02/06/2021

Dzmoon House – Không gian riêng tư & gắn kết

Ở Việt Nam, nhà lô phố là một khái niệm phổ biến, các dãy nhà san sát nhau và hạn chế về không gian tiếp xúc với môi trường. Từ mảnh đất cùng những yêu cầu của gia chủ, KTS đã hình thành nên một “Dzmoon” đủ riêng tư – đầy gắn kết – không gian sống chan hòa nắng gió.

1

Dzmoon là công trình nhà ở được thiết kế trên diện tích đất 5x22m toạ lạc tại thành phố biển Đà Nẵng. Ngôi nhà có mặt tiền quay về hướng Đông Bắc được thiết kế dành cho một cặp vợ chồng trẻ cùng ba bé nhỏ. Nằm nép mình trong một khu vực đang phát triển, những không gian xanh ít dần do quá trình đô thị hóa. Sau những vội vã với thời gian bên ngoài, gia chủ yêu cầu một không gian sống mang tính kết nối và chan hòa nắng gió để tận hưởng thời gian lúc ở nhà.

Không gian đa năng tầng 1 giúp kết nối các thành viên

Không gian đa năng tầng 1 giúp kết nối các thành viên

Đảo bếp kết hợp với bàn ăn

Đảo bếp kết hợp với bàn ăn

Với cách bố trí không gian chung ở tầng 1 gồm không gian khách, bếp, một phòng ngủ con cùng những khoảng sân vườn, KTS muốn thúc đẩy việc giao tiếp và kết nối giữa những người sống ở trong ngôi nhà, tại những khoảng thông tầng con người có thể tương tác với các không gian còn lại, từ đó khích lệ các hoạt động chung trong gia đình.

22

9

Sảnh cầu thang và giếng trời các tầng

Tầng 2 là nơi bố trí các phòng ngủ chính và phòng ngủ cho con, các phòng ngủ gắn kết với nhau bởi khoảng hành lang kẹp theo khoảng thông tầng giữa nhà, nơi mà nắng gió và cây xanh xuất hiện. Từ các phòng ngủ có thể tiếp cận được với các khoảng đệm không gian – khoảng đệm ngoài nhà thông qua ban công, cửa sổ và khoảng đệm trong nhà thông qua giếng trời. Từ đó các phòng ngủ đều có thể tận hưởng được thiên nhiên cả trong lẫn ngoài.

 

16

20

Bố cục các phòng chức năng một cách khoa học

Tầng 3 là nơi bố trí phòng ngủ cho con và không gian phụ phòng thờ và giặt phơi kết nối trực tiếp với khoảng sân thượng trước nhà. Một không gian thông tầng giếng trời nhỏ nữa được bố trí cuối nhà giúp tăng khả năng đối lưu gió, làm mát không gian. Đây cũng là giải pháp giúp khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên cũng như cải thiện tầm nhìn và không khí cho các không gian trong nhà.

27

15

21

Cầu thang và những khoảng thông sáng được lấy từ giếng trời

Để tạo cảm giác nhẹ nhàng cho ngôi nhà, KTS lựa chọn tông màu trắng chủ đạo, phối thêm vật liệu đá ốp giúp giảm đáng kể nhiệt độ nóng và điều tiết nhiệt độ bên trong ngôi nhà cùng với các tạo hình bo cong nhẹ nhàng để ngôi nhà được thanh thoát và mới lạ hơn. Nội thất được thiết kế tối giản, chủ yếu sử dụng gỗ sồi với màu sắc trầm ấm giúp cho không gian nhìn ấm cúng và gọn gàng hơn.

37

36

Khoảng xanh thú vị giếng trời

Ngoài ra, việc đan xen yếu tố cây xanh và bổ sung diện tích sân vườn vào từng khu vực lân cận của mỗi không gian sống, ngôi nhà như một sự kết nối liền mạch, không giới hạn giữa nhà và sân vườn mang lại cảm giác thanh bình./.

Sơ đồ mặt bằng không gian các tầng

Sơ đồ mặt bằng không gian các tầng

Công trình: Dzmoon House
Địa điểm: Phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Diện tích: 305m2
Thiết kế: KTS Huỳnh Công Hữu, Võ Thái Huy và cộng sự Econs Architecture
Hoàn thành: 2021
Ảnh: Nguyễn Cường

Công Hữu