25/09/2018

Giá bất động sản Việt Nam có thực sự đắt đỏ?

Theo Savills Việt Nam, so với Hồng Kông, Đài Loan, giá bất động sản Việt Nam ở mức thấp.

images2229514_Dat_Vang_Opt

 

Cụ thể, giá nhà mới tại khu trung tâm TPHCM trung bình rơi vào khoảng 5.500 USD – 6.500 USD/m2, bằng 25% giá trị trung bình của bất động sản tại Đài Loan, và một phần nhỏ ở Hồng Kông, nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm

Với mức giá này, bất động sản Việt Nam luôn hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế.

Ngoài ra, trong khi tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì.

Bên cạnh những ưu thế này, nhu cầu về bất động sản đầu tư tại thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi luật nhà ở được mở ra cho các nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả hấp dẫn hơn so với những gì họ có thể mua tại thị trường nước nhà.

Từ khi luật thay đổi cho phép quyền sở hữu nước ngoài, người nước ngoài đang tập trung vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối cạnh tranh khi so sánh Việt Nam với các quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.

Theo Savills Việt Nam, với những yếu tố thuận lợi trên, Việt Nam đã trở thành một điạ điểm đầu tư hấp dẫn với sự tăng trưởng kinh tế to lớn trong 10 năm qua.

Hiện những nhà đầu tư nước ngoài – như Hồng Kông, Đài Loan, Trung Hoa… cuối cùng cũng quyết định tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Minh chứng cho sự sôi động này là việc thiếu hụt hạn ngạch nước ngoài cho các dự án có vị trí tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn từ các chủ đầu tư uy tín.

Đặc biệt, trong khi Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển, thì những người thuộc nhóm cá nhân có giá trị tài sản ròng cao vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua.

“Theo đó, với nguồn cung mới của các tòa nhà cao cấp được giới hạn trên toàn thành phố, chúng tôi cho rằng giá cả nói chung vẫn duy trì ở mức cao và dự án có chất lượng lẫn vị trí tốt sẽ nhanh chóng được hấp thụ”, chuyên gia của Savills nhận định.

Theo báo cáo The Wealth Report do đơn vị tư vấn bất động sản tự do Knight Frank thuộc Vương quốc Anh công bố, những cá nhân có giá trị ròng cực cao ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% – tỷ lệ cao nhất thế giới từ năm 2006 đến 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc.

Chỉ số này dự kiến tăng khoảng 170% từ 2016 đến 2020 và đồng thời vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong giai đoạn này. Phân khúc cao cấp có xu hướng tăng trưởng cao và cơ hội đầu tư dài hạn, và sở hữu được tiềm năng tăng giá vốn bởi Việt Nam đang có sức bật kinh tế tốt.

Nói cách khác, mặc dù chặng đường để phát triển như Hồng Kông và Singapore vẫn còn rất dài phía trước, nhưng tương lai trở thành một “mãnh hổ Á châu” của Việt Nam vẫn đang trong tầm với, khi cộng hưởng bởi nền kinh tế vĩ mô ổn định, tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều và đặc biệt là giữ được giá cả phải chăng.

Khánh An/VnMedia