07/07/2020

Giá thuê đất khu công nghiệp tiếp tục tăng, cán mốc trung bình 106 USD/m2

Theo JLL Việt Nam, trong quý 2/2020, các chủ đầu tư vẫn nâng giá đất với trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của đơn vị này chỉ ra, quỹ đất công nghiệp cho thuê đang dần trở nên khan hiếm. Tổng diện tích đất cho thuê của miền Nam đạt mức 25.045 ha vào quý 2/2020. Một vài quỹ đất cho thuê còn lại ở một số KCN hiện hữu tại TP.HCM vẫn bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và gần đây là tác động của Covid-19, khiến nguồn cung này không thể ra mắt. Việc khan hiếm nguồn cung càng trở nên rõ rệt hơn khi các KCN hiện hữu đang dần được lấp đầy nhanh chóng và quỹ đất mới đang bị trì hoãn.

Mặc dù nhu cầu vẫn cao, quá trình thuê đất vẫn bị đình trệ do hạn chế di chuyển. Đến cuối tháng 6, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa hoàn toàn nền kinh tế trong nước, cho thấy đây là điểm đến an toàn và tiềm năng cho việc di dời sản xuất.

Tuy nhiên, do đại dịch vẫn diễn ra trong khu vực và toàn cầu, các giao dịch thành công được ghi nhận khá khiêm tốn trong quý. Chủ yếu là từ các nhà đầu tư trong nước hoặc đã được thực hiện trước dịch. Tỉ lệ lấp đầy trung bình tăng ở mức tương đối, khoảng 84 điểm % so với quý 1/2020 và đạt 84% tính đến cuối quý 2/2020.

Do khan hiếm nguồn cung nên nhiều chủ đầu tư vẫn tự tin để đưa ra mức giá thuê mới. Theo JLL, dù dịch bệnh gây ảnh hưởng quá trình thuê đất nhưng giá thuê đất vẫn đạt mức giá mới. Trong quý 2/2020, các chủ đầu tư tiếp tục nâng giá đất với trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3.5-5.0 USD/m2/tháng, do hợp đồng chỉ ngắn hạn 3-5 năm và khách thuê cũng dễ chịu tác động của đại dịch.

Theo đơn vị nghiên cứu này, khi đại dịch hiện vẫn còn là mối đe dọa, việc đàm phán cho thuê và các yêu cầu mới về BĐS công nghiệp sẽ còn tiếp tục đình trệ cho đến hết năm 2020. Thị trường dự kiến sẽ nhanh chóng hồi phục ngay sau khi tình hình được kiểm soát.

Với thành công của công tác phòng chống dịch Covid-19, nền tảng phát triển công nghiệp mạnh cùng với xu hướng tìm nguồn cung ứng đa dạng đang diễn ra hứa hẹn sẽ giúp đưa Việt Nam lên một tầm cao mới để cạnh tranh với các nước khác.

Hạ Vy/Nhịp sống kinh tế