13/05/2022

Flow House

(Văn bản mô tả do các KTS cung cấp) Flow House đúng như tên gọi của nó. Bước vào ngôi nhà, cảm giác đầu tiên mà chúng ta cảm nhận được là một dòng chảy, sự chuyển động của không khí được đối lưu hoàn hảo bên trong không gian. Cảm giác về luồng ánh sáng, của bóng râm từ ánh sáng mặt trời chiếu vào từng đường cong mềm mại, từng ngóc ngách của ngôi nhà, mang đến cho nơi đây cảm giác hoàn toàn mát mẻ vào mùa hè và dịu nhẹ vào mùa đông. Căn nhà có diện tích 4,5x25m với mặt tiền hướng thẳng về phía Tây thành phố Đà Nẵng, một trong những thành phố chịu nhiệt độ cao nhất miền Trung.

Địa điểm: Đà Nẵng
Kiến trúc sư: NAW Studio
Diện tích: 225m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Nguyễn Đình

Ngoài ra, vị trí đất có lợi thế là có thêm 1m đường kỹ thuật chạy dọc bên hông nhà chắc chắn sẽ mang lại nhiều giá trị cho ngôi nhà. Sau khi quan sát và đánh giá kỹ hiện trạng, nhóm KTS đã cùng với gia chủ thống nhất phương án thiết kế hiệu quả nhất. Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà có kết cấu 3 phần được che chắn cẩn thận để giảm bớt ảnh hưởng của cái nắng gay gắt mà ngôi nhà hướng Tây phải gánh chịu. Mặt tiền được thiết kế tối giản với mặt cong chạy dọc từ bậc cao nhất xuống cổng, tạo cảm giác “dòng chảy” ngay mặt tiền của ngôi nhà.

Các đường cong sẽ tiếp tục được lặp lại nhiều lần ở các mảng chuyển tiếp giữa 3 không gian cơ bản – tạo nên một tổng thể liền mạch, nhưng vẫn khỏe khoắn và chắc chắn. Về nội thất, ý tưởng về dòng chảy sẽ được nhấn mạnh một lần nữa, ngôi nhà là sự liên kết của 3 khu vườn nhỏ – một điểm nhấn xanh, xuyên suốt ngôi nhà. Đây cũng là vị trí của 3 giếng trời, và 3 đường dẫn thông gió chính cho tòa nhà, đưa các luồng khí vào nhà giúp căn nhà có thể tự điều hòa một cách tối ưu nhất.

Đi ngang qua những khu vườn này, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng gió thổi vào từng ngóc ngách trong nhà. Sân vườn xanh mát, sức sống tràn ngập trong ngôi nhà, con người và chính công trình đều thể hiện những dòng chảy riêng trong sự phát triển chung theo năm tháng. Sự phát triển hàng ngày của con người và ngôi nhà cùng nhau là điều mà cả KTS và chủ nhà đều mong muốn và là những gì Flow House thực sự mang lại.

PV/archdaily