05/07/2017

Giải pháp nhà thông minh “Made in Vietnam”

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Khoa học hiện đại đã giúp ích cho con người không ngừng tiến bộ vượt bậc trong cuộc sống hàng ngày. Với ngôi nhà Thông minh, chỉ cần một nút ấn trên điện thoại chủ nhân có thể dễ dàng điều khiển mọi thiết bị trong nhà một cách đơn giản. Giải pháp Nhà thông minh Made in Vietnam đã phá bỏ rào cản giá cao và xa xỉ cho thị trường nhà thông minh và đánh dấu xu hướng phổ cập nhà thông minh đến thật nhiều gia đình Việt. Thời gian qua Lumi đã giúp cho không ít dự án, những căn hộ cao cấp được thiết kế công nghệ Nhà thông minh đem lại những tiện ích không nhỏ cho người sử dụng.

small_JK_23371

Nhà thông minh là gì?
Nhà thông minh là ngôi nhà trong đó các thiết bị như đèn chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa, hệ thống âm thanh, hình ảnh, camera an ninh… có khả năng kết nối và giao tiếp với nhau và có thể điều khiển từ xa. Internet đóng vai trò là sợi dây kết nối những đồ vật đó. Đây cũng là yếu tố cốt lõi nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – IoT đã được truyền thông rộng rãi suốt thời gian qua.
Vậy là có ngôi nhà, có thiết bị và có cả những sợi dây, chỉ cần “túm đầu sợi dây” có thể đã điều khiển được các thiết bị trong ngôi nhà mình. Tất cả những điều này được gói gọn trong một chương trình cài đặt trên điện thoại smartphone hoặc máy tính bảng.
Với giao diện cực kỳ đơn giản, chỉ cần “một chạm” là có thể điều khiển bất cứ thiết bị nào trong nhà chỉ trong vài nốt nhạc. Sống trong một căn biệt thự rộng lớn, hãy tưởng tượng rằng chỉ một click nhẹ thì toàn bộ đèn trong nhà được làm tối mờ đi, ti vi tự động bật lên một kênh truyền hình yêu thích và toàn bộ rèm kéo xuống để giảm độ sáng cho bạn thưởng thức phim… hay nhiều kịch bản khác mà bạn mong muốn.
tiện ích Công nghệ của Nhà thông minh
Nhờ công nghệ thiết bị qua đó ngôi nhà có thể điều khiển qua một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Chỉ cần bật tắt, đặt chế độ cho các thiết bị trong ngôi nhà, cùng xem xét các hệ thống thông minh được ứng dụng.
Hệ thống chiếu sáng thông minh: Các kịch bản chiếu sáng được thiết lập sẵn cho từng hoạt cảnh cụ thể, chỉ một chạm là bạn có thể điều khiển hệ thống chiếu sáng theo ý muốn. Ví dụ khi khách đến nhà, nhấn vào chế độ “tiếp khách” một loạt các bóng đèn sẽ cùng bật sáng lên hoặc khi ra ngoài chỉ cần chạm nút “đi vắng” toàn bộ hệ thống đèn trong nhà sẽ tắt.

Giải pháp nhà thông minh Smart Home

Giải pháp nhà thông minh Smart Home

Điều khiển và giám sát trên điện thoại, máy tính bảng: Kiểm soát được bóng nào đang sáng, cường độ sáng là bao nhiêu % được hiển thị trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng, hoàn toàn bật hoặc tắt thiết bị đó ngay trên điện thoại.
Tự động chiếu sáng: Đèn chiếu sáng sẽ tự động bật lên khi phát hiện có chuyển động. Nếu ánh sáng tự nhiên không đủ cường độ sáng, đèn sẽ tự động bật khi phát hiện có người di chuyển và tự động tắt sau 1 khoảng thời gian được cài đặt kể từ khi không phát hiện có người di chuyển. Các thiết bị chiếu sáng có thể tự động bật, tắt theo giờ đã được cài đặt theo ý gia chủ có thể hẹn giờ như mong muốn.
Hệ thống rèm cửa tự động: Điều khiển nhiều rèm cửa cùng 1 lúc. Ngoài việc điều khiển rèm tại chỗ như thông thường, bạn có thể điều khiển nhiều rèm cùng một lúc chỉ với 1 chạm. Có thể tùy chỉnh thời gian đặt lịch đóng, mở cho một hoặc nhiều rèm cùng lúc trên chính chiếc điện thoại đi động của mình. Với chiếc Smartphone có kết nối Internet, có thể kiểm soát hệ thống rèm cửa nhà mình ở bất cứ lúc nào, trạng thái của từng bộ rèm đang đóng hay mở hoặc đóng mở bao nhiêu %.
Hệ thống điều hòa không khí: Có thể tắt toàn bộ điều hòa chỉ với 1 chạm trên điện thoại khi đi ra ngoài hoặc mở sẵn khi bạn gần về tới nhà. Điều chỉnh nhiệt độ của một hay nhiều điều hòa ở bất cứ nơi nào có điện thoại hay máy tính bảng trên tay. Kiểm tra nhiệt độ hiện tại của phòng trẻ em để điều chỉnh hợp lý hơn.

nha-thong-minh-lumi-1
An toàn tuyệt đối với hệ thống an ninh 24/7: Hệ thống camera được lắp đặt tại các khu vực cần được giám sát và hoạt động liên tục suốt ngày đêm ghi lại toàn bộ các hoạt động diễn ra hàng ngày. Cảm biến chống đột nhập sẽ phát hiện mở cửa trái phép, ngay lập tức, còi hú vang lên, đèn xoáy quay sáng, hệ thống chiếu sáng bật lên, toàn bộ rèm cửa mở ra… tất cả các thiết bị đều tham gia “chống trộm” ngay khi có sự đột nhập trái phép.
Automatic kiểm soát môi trường: Cảm biến môi trường sẽ được đặt ở vị trí thích hợp trong nhà để đo thông số môi trường và gửi về bộ điều khiển trung tâm đồng thời hiển thị trên điện thoại di động. Dựa vào tham số gửi về, bộ điều khiển trung tâm sẽ cảnh báo lên điện thoại hoặc ra lệnh đóng mở các thiết bị điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, quạt thông gió hoặc bật tắt thiết bị chiếu sáng để đảm bảo môi trường sống hợp lý nhất bảo vệ sức khỏe cho con người.
Nhà thông minh “Made in Vietnam”
Khái niệm nhà thông minh đã xuất hiện tại Việt Nam qua những bài báo nói về ngôi nhà của vua công nghệ Bill Gate từ cả thập niên về trước. Điều đó khiến mọi người cảm thấy xa xỉ đến mức xa vời. Thật khó hình dung có thể sở hữu được ngôi nhà có tính năng thông minh.
Trên thế giới để được sở hữu một ngôi nhà thông minh chi phí cao, do nguồn cung cấp thiêt bị của các hãng sản xuất bán ra thị trường khá đắt. Các công ty công nghệ Việt Nam đã bắt tay mày mò nghiên cứu trong vài năm qua và đã chính thức cho ra đời giải pháp nhà thông minh “Made in Vietnam” với mức chi phí chỉ vài chục triệu đồng. Điều này dựa trên lợi thế của sự thấu hiểu. Thấu hiểu để thiết kế, điều chỉnh sao cho phù hợp với hạ tầng có sẵn, phù hợp với nhu cầu và phù hợp với túi tiền của người Việt. Lumi Việt Nam đã ra đời (27/4/2012) với sản phẩm đầu tiên là giải pháp nhà thông minh, những con người tâm huyết mong muốn tạo ra sản phẩm thương hiệu Việt phục vụ người Việt.
Nếu như yếu tố thẩm mỹ, sang trọng được ưu tiên hàng đầu thì chất lượng là vấn đề sống còn. Đến nay giải pháp nhà thông minh của Lumi đã trải qua hàng chục phiên bản, liên tục cải tiến và hoàn thiện, trong suốt quá trình đó đội ngũ kỹ sư của Lumi được sự hợp tác, hỗ trợ của các chuyên gia đến từ các hãng cung cấp linh kiện hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật, Hà Lan, Đài Loan, Singapore…
Lumi Việt Nam đã xác định được hướng đi riêng của mình ngay từ đầu. Tập trung vào phân khúc thị trường trung và cao cấp, giải pháp của Lumi mang lại sự tiện ích vượt trội cho khách hàng bởi sự đơn giản và dễ dàng sử dụng (chỉ với 1 đến 2 ngày thi công bất kể công trình cũ hay mới, không cần đục đẽo) với mức giá chỉ bằng 1/3 so với các giải pháp tương tự trên thị trường./.

PHƯƠNG CHI

TẠP CHÍ KTVN SỐ 207 – 2017