lưu trực tuyến của sinh viên ngành thiết kế nội thất, bên cạnh việc cung cấp hệ thống kiến thức đậm chất chuyên ngành liên quan đến vật liệu, màu sắc, hình khối, khối kĩ năng mềm hiện đang là điểm yếu của nhiều sinh viên thiết kế nội thất như tiếng anh hay kinh nghiệm tuyển dụng, còn là sân chơi của các câu lạc bộ của các cộng đồng sinh viên khác nhau cùng nhiều hoạt động giải trí bổ ích khác.

Đồng thời, diễn đàn  sinhviennoithat.vn mang đến các hoạt động thực tiễn bổ ích như các cuộc thi, chuyến thăm quan nhà máy sản xuất, các doanh nghiệp, triển lãm phim tư liệu nội thất và các buổi trò chuyện trực tiếp với chuyên gia trong ngành, giúp sinh viên cải thiện tư duy, tiếp cận trực quan với thế giới sản phẩm nội thất.

Với mục đích, ý nghĩa đó, Diễn đàn Sinh Viên Nội Thất Việt Nam nhận được sự đồng hành của Câu lạc bộ Khối trường đào tạo Mỹ thuật ứng dụng thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, và các trường đại học, cao đẳng, và trung tâm đào tạo,  dự kiến thu hút sự tham gia giao lưu của hàng ngàn sinh viên, doanh nghiệp, và chuyên gia trên khắp cả nước.

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:
  • Diễn Đàn Sinh Viên Nội Thất Việt Nam: Tầng 21, số 156 Xã Đàn 2, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0967 444 089
  • Forum: sinhviennoithat.vn
  • Fanpage: Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất

Kiến Việt