26/07/2017

Gia đình Hà Nội thử nghiệm trồng lúa trong nhà

Đây là loại cỏ lúa mỳ, dùng để ép nước uống chứ không để trồng lấy hạt.

gia-dinh-ha-noi-thu-nghiem-trong-lua-trong-nha

Khay cỏ xanh mơn mởn sau một tuần gieo hạt. Ảnh: Bùi Phương.

Chị Bùi Phương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được biết tới nhiều trong diễn đàn trồng rau trên mạng với khu vườn đủ loại hoa trái. Hơn 2 tháng nay, chị thử nghiệm trồng cỏ lúa mì để ép nước uống. Bên cạnh những cây hoa hồng, rau ăn hàng ngày, cà chua, giàn mướp đắng… là những khay cỏ xanh non mơn mởn.

Mới nhìn qua, nhiều người lầm tưởng đây là cỏ dại nhưng thực chất, cỏ lúa mì là tên gọi của cây lúa mì non 8-12 ngày tuổi. Viện Y tế Hippocrates (Mỹ) đã chứng minh đây là một loại thực phẩm thiên nhiên có nhiều vitamin, khoáng chất, giúp tiêu hoá thức ăn dễ dàng.

Loại cỏ này được ép thành nước uống hoặc chế biến thành bột pha nước, tuy nhiên, theo Healthline, không dùng với phụ nữ có bầu và cho con bú, trẻ em dưới 10 tuổi.

Ở Mỹ, đa số những người thích uống loại nước này thường mua sẵn cỏ hoặc bột pha nước do các công ty phân phối. Giá bán một khay cỏ pha được 4 cốc vào khoảng 12 USD, tương đương 3 USD một cốc.

gia-dinh-ha-noi-thu-nghiem-trong-lua-trong-nha-1

Chị Hiền trồng 5 khay với thời gian gieo hạt cách ngày để thu hoạch được nhiều ngày. Ảnh: Nguyễn Hiền.

Ở Việt Nam cũng mới du nhập hình thức rau này, có một số cửa hàng phân phối cỏ và hạt giống. Là người thích tự trồng rau, chị Nguyễn Hiền (Thanh Trì, Hà Nội) đã thử nghiệm trồng một vài khay.

Sau khoảng một tuần gieo hạt, chủ vườn đã có thể cắt cỏ cao khoảng 20 cm. Nước ép ra có vị nhạt, hơi ngọt, mùi thơm nhẹ. Lần đầu uống cỏ ép, chị có cảm giác hơi nôn nao. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ thông tin, chị biết đó là phản ứng thông thường khi uống lần đầu.

gia-dinh-ha-noi-thu-nghiem-trong-lua-trong-nha-2

Ca sĩ Hồng Ngọc (hiện sống ở Dallas, Mỹ) cũng khoe những chậu cỏ lúa mì do cô tự trồng. Cô đưa ra lời khuyên phải thu hoạch ngay sau khi cây cao một gang tay vì đó là thời điểm cỏ ngọt nhất. Ảnh: HN.

Chị Phương cho biết cách trồng loại cỏ này đơn giản và nhanh chóng, tương tự với rau mầm. 

Trước khi gieo, ngâm hạt vào vào nước ấm 70 độ C trong một ngày, thay nước 3 lần. Hạt nào nổi, bóp thấy mềm thì bỏ đi. Sau đó đậy kín rổ đựng hạt, xả nước 2-3 lần một ngày đến khi hạt nảy mầm.

Dùng khay có kích thước 30×40 cm, có thoát nước ở dưới. Bạn trải lớp xơ dừa xuống đáy, phun ẩm. Hạt đã nảy mầm được trải đều lên trên, phủ lớp mỏng xơ dừa lên trên. Sau đó phun ẩm, để khay vào chỗ tối hoặc lấy nắp che lại. Mỗi ngày phun sương 1-2 lần. Cây con cần tránh ánh nắng trực tiếp nhưng cần nắng sớm (tới tầm 8h) để quang hợp.

gia-dinh-ha-noi-thu-nghiem-trong-lua-trong-nha-3

Cốc nước ép có vị nhạt, hơi khó uống với nhiều người. Ảnh: Bùi Phương.

Chị Phương mua một túi hạt giống lúa mì nhập khẩu (9 lạng) giá 140.000 đồng. Mỗi khay cỏ 2 lạng hạt có thể pha được 2 cốc. Tổng cộng cả tiền hạt, mụn xơ dừa và trấu hun, mỗi cốc nước vào khoảng 20.000 – 25.000 đồng.

An Yên/Theo VNexpress.net