13/08/2018

Eurowindow góp phần thúc đẩy xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam

Ngày 11/8, Công ty Cổ phần Eurowindow đã phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức thành công hội thảo “Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam”.

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Gustav Neupert – Giám đốc Thị trường Sản phẩm hãng Profine (CHLB Đức), ông Toshihiro Tanihara – Giám đốc Marketing VFG thuộc Tập đoàn NSG, ông Nguyễn Cảnh Hồng – Tổng giám đốc Eurowindow, cùng nhiều kiến trúc sư, nhà đầu tư và khách hàng quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo đã tập trung đưa ra những phân tích, đánh giá chuyên sâu trong việc áp dụng các giải pháp về vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, hướng tới phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam dưới góc nhìn đa chiều của các vị lãnh đạo và chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Cảnh Hồng cho biết: “Thực tế khái niệm công trình xanh đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2007 nhưng vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Hiện Việt Nam mới chỉ có hơn 60 công trình đạt chứng nhận Công trình xanh. Con số này là rất khiêm tốn so với 125 Công trình Xanh tại Malaysia, 500 tại Đài Loan và 1.500 công trình tại Singapore”.

Ông Nguyễn Cảnh Hồng – Tổng giám đốc Eurowindow

Theo ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện kiến trúc Quốc gia, việc phát triển những công trình xanh có ý nghĩa rất lớn như: tăng 3-5% năng suất lao động của người sử dụng công trình; giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe người sử dụng; giảm 30-50% tài nguyên nước và năng lượng nhân tạo, từ đó giảm lượng phát thải khí nhà kính; giảm 10-15% chi phí vận hành và bảo dưỡng; tăng giá trị, sự bền vững và tuổi thọ công trình.

Ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện kiến trúc Quốc gia

Thực tế, việc xây dựng công trình xanh tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam có thể nói đã được thực hiện từ thời xa xưa. Tuy nhiên, hiện trạng phát triển công trình xanh tại nước ta còn gặp nhiều khó khăn, cụ thể như sau: nhận thức của người dân về công trình xanh còn hạn chế; các giải pháp kiến trúc và quy hoạch công trình xanh chưa đa dạng; thiếu các giải pháp đồng bộ; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa đầy đủ; chi phí đầu tư ban đầu của công trình xanh thường cao hơn so với bình thường.

Nhằm hạn chế những thách thức và tạo điều kiện phát triển các công trình xanh và vật liệu xanh trong tương lai, các lãnh đạo và chuyên gia đã đề xuất một số giải pháp thực tế. Về phía cơ quan nhà nước, cần hoàn thiện cơ chế chính sách và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công trình xanh và vật liệu thân thiện với môi trường.

Phần Hỏi & Đáp trong hội thảo

Đồng thời, công tác đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất và sử dụng các vật liệu xanh, phục vụ cho phát triển công trình xanh cũng cần được tăng cường. Quá trình này cần được tiến hành đồng bộ, theo lộ trình và từng loại công trình cụ thể. Đặc biệt cần mở rộng các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân về việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng.

Tại hội thảo, các giải pháp phát triển công trình xanh thông qua ứng dụng vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng cũng được các kiến trúc sư, nhà đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế rất quan tâm.

Hội thảo đã thu hút các chuyên gia đầu ngành và lãnh đạo những doanh nghiệp sản xuất và cung cấp vật liệu xanh hàng đầu Việt Nam và thế giới tham gia giới thiệu sản phẩm. Là một trong những doanh nghiệp tiên phong cung cấp các sản phẩm vật liệu xây dựng xanh tại Việt Nam, ông Vũ Trọng Trung – Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh và Kỹ thuật Eurowindow đã giới thiệu các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn vật liệu xanh của Eurowindow, tiêu biểu như: Cửa nhựa uPVC sử dụng thanh profile do hãng Koemmerling (CHLB Đức) sản xuất theo tiêu chuẩn “Greenline” không chứa chì độc hại.

Cửa nhôm có độ bền cao, chống xước, không bị ăn mòn bởi hóa chất thông thường hay tác động thời tiết, có khả năng tái chế sau vòng đời sử dụng. Cửa và vách nhôm kính lớn làm từ profile nhôm có cầu cách nhiệt kết hợp với hộp kính, hệ gioăng EPDM và hệ phụ kiện kim khí đồng bộ giúp tiết kiệm năng lượng, chống ồn.

Cửa gỗ sản xuất từ nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, đã được xử lý biến tính, tránh tình trạng cong vênh co ngót. Các sản phẩm cửa gỗ rừng trồng của Eurowindow đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận của tổ chức những người yêu trồng rừng và không mở rộng đến các nguồn gỗ tự nhiên.

Đánh giá về thành công của hội thảo, ông Nguyễn Quốc Thông – Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: “Hội thảo được tổ chức bởi Bộ Xây dựng và Eurowindow đã đạt được hai kết quả quan trọng. Thứ nhất, hội thảo đã kết nối thành công các kiến trúc sư với nhà sản xuất và chủ đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển các công trình xanh tại Việt Nam. Thứ hai, với thông điệp truyền thông ý nghĩa, hội thảo đã tăng cường nhận thức về vai trò và trách nhiệm xã hội của từng cá nhân và doanh nghiệp trong việc phát triển vật liệu xanh và công trình xanh, thân thiện với môi trường”.

Eurowindow với vị thế nhà sản xuất và cung cấp giải pháp tổng thể về cửa và bao che mặt ngoài hàng đầu Việt Nam, luôn sẵn sàng hợp tác với các kiến trúc sư và nhà đầu tư nhằm góp phần hiện thực hóa những ý tưởng công trình xanh, thân thiện với môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống và hướng tới phát triển đô thị bền vững trong tương lai.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

img-7275 (1)
img-7244
img-7256
img-7264
img-7182
img-7150
PV