26/04/2019

Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ nhất: 3 dự án được trao giải đặc biệt

Đó là các dự án Tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận do UBND Q.Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư; Tổ hợp khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng Resort do Cty CP Tập đoàn BRG làm chủ đầu tư; Vinpearl Nam Hội An do Cty CP Vinhomes làm chủ đầu tư. Lễ trao Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ nhất sẽ diễn ra vào tối 25/4, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Dự án tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận do UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) làm chủ đầu tư

Dự án tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận do UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) làm chủ đầu tư

Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia (VUPA) do Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức xét giải, với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Đây là giải thưởng có phạm vi cả nước, được xét chọn hai năm một lần, vào năm chẵn, nhằm nâng cao vị thế và đánh giá đúng vai trò của công tác tư vấn quy hoạch, công tác xây dựng và quản lý phát triển đô thị cũng như tôn vinh các tổ chức, cá nhân, các DN có những đóng góp xuất sắc trong quá trình tham gia vào công tác quy hoạch, phát triển đô thị và điểm dân cư nông thôn Việt Nam.

 

Tổ hợp khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng Resort do Cty CP Tập đoàn BRG làm chủ đầu tư

Tổ hợp khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng Resort do Cty CP Tập đoàn BRG làm chủ đầu tư

Năm 2018 là năm đầu tiên Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia (VUPA 2018) được tổ chức. Giải thưởng được xét chọn đối với 4 thể loại công trình, tác phẩm. Thứ nhất là Đồ án Quy hoạch xây dựng (QHXD), gồm QHXD vùng, Quy hoạch chung đô thị, Quy hoạch phân khu, Quy hoạch chi tiết, Thiết kế đô thị, Quy hoạch khu chức năng đặc thù và Quy hoạch điểm dân cư nông thôn.

Thể loại thứ hai là các khu vực đã được đầu tư xây dựng, gồm: Khu đô thị mới, khu tái thiết hoặc cải tạo chỉnh trang đô thị, tuyến đường, tuyến phố, quảng trường đô thị – điểm nhấn đô thị, các khu, cụm du lịch, các khu kinh tế, khu bảo tồn… (đã đưa vào khai thác thành công).

Thể loại thứ ba là các ấn phẩm về QHXD, gồm sách, tạp chí, chùm bài báo; video phóng sự mang tính lý luận, phê bình…

Thể loại thứ tư là Quản lý phát triển đô thị xuất sắc, dành cho các tổ chức, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc tham gia công tác quản lý, đầu tư, xây dựng phát triển đô thị, điểm dân cư nông thôn.

Dự án Vinpearl Nam Hội An do Cty CP Vinhomes làm chủ đầu tư

Dự án Vinpearl Nam Hội An do Cty CP Vinhomes làm chủ đầu tư

Giải thưởng VUPA 2018 được khởi động từ trung tuần tháng 10/2018 và được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời thông báo rộng rãi trên website của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam: www://vupda.org. Đến cuối tháng 3/2019, Ban tổ chức Giải thưởng đã nhận được hàng trăm hồ sơ của các đồ án, dự án, ấn phẩm và các tổ chức, cá nhân tham gia.

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã thành lập các Hội đồng chuyên ngành và Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ nhất, gồm các nhà chuyên môn uy tín trong và ngoài nước. Đặc biệt, Hội đồng có sự tham gia của ông Alfonso Vegara – Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch vùng đô thị châu Âu.

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ nhất đã thống nhất lựa chọn, xếp hạng các đồ án, dự án, ấn phẩm, hồ sơ của các tổ chức, cá nhân để trao giải và các danh hiệu cao quý cho các đơn vị, cá nhân, DN đã có những đóng góp xuất sắc trong công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị Việt Nam.

Theo quy chế giải thưởng, thể loại Đồ án Quy hoạch xây dựng và thể loại các khu vực đã được đầu tư xây dựng được xếp hạng theo giải vàng, bạc, đồng. Thể loại ấn phẩm quy hoạch xây dựng được xếp hạng A, B, C. Thể loại quản lý phát triển đô thị được xếp hạng theo danh hiệu: Xuất sắc tiêu biểu và xuất sắc.

Kết quả, Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ nhất gồm 64 giải, trong đó có 03 giải Đặc biệt, 14 giải Vàng, 10 giải Bạc, 19 giải đồng, 1 giải A, 3 giải B, 6 giải C, 4 danh hiệu xuất sắc tiêu biểu và 04 danh hiệu xuất sắc.

Cụ thể, ở thể loại Đồ án QHXD có 7 giải vàng, 6 giải Bạc, 16 giải Đồng.

Ở thể loại các khu vực đã được đầu tư xây dựng có 7 giải Vàng, 4 giải Bạc, 3 giải Đồng. Trên cơ sở các giải vàng đã được lựa chọn, Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia quyết định giải đặc biệt trên cơ sở xét thêm một số tiêu chí phụ như tính nổi bật, hiệu quả, được xã hội đánh giá cao… Như đã đề cập ở trên, 3 dự án được trao giải đặc biệt gồm Tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận do UBND Q.Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư; Tổ hợp khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng Resort do Cty CP Tập đoàn BRG làm chủ đầu tư; Vinpearl Nam Hội An do Cty CP Vinhomes làm chủ đầu tư.

Ở thể loại ấn phẩm QHXD có 1 giải A, 3 giải B, 6 giải C.

Ở thể loại quản lý phát triển đô thị, có 4 cá nhân và tập thể đạt danh hiệu xuất sắc tiêu biểu, 4 tập thể đạt danh hiệu xuất sắc.

Các tổ chức, cá nhân, DN có các đồ án, dự án, ấn phẩm và hồ sơ tham gia đoạt giải sẽ được nhận Cúp và Giấy chứng nhận theo từng thể loại.

Các khu vực đã được đầu tư xây dựng đoạt giải đặc biệt và các cá nhân, tập thể đạt danh hiệu xuất sắc tiêu biểu sẽ được kiến nghị với Bộ Xây dựng và Chính phủ để có hình thức khen thưởng khác. Các khu vực đã được đầu tư xây dựng đạt giải đặc biệt sẽ được kiến nghị gắn biển trên các tuyến phố, khu đô thị…

Nhận định về chất lượng Giải thưởng Quy hoạch Quốc gia lần thứ nhất, Hội đồng Giải thưởng cho biết: Giải thưởng đã phát hiện một số quan điểm quy hoạch mới, ý tưởng mới, góp phần làm cho đô thị Việt Nam cạnh tranh hơn, phát triển bền vững hơn.

Giải thưởng cho thấy công tác quy hoạch đã đi vào cuộc sống, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của các nhà quy hoạch, các nhà hoạch định chính sách, các nhà tổ chức thực hiện quy hoạch, tạo nên sự phát triển bền vững, có bản sắc của các đô thị Việt Nam.

Đánh giá cao chất lượng chuyên môn của giải thưởng, GS Salvador Perez Arroyo – Chủ tịch HĐQT Cty Sdesign, thành viên Hội đồng Giải thưởng cho biết: Qua giải thưởng, tôi nhận thấy các kỹ năng và chất lượng chuyện môn của các KTS và nhà quy hoạch Việt Nam rất cao. Tôi cũng đánh giá cao những đồ án, dự án quan tâm đến các vấn đề xanh và môi trường. Đây đều là những vấn đề liên quan đến tương lai của Việt Nam. Giải thưởng có vai trò quan trọng trong việc khuyến khích thúc đẩy nâng cao chuyên môn, kỹ năng của các chuyên gia kiến trúc, quy hoạch Việt Nam.

Một thành viên khác của Hội đồng Giải thưởng, GS AlfonsoVegara – Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch vùng đô thị châu Âu cũng cho biết: Tại giải thưởng đã phát hiện một số đồ án có ý tưởng mới. Quy hoạch có vai trò quan trọng trong phát triển các đô thị. Đô thị là động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tôi hy vọng, giải thưởng được tổ chức thường xuyên để thúc đẩy sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Quý Anh/BXD