29/07/2022

Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững

(KTVN) – Chung tay đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26, đặt mục tiêu “Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”, chiều 29/07/2022, Công ty Cổ phần Eurowindow phối hợp cùng Vụ Vật liệu xây dựng, Vụ Khoa học công nghệ &Môi trường, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng tổ chức buổi hội thảo với chủ đề: “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững”.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh; lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng; cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng.

Toàn cảnh hội thảo

Thực tế, trong nhiều năm qua, việc phát triển công trình hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, công trình xanh, thúc đẩy nghiên cứu sản xuất, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, vật liệu có tính năng tiết kiệm năng lượng đã và đang là một trong những ưu tiên của ngành Xây dựng ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Nhận thức được tầm quan trọng của các công trình có kiến trúc bền vững, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, đưa nội dung thúc đẩy phát triển các loại công trình này vào các cam kết quốc tế, luật, đề án… Cụ thể như: Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Nghị định 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-zôn; Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050; Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030; Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về “Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, hội thảo là dịp để các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp trao đổi về xu hướng, thực trạng, giải pháp các công trình xanh, vật liệu xanh. Trên cơ sở đó đưa ra những phân tích, đánh giá chuyên sâu trong việc áp dụng những giải pháp để thực hiện vật liệu xanh, thân thiện với môi trường trong xây dựng nhằm kiến tạo những công trình xanh, phát triển đô thị xanh, bền vững trong tương lai.

Ông Nguyễn Cảnh Hồng – Tổng giám đốc Công ty CP Eurowindow phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, Ông Nguyễn Cảnh Hồng – Tổng giám đốc Công ty CP Eurowindow cũng cho biết, chúng tôi đã, đang và sẽ đồng hành cùng Chính phủ thực hiện các cam kết quốc tế về sử dụng năng lượng hiệu quả. Qua buổi hội thảo sẽ có những cơ chế, đề xuất về chính sách để khuyến khích các nhà đầu tư, các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng hướng tới giảm thiểu khí thải nhà kính, công trình xanh.

Với bề dày uy tín 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Sản xuất, kinh doanh Vật liệu xây dựng & nội thất, đại diện Công ty Cổ phần Eurowindow cho biết, đơn vị này đã và đang tiếp tục lựa chọn hợp tác với các nhà cung cấp nguyên vật liệu đầu vào, các đối tác uy tín hàng đầu thế giới như: Kommerling, Giesse, Cmech… cam kết đồng hành cùng chung tay trong việc bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp ngoài ứng dụng các vật liệu có thể tái chế, vật liệu xanh tiết kiệm năng lượng còn ứng dụng công nghệ 4.0 vào quy trình thiết kế, sản xuất, lắp đặt để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Việt Khoa