20/10/2023

Giá chung cư tại hai thành phố Hà Nội và TPHCM tăng nhẹ

(KTVN) – Bộ Xây dựng cho biết, phân khúc căn hộ chung cư để bán tại Hà Nội và TPHCM tiếp tục duy trì đà tăng giá, trong khi các phân khúc đất nền, văn phòng cho thuê có xu hướng giảm giá.

Theo báo cáo về công tác quản lý thị trường BĐS 9 tháng năm 2023 của Bộ Xây dựng cho thấy, chỉ số giá BĐS tháng 9/2023 so với tháng 8/2023 có những biến động.

Cụ thể, tại TPHCM, giá căn hộ chung cư để bán tăng 0,2%, nhà ở riêng lẻ tăng 0,02%, đất nền cho xây dựng nhà ở giữ nguyên không thay đổi; văn phòng cho thuê tăng 0,74%, chung cư cho thuê giảm 0,36%.

Đối với thị trường Hà Nội, giá căn hộ chung cư để bán tăng 0,36%, nhà ở riêng lẻ giảm 0,01%, đất nền cho xây dựng nhà ở giảm 0,08%, văn phòng cho thuê giảm 0,01%, chung cư cho thuê tăng 1,09%.

Bộ Xây dựng cho biết, trong quý III/2023, số lượng doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường BĐS là 59,5 nghìn doanh nghiệp. Đây là mức cao nhất trong giai đoạn quý III kể từ trước đến nay, tăng 18,0% so với cùng kỳ năm 2022, khoảng 50,4 nghìn doanh nghiệp.

Theo thống kê của Bộ KH&ĐT lại cho thấy, có 6/17 ngành ghi nhận số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ năm 2022.

Quý III/2023, số lượng doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường BĐS là 59,5 nghìn doanh nghiệp (Nguồn: internet)

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác và đã có nhiều Công điện chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong ngắn hạn cũng như lâu dài để tháo gỡ, thúc đẩy thị trường BĐS.

Trước đó, ngày 17/2/2023, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Tính đến nay, Tổ công tác đã nhận được 130 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân.

Cụ thể, bao gồm 7 văn bản của 5 địa phương; 110 văn bản của 69 doanh nghiệp; 2 văn bản của Hiệp hội BĐS TPHCM và 11 văn bản của người dân liên quan đến 183 dự án BĐS.

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Tổ công tác tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện dự án BĐS, Bộ Xây dựng đã xem xét, xử lý 123 văn bản. Trong đó, có 112 văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đôn đốc, hướng dẫn và đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Đồng thời, có 11 văn bản gửi Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT đề nghị xem xét giải quyết, hướng dẫn địa phương, DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm của Bộ Xây dựng

Để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển bền vững, tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023 của Bộ Xây dựng mới diễn ra ngày 18/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, tập trung triển khai các nhiệm vụ trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, trong đó có Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các địa phương rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn, cải tạo nhà chung cư cũ. Khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Đức Anh (tổng hợp)