02/09/2022

Folding House

Nhà ống là loại hình nhà ở phổ biến nhất ở Hà Nội. Dự án nằm trong khu đô thị ngày càng chật hẹp, chất lượng không khí ngày càng xuống cấp, không gian cây xanh thành phố dần bị thay thế bởi hệ thống cơ sở hạ tầng. Vì vậy, một không gian sống đúng nghĩa mang các thành viên trong gia đình đến gần nhau hơn, con cái có đủ không gian để lớn lên, vui chơi và tiếp xúc với thiên nhiên, thay vì sống quẩn quanh trong bốn bức tường.

Địa điểm: Hà Nội
Kiến trúc sư: X11 Studio
Diện tích: 260m²
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hoàng Lê

Folding House được lấy cảm hứng từ những nếp gấp của giấy, và sự chuyển đổi linh hoạt để tạo ra những không gian có nhiều tầng khác nhau, đan xen với những mảng xanh được phát triển theo chiều dọc của ngôi nhà. Vẻ ngoài của nó khá kín đáo và riêng tư. Các mảng tường kiên cố kết hợp với khoảng lùi xanh giúp giảm tác động của bức xạ mặt trời từ hướng Tây Nam và giảm thiểu khói bụi, tiếng ồn từ bên ngoài.

Ba khoảng sân được bố trí xen kẽ ở tầng 1 nhằm tạo điểm nhìn và điều hòa vi khí hậu cho toàn bộ tòa nhà. Phòng khách và bếp liên thông với nhau bằng giếng trời và khu vườn nhỏ ở giữa, nơi bắt đầu trục giao thông chính của ngôi nhà. Không gian lệch tầng kết hợp với cầu thang ngược tạo nên những giếng trời lớn nhỏ, rồi những mảng xanh len lỏi trên từng bậc của không gian. Ngôi nhà sử dụng hai nguồn sáng từ phía trước và từ giếng trời chính giữa nhà. Nó giúp các công năng phụ như hành lang, cầu thang, khu vệ sinh đều nhận được ánh sáng và thông gió tự nhiên. Cuối cùng là khu vườn nhỏ, nơi các con có thể tự tay nuôi dưỡng, chăm sóc cây, nơi cả gia đình và bạn bè có thể quây quần, thư giãn, tổ chức những bữa tiệc ấm cúng.

Trong Folding House, KTS phát triển khoảng trống và sân vườn theo chiều dọc, do đó làm cho quá trình đối lưu không khí và điều hòa vi khí hậu hiệu quả hơn. Điều này cũng làm tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình, con người với thiên nhiên một cách hài hòa nhất. Bê tông, gạch mộc kết hợp với một số vật liệu tự nhiên như đá, gỗ, cây xanh mang đến hơi thở nhiệt đới cho công trình, tạo cảm hứng cho sự sinh trưởng của cây cối, ánh sáng tự nhiên, thông gió.

PV/archdaily