Ðường sắt Cát Linh – Hà Ðông: Chưa xong đã phải trả nợ

Dù chưa biết ngày nào đưa vào khai thác, nhưng khoản vay để làm Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Ðông (Hà Nội) đã tới ngày trả nợ gốc, nên Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ giãn nghĩa vụ nợ.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính Phủ báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc đã đến hạn trả nợ gốc khoản vay của Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Dự án Ðường sắt Cát Linh - Hà Ðông đến nay vẫn chưa thể vận hành

Dự án Ðường sắt Cát Linh – Hà Ðông đến nay vẫn chưa thể vận hành

Bộ GTVT có trách nhiệm bố trí vốn để trả nợ vay ODA Trung Quốc trong giai đoạn xây dựng, nghĩa vụ này chỉ kết thúc khi bàn giao dự án cho Hà Nội khai thác. Bộ GTVT đã bố trí 400 tỷ đồng tính vào tổng mức đầu tư dự án, tới nay đã trả nợ gốc 398 tỷ đồng (chỉ còn dư hơn 1,9 tỷ đồng trong số 400 tỷ đã bố trí). Trong khi đó, năm 2020, dự kiến nợ gốc phải trả tiếp là hơn 152 tỷ đồng.

Trước đó, liên Bộ GTVT – Tài chính – KH&ĐT đã họp và thống nhất phương án bố trí vốn trả nợ gốc khoản vay lại cho Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Bộ GTVT đã giao chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020 để trả nợ gốc tới hạn. Tuy nhiên, khoản kinh phí này đang chờ ý kiến thẩm tra của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước mới có thể giải ngân.

Do đó, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính sớm xem xét việc gia hạn trả nợ gốc. Trường hợp không được Bộ Tài chính sớm xem xét gia hạn, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng có ý kiến với Kiểm toán Nhà nước để tháo gỡ về thủ tục tăng vốn cho dự án để có nguồn trả nợ; đồng thời, kiến nghị Chính phủ cho phép Bộ GTVT tiếp tục bổ sung vốn bố trí cho hạng mục trả nợ.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông dài 13,5km, tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 552 triệu USD sau đó tăng lên 891,9 triệu USD. Dự án sử dụng vốn vay ODA của Trung Quốc và đối ứng của Việt Nam. Dự án khởi công năm 2011, tới nay vẫn chậm tiến độ và chưa hẹn ngày đưa vào khai thác thương mại. Dù đang chậm tiến độ, nhưng sau tết dự án vẫn chưa thể tiếp tục thực hiện, do các chuyên gia Trung Quốc về nghỉ Tết Nguyên đán vẫn chưa được sang Việt Nam, vì ảnh hưởng của dịch virus corona.

Lê Hữu Việt/Tiền Phong

Share

Tin liên quan

Hà Nội phê duyệt dự án hơn 30 nghìn tỷ đồng cải tạo Hồ Tây và tuyến đường cảnh quan ven hồ

Hà Nội phê duyệt dự án hơn 30 nghìn tỷ đồng cải tạo Hồ Tây và tuyến đường cảnh quan ven hồ

Ngày 15/6, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư, cải tạo, phát huy...
Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 10: Vòng tròn nhỏ trong mạng lưới Đường sắt đô thị Hà Nội hôm nay và 5 năm tới

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 10: Vòng tròn nhỏ trong mạng lưới Đường sắt đô thị Hà Nội hôm nay và 5 năm tới

Hà Nội hôm nay đã có 21 km đường sắt đô thị (ĐSĐT) và sẽ công bố định hướng phát triển 1.200 km đường sắt...
Thông báo mời thi tuyển phương án kiến trúc Dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng

Thông báo mời thi tuyển phương án kiến trúc Dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng

Căn cứ Quy chế, nhiệm vụ, kế hoạch thi tuyển phương án kiến trúc Dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo...
Thế giới sẽ sử dụng kỹ thuật cực hạn nào để xây các công trình cao hơn 1km?

Thế giới sẽ sử dụng kỹ thuật cực hạn nào để xây các công trình cao hơn 1km?

Không chỉ là một buổi chia sẻ chuyên môn giàu tính kỹ thuật, Above Clouds mang tới góc nhìn mới về tương lai của các...