26/05/2016

Giải pháp phát triển nhiều công trình xanh với Tiêu chuẩn EDGE

Trên thế giới, công trình xanh không còn quá xa lạ, càng không phải yếu tố “nên có” mà đã trở thành điểm nhấn để cạnh tranh giữa các tập đoàn, doanh nghiệp. Tại Việt Nam, công trình xanh còn khá ít, thêm vào đó là trở ngại trong tính toán, định lượng được chính xác khả năng tiết kiệm năng lượng cũng như các chi phí, tránh đội giá sản phẩm trước khi quyết định đầu tư. EDGE của IFC là một công cụ, hệ tiêu chuẩn có thể giải quyết được vấn đề này.

Mới đây, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đã phối hợp cùng Tổ chức Tài chính Quốc tế – IFC và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội tổ chức giới thiệu “Công trình sử dụng năng lượng và tài nguyên môi trường hiệu quả – Hệ thống chứng chỉ EDGE” tại Hà Nội.

Công trình xanh theo khái niệm phổ biến, là công trình xây dựng mà trong cả vòng đời từ giai đoạn lựa chọn địa điểm xây dựng, thiết kế, thi công, giai đoạn sử dụng, vận hành cho đến sửa chữa, nâng cấp, tái sử dụng đều đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng, tài nguyên nước, vật liệu. Thêm vào đó, công trình phải sản sinh ra chất thải ô nhiễm môi trường ít nhất và tạo điều kiện sống tốt nhất cho người sử dụng. Hệ thống đánh giá tiêu chuẩn xanh của công trình đang được áp dụng tại Việt Nam bao gồm Edge, Lotus, Green Mark, Leed.

Theo bà Nguyễn Thu Nhàn, Quản lý Chương trình Công trình xanh Việt Nam của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế châu Á có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 20 năm qua (bình quân 7,5%).

Trong vòng 10 năm qua, tăng trưởng xây dựng bình quân đạt 12%, mức năng lượng tiêu thụ đã tăng 14% – nhanh hơn tốc độ tăng GDP. Dự tính đến năm 2035 sẽ tăng 30% so với năm 2010. Mức tăng này tương đương có thêm 1 nước Mỹ và 1 nước Trung Quốc nữa trên thế giới. Trước tình hình này, việc khuyến khích chủ đầu tư bất động sản áp dụng các tiêu chuẩn “xanh” cho dự án là rất cần thiết.

Bà Nhàn chỉ ra rằng: Theo tính toán, các công trình xanh (CTX) sẽ tiết kiệm cho chủ đầu tư từ 20-40% chi phí vận hành mỗi tháng, nhờ thiết kế thông minh, quy trình vận hành được tính toán kỹ.

Thị trường xây dựng Việt Nam dự kiến sẽ đạt giá trị 14 tỷ USD vào năm 2021, trong đó gia tăng phân khúc nhà ở mật độ xây dựng cao và nhà cao cấp có mật độ xây dựng thấp. Vấn đề đặt ra là làm sao để nhân rộng những công trình như trên và nâng cao nhận thức của cộng đồng về các dự án xanh. Thêm vào đó là cần một công cụ đánh giá toàn diện, đơn giản, dễ dùng về công trình xanh, chính xác và tiết kiệm tài chính.


Cụm công trình FPT, TP Đà Nẵng – dự án đáp ứng tiêu chuẩn công trình xanh EDGE

Hệ thống chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, là hệ thống chứng chỉ tự nguyện mang tính toàn cầu cho công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, đưa đến những giải pháp kỹ thuật xanh, đồng thời có khả năng giảm chi phí đầu tư và tiết kiệm của công trình.

Được công nhận và triển khai ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, các chứng nhận EDGE cung cấp giải pháp kỹ thuật và thiết kế để phù hợp tốt nhất các tiềm năng đầu tư và tiết kiệm chi phí của các thị trường cụ thể.

Những công trình đạt được chứng chỉ này đều góp phần không nhỏ vào xu hướng xây dựng “xanh”, đồng thời tạo nên không gian sống trong lành, góp phần phát triển cộng đồng bền vững.

Đây được xem là cú hích cho các công trình xanh, bởi EDGE đơn giản hơn các tiêu chuẩn LEED, LOTUS khi đưa vào triển khai, các tiêu chí xanh đánh giá phù hợp với chi phí của doanh nghiệp. Với 3 tiêu chí đánh giá về mức tiết kiệm năng lượng: Nước, năng lượng và vật liệu – các tiêu chí công trình dễ dàng đạt được nên được nhiều chủ đầu tư.

EDGE áp dụng cho các loại hình công trình như nhà ở, chung cư, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, văn phòng, cơ sở y tế, trung tâm thương mại. Tại Việt Nam, hiện đã có nhiều dự án đáp ứng tiêu chuẩn công trình xanh EDGE, như chung cư EHome 5 Nam Long, quận 7, TP HCM hay Cụm công trình FPT, TP Đà Nẵng… Các dự án này có giải pháp giảm tỷ lệ cửa sổ/tường, dùng kết cấu che nắng ngoài, sơn phản quang cho tường bao và mái, kính chỉ số chống nhiệt cao, pin mặt trời, hệ thống làm lạnh gas biến thiên hệ số COP cao…

Không những thế, EDGE còn được trang bị phầm mềm trực tuyến EDGE, giúp các công trình có thể tự đánh giá với EDGE và ngay lập tức biết được mức tiết kiệm khi áp dụng các giải pháp xanh trong công trình của mình. Từ đó, các kiến trúc sư và kỹ sư dễ dàng tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho một công trình cụ thể cũng như thuận lợi hơn trong việc thuyết phục các chủ đầu tư nâng cao hiệu quả công trình của mình.

Ninh Toàn/Báo Xây dựng