19/07/2019

Dừng ngay việc thu hồi sổ đỏ tại một số dự án chung cư ở Hà Nội

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Liên quan đến phản ánh việc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp cho các các hộ dân, thuộc một số dự án trên địa bàn thành phố khiến nhiều người mua nhà ở của các dự án này rất hoang mang, lo lắng ngày 19/7, Bộ TN&MT đã có thông tin chính thức về điều này.

Theo Bộ TN&MT, để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở theo quy định của pháp luật, căn cứ vào các quy định tại Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013, Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Khoản 56 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 3470/BTNMT-TCQLĐĐ gửi UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng. Ảnh: TNO

Chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng. Ảnh: TNO

TP Hà Nội chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương; trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận, phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Trước đó, Sở TN&MT Hà Nội đã có quyết định thu hồi hàng trăm sổ hồng từng cấp cho căn hộ chung cư tại nhiều dự án do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội, vì các công trình chuyển đổi công năng, nâng tầng sai quy hoạch. Việc ký quyết định thu hồi, hủy sổ hồng là theo đề nghị của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội. Những sổ hồng bị thu hồi nhưng chủ căn hộ không nộp lại sẽ không có giá trị.

Tại các quyết định thu hồi kể trên, Sở TN-MT nêu rõ: Quá trình thẩm định hồ sơ và cấp sổ có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai. Danh sách thu hồi và hủy sổ hồng có hàng loạt chung cư, khu nhà hỗn hợp, trung tâm thương mại do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng tại H.Thanh Trì, Q.Hà Đông, một số sổ hồng còn được cấp trong thời gian gần đây. Một số căn hộ tại 14 tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng sẽ bị thu hồi sổ hồng đã được cấp trước đó./.

PV/VOV.VN