11/12/2018

Dự kiến xóa bỏ sân golf Tân Sơn Nhất

Đó là một trong những nội dung nằm trong báo cáo về tình hình triển khai thực hiện quy hoạch sân golf trên địa bàn TPHCM mới được Sở Quy hoạch Kiến trúc trình UBND TP.

Theo Quyết định số 795 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh bổ sung danh mục sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020, TPHCM định hướng quy hoạch 5 dự án sân golf gồm: sân GS Củ Chi (xã Tân Thông Hội), khu sân golf và dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), sân golf Lâm Viên (quân 9), sân golf tại khu hỗn hợp sân golf thể thao, nhà ở tại phường An Phú (quận 2), sân golf Sing-Việt (Bình Chánh).

San golf tại sân bay Tân Sơn Nhất từng bị đánh giá là nguyên nhân gây uy hiếp an toàn bay ĐỘC LẬP

San golf tại sân bay Tân Sơn Nhất từng bị đánh giá là nguyên nhân gây uy hiếp an toàn bay
ĐỘC LẬP

Theo báo cáo của Sở QH-KT, trong 5 sân golf nêu trên, có sân GS Củ Chi đã điều chỉnh giảm quy mô từ 36 lỗ (200 ha) xuống còn 18 lỗ (90 ha); sân golf Sing-Việt có quy mô 70 ha tại xã Lê Minh Xuân đang trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch 1/500, chưa triển khai xây dựng công trình. Sân Lâm Viên có quy mô 300 ha đang hoạt động.
Hai sân golf còn lại đã bị xóa quy hoạch và điều chỉnh chức năng là sân tại phường An Phú, quận 2 (đã chuyển công năng thành khu đô thị Sài Gòn Bình An từ năm 2015) và sân golf tại sân bay Tân Sơn Nhất (dự kiến chuyển đổi thành khu vực mở rộng sân bay).
Cụ thể, sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất có quy mô gần 160 ha. Năm 2010 được quy hoạch với chức năng là sân golf 36 lỗ kết hợp các dịch vụ đa dạng: vui chơi giải trí cao cấp, trung tâm hội nghị, khách sạn 5 sao, khu nhà ở cho thuê và công trình công cộng. Tháng 8 vừa rồi, Bộ GTVT đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo đó, xóa sân golf và thay bằng việc bố trí nhà ga, khu hangar và một phần cây xanh hồ điều tiết. Như vậy theo đúng kế hoạch, sân golf này sẽ bị xóa bỏ để phục vụ mở rộng sân bay.
Cũng trong báo cáo này, Sở QH-KT cho biết năm 2016, UBND TP đã có báo cáo Bộ KH-ĐT xem xét, tổng hợp trình Chính phủ chấp thuận đưa vào danh mục quy hoạch phát triển sân golf trên địa bàn TP một sân golf tại xã Long Hòa, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Sân golf này có quy mô hơn 146 ha. Tháng 10.2018, Sở QH-KT đã hoàn chỉnh hồ sơ bổ sung quy hoạch này vào đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 khu đô thị du lịch biển Cần Giờ.
tsn_hzev_fmjr

Việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía sân golf được cho là hợp lý ĐỘC LẬP

Theo đánh giá của Sở QH-KT, ngoài những mặt tích cực như khi dự án sân golf đi vào hoạt động sẽ tạo ra việc làm, hình thành điểm du lịch cho người có thu nhập cao hoặc khách du lịch kết hợp chơi golf. Tuy nhiên, thực tế cũng có những hạn chế như vấn đề ô nhiễm môi trường do các hóa chất trồng cỏ chảy xuống mạch nước ngầm, lan vào khu dân cư, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Về điều kiện sử dụng đất để xây dựng sân golf, Sở QH-KT cho rằng có thể xem xét sử dụng đất lúa có năng suất thấp để chuyển mục đích sang làm sân golf. Điều kiện kèm theo là phù hợp quy hoạch xây dựng và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội.
Hà Mai/Báo Thanh niên