01/03/2023

Gather House

Cách giao tiếp giữa con cái với cha mẹ, sự tương tác thường xuyên mang tính kết nối, giúp xây dựng hệ sinh thái tình cảm vững chắc cho đại gia đình chính là nguồn cảm hứng cho KTS thiết kế dự án này. Dự án The Gather House là một ngôi nhà ở thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Dự án dành cho cha mẹ và 3 đứa con. Gia đình theo đạo thiên chúa và nhà gần nhà thờ công giáo. Tầng trệt phía trước là khu để xe có mái che làm bằng lam để có sự thông thoáng và không chắn tầm nhìn của các không gian bên trong. Bên trong gồm phòng khách, bếp, phòng ăn, phòng ngủ bố mẹ, phòng làm việc.

Địa điểm: thị trấn Trảng Bom, Đồng Nai
Kiến trúc sư: Story Architecture
Diện tích: 260m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Lonton Studio

Lên đến tầng 2 là không gian dành cho các con gồm 3 phòng ngủ, các phòng ngủ này hướng ra sảnh và hành lang chung, khu vực mà các con có thể giao lưu, kết nối thường xuyên. Không gian chiếu nghỉ cầu thang được thiết kế rộng để kết hợp làm nơi đọc sách, hành lang rộng còn kết hợp quầy bar để cùng nhau thư giãn. Từ sảnh, hành lang, cầu thang tầng 2, 3 có thể quan sát và liên thông khu vực bếp ăn, phòng khách nhờ khoảng giếng trời, để các bé có thể xem mẹ nấu ăn, và cảm nhận hương vị món ăn. Khu vực tầng 3 phía trước là nơi tĩnh tâm cầu nguyện của gia đình với cửa sổ nhìn ra nhà thờ và sân thượng trồng cây xanh, thư giãn.

Phía sau là không gian dự kiến ​​phát triển thành phòng trưng bày kỷ vật gia đình, không gian phơi đồ. Không gian mái ở giữa nhà được làm bằng những thanh bê tông kết hợp với mái kính giúp lấy ánh sáng tự nhiên, và với tinh thần của một gia đình Công giáo Khi Chúa tạo ra thế giới này, tạo ra ánh sáng. Vì vậy, ánh sáng tự nhiên rất quan trọng, việc cắt nhiều ô cửa ở các vị trí khác nhau kết hợp với mái kính ở giữa nhà tạo nhiều tia sáng xen kẽ trên tường giúp không gian trở nên thú vị. Các cửa sổ mái và mặt tiền có thiết kế hình chóp để phù hợp với hình dạng của nhà thờ gần đó, tạo nên một tổng thể hài hòa về ngoại thất, trong khi nội thất được thiết kế đơn giản và dễ hiểu. Lấy ánh sáng tự nhiên làm điểm nhấn, ánh sáng sẽ thay đổi hàng giờ nên không gây cảm giác nhàm chán.

PV/archdaily