03/03/2022

Gặp chàng phóng viên hơn 20 lần hiến máu cứu người

Hiến máu cứu người là một việc làm rất cụ thể, nhân đạo và đầy tính nhân văn. Vì nghĩa cử cao đẹp đó, trong những năm qua, Phan Thanh Vượng, phóng viên Tạp chí Kiến Trúc Việt Nam, đã hiến hơn 20 lần máu. Anh đã vận động mọi người cùng tham gia hiến máu cứu giúp người bệnh, góp một phần nhỏ của mình vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Phan Thanh Vượng, chàng phóng viên trẻ với hơn 20 lần hiến máu trong 5 năm qua

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk. Từ nhỏ Phan Thanh Vượng đã sớm ý thức về hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên luôn cố gắng vươn lên trong học tập, lao động. Những năm tháng sinh viên, Vượng vừa đi học vừa làm thêm đủ mọi việc kiếm tiền để trang trải cuộc sống. Vượng kể, trong một lần đang đẩy xe bánh mì buổi sáng, chứng kiến một tai nạn thương tâm, nạn nhân bị mất rất nhiều máu. Ngay lúc đó, bản thân Vượng rất muốn tình nguyện cho máu, nhưng tâm lý rất sợ nhìn thấy máu và nghĩ liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của mình hay không nên anh đã theo nạn nhân đến bệnh viện rồi ra về. Những ngày sau đó, hình ảnh vụ tai nạn ấy cứ ám ảnh; lương tâm anh thấy cắn rứt vì nghĩ đến người bị tai nạn đó, không cấp cứu kịp thời tính mạng họ sẽ ra sao…

5 năm qua, dù đã hiến máu trên 20 lần nhưng sức khỏe vẫn bình thường, anh duy trì thể lực tốt, luôn lạc quan và ít bệnh tật…

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành xã hội học, về công tác tại Tạp chí Kiến trúc Việt Nam, chàng phóng viên trẻ Thanh Vượng luôn mang trong mình những hoài bão, ước mơ phải sống sao cho có ích cho xã hội. Cơ duyên để Phan Thanh Vượng gắn bó với công tác hiến máu tình nguyện, đó là vào năm 2017, trong một lần tham gia phong trào tình nguyện tại TP Hồ Chí Minh cùng các bạn sinh viên tại Trung tâm hiến máu nhân đạo TP Hồ Chí Minh. Vượng đã liều “thử” hiến máu. Rồi từ đó, cứ hơn 3 tháng một lần, đều đặn, Vượng đến Trung tâm hiến máu nhân đạo TP Hồ Chí Minh để hiến máu. Đến nay, đã trên 20 lần.

Sống tự lập từ nhỏ, đến khi trưởng thành, với công việc bận rộn của một người làm báo, Thanh Vượng luôn có lối sống lành mạnh, không rượu bia, thuốc lá và tinh thần lạc quan. Năm năm qua, mặc dù đã hiến máu trên 20 lần nhưng sức khỏe vẫn bình thường, anh duy trì thể lực tốt và ít bệnh tật… Khi được biết việc làm của Thanh Vượng, những người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp luôn ủng hộ, động viên và chia sẻ.

Giấy chứng nhận Phan Thanh Vượng với hơn 20 lần hiến máu trong 5 năm qua

Tại cơ quan, Thanh Vượng được đồng nghiệp đánh giá là người hiền lành, chăm chỉ, luôn làm việc thiện vì cộng đồng. Thanh Vượng chính là điển hình trong hoạt động hiến máu nhân đạo và là tấm gương để anh chị em phóng viên, nhân viên tham gia đóng góp hiến máu. Được biết, bằng những cống hiến và không ngừng nỗ lực cố gắng rèn luyện, phấn đấu, năm 2021, Vượng vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Khi được hỏi dự định sắp tới, có tiếp tục tham gia hiến máu nữa hay không và Vượng mong muốn điều gì ở các bạn trẻ? Thanh Vượng nói: “Bản thân tôi không ngờ thời gian đã hiến máu được trên 20 lần chỉ trong mấy năm. Tôi không đặt chỉ tiêu hay chạy theo thành tích. Đối với tôi, hành trình hiến máu sẽ tiếp tục đến khi bản thân không còn đủ điều kiện thì sẽ dừng lại. Tôi mong đó là động lực để các bạn trẻ phấn đấu tham gia hiến máu. Việc hiến máu cứu người là việc thiện nguyện, mang tính nhân văn. Nên ngày nào sức khỏe còn cho phép và còn trong tuổi được và đủ điều kiện tham gia hiến máu thì tôi vẫn tham gia cho đến ngày cuối cùng.

Ngoài việc vận động anh em, bạn bè và các bạn trẻ tình nguyện, Thanh Vượng còn vận động những người thân trong gia đình cùng tham gia, thuyết phục họ bằng chính kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân. (Ảnh: Phan Minh Trường, em trai ruột cùng anh trai tham gia hiến máu ngày 3/3/2022 tại TPHCM).

Theo Thanh Vượng, bản thân anh hay một vài người hiến thì không thể đủ được. Việc này cần sự chung tay, góp sức của cả động đồng. Chính vì vậy, ngoài việc vận động anh em, bạn bè và các bạn trẻ tình nguyện, anh còn vận động những người thân trong gia đình cùng tham gia, thuyết phục họ bằng chính kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân: “Hiến máu giúp sàng lọc máu cũ, sản sinh máu mới, giúp cơ thể khỏe mạnh và quan trọng, hiến máu là góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe cho mọi người, trong đó có cả những người thân yêu của mình. Đặc biệt, hiến máu là cơ hội để mình kiểm tra sức khỏe, được xét nghiệm xem có mắc các bệnh lây truyền hay không…”, anh nói.

Phan Thanh Vượng (hàng đầu tiên bên trái) trong một chương trình tình nguyện cùng các bạn trẻ TPHCM

Trong mỗi chúng ta, dù ở trong hoàn cảnh thế nào, nếu có tấm lòng từ bi, dù công khai hay thầm lặng, đóng góp nhiều hay ít thì đều có điểm chung là mong muốn xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, bớt người nghèo khổ, khó khăn. Bản thân Phan Thanh Vượng cũng thế, mong muốn chung tay vì cộng đồng, tạo sức lan tỏa để mọi người cùng tham gia hiến máu nhân đạo cứu người.

Nhân dịp tháng thanh niên, chúc cho chàng phóng viên trẻ Phan Thanh Vượng có nhiều sức khoẻ để cống hiến và lan toả tinh thần, năng lượng tích cực đến với cộng đồng.

Hà My