29/12/2016

Ghi nhận đóng góp của chuyên gia Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng

Đây là nội dung được Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lê Quang Hùng nhấn mạnh tại buổi gặp mặt giữa Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng với Tổ chuyên gia Hội đồng ngày 28/12 tại trụ sở Bộ Xây dựng.

Cùng tham dự có Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Phạm Minh Hà, Uỷ viên thường trực Hội đồng và thành viên cơ quan thường trực Hội đồng.


Thứ trưởng Lê Quang Hùng ghi nhận sự giúp sức to lớn của chuyên gia Hội đồng.

Tại buổi họp, Hội đồng đã điểm lại một số hoạt động chính trong năm 2016, trong đó, đánh giá chất lượng từng loại hình công trình như công trình giao thông, thủy điện, thủy lợi, nhiệt điện… Đánh giá chung, Hội đồng nhìn nhận trong quá trình kiểm tra, xem xét các công trình trọng điểm, các chuyên gia đã có nhiều ý kiến, góp ý về những vấn đề kỹ thuật phức tạp, để chủ đầu tư khắc phục. Đến nay, chất lượng các công trình tương đối tốt.

Trao đổi với Cơ quan thường trực Hội đồng, các chuyên gia đã có nhiều ý kiến góp ý những vấn đề liên quan đến vĩ mô như định hướng trong phát triển quy hoạch các dự án chưa đồng bộ (nhất là quy hoạch các tuyến giao thông trọng điểm), các lỗi thiết kế bị lặp lại các các công trình, đồng thời có một số cảnh báo liên quan đến các dự án nhiệt điện liên quan đến đảm bảo môi trường, nguồn cung nhiên liệu hóa thạch và xử lý tro xỉ sau vận hành, vấn đề về an ninh năng lượng trong thời gian tới… vấn đề đồng bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn trong áp dụng trong các dự án.


Ông Phạm Minh Hà trao đổi với các chuyên gia về những vấn đề liên quan đến hoạt động của Hội đồng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Lê Quang Hùng ghi nhận những đóng góp, sự giúp sức của các chuyên gia trong suốt hơn chục năm qua trong các lĩnh vực khác nhau để kiểm soát chất lượng các công trình trong quá trình thi công qua các phát hiện, góp ý giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật. Hoạt động trong thời gian gần đây của Hội đồng đã có sự đổi mới, đặc biệt là có sự tham gia của các Bộ, ngành, địa phương, góp phần kiểm soát tốt hơn chất lượng công trình.

Thứ trưởng cũng đề nghị các chuyên gia tham gia nhiều hơn nữa trong hoạt động của Hội đồng trong quá trình kiểm tra. Qua đó, có nhiều đóng góp không chỉ tập trung về kỹ thuật mà còn về các phát hiện mang tính vĩ mô, tổng thể hơn để giúp Hội đồng có ý kiến tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ. Cơ quan Thường trực Hội đồng cũng cần phải xem xét kiện toàn lại các hoạt động, lưu ý các chuyên gia tiếp cận sớm công trình để đảm bảo có sự kiểm soát chất lượng ngay từ giai đoạn thiết kế.

Nhân dịp năm mới sắp đến, Thứ trưởng gửi lời chúc Tết đến các chuyên gia và gia đình; đồng thời, mong muốn các chuyên gia luôn đồng hành, giúp sức Hội đồng trong những công trình xây dựng của đất nước.

Ngọc Hà/Báo Xây dựng