27/09/2018

Dự báo mới về thị trường bất động sản

Dòng vốn ngoại tiếp tục đổ bộ, chính sách thuận lợi, nhu cầu nhà ở của người dân còn lớn… là những yếu tố sẽ tạo nên gam màu sáng cho thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019.

Lợi thế còn nhiều

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, việc nhiều người lo ngại thị trường bất động sản Việt Nam đang gặp khó khăn và đi xuống dựa trên những dự đoán như chu kỳ khủng hoảng 10 năm, lượng dự án ra mới đang giảm… là chưa hoàn toàn chính xác.

Theo ông Hiếu, để đánh giá thị trường, phải căn cứ vào nhiều yếu tố và một trong số đó là dòng vốn ngoại đầu tư vào thị trường trong nước. Hiện nay, các nhà đầu tư châu Á đang đổ lượng vốn lớn vào thị trường bất động sản Việt Nam, trong khi các nhà đầu tư châu Âu còn chưa mấy mặn mà.

Thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư châu Á hơn châu Âu, theo phân tích của ông Hiếu, một phần do sự tương đồng về văn hóa và kinh tế; hơn nữa, phân khúc các nhà đầu tư bất động sản châu Á nhắm tới là nhà ở, còn các nhà đầu tư châu Âu lại có xu hướng đầu tư vào văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại.

Vấn đề pháp lý cũng là một lợi thế để thu hút nhà đầu tư. Hiện nay, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam đang thông thoáng hơn, đặc biệt là với thị trường bất động sản. Việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ thu hút thêm một lượng lớn Việt kiều muốn về nước mua nhà và đầu tư vào bất động sản.

Hiện nay, lượng giao dịch và mật độ phát triển nhà ở giá tầm trung và dành cho người thu nhập thấp tại Việt Nam đang khá lớn, bởi nhu cầu của khách hàng ở phân khúc này rất cao;  nhà liền kề, nhà phố thương mại cũng đang phát triển ổn định, bởi giá bán hợp lý, biên độ lãi cao. Thêm vào đó, chất lượng các công trình bất động sản được cải thiện.

Cũng theo ông Hiếu, tầng lớp trung lưu, giàu có tại Việt Nam dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2020 và sẽ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, đóng góp lớn vào sự phát triển của thị trường bất động sản, nhất là phân khúc tầm trung và cao cấp.

“Có nhiều ý kiến quan ngại, sự phát triển rầm rộ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ dẫn tới tình trạng bão hòa, dư thừa nguồn cung trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Theo tôi, đây là khó khăn duy nhất của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian này”, ông Hiếu nhận định.

du-bao-moi-ve-thi-truong-bat-dong-san1537879772

 

Thị trường sẽ ổn định hơn trong năm 2019

Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phát triển tốt trong năm 2019 nhờ những yếu tố mà năm 2018 tạo ra. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá, năm 2018, thị trường bất động sản gặp một số khó khăn do ảnh hưởng bởi những chính sách ổn định thị trường, nhưng đến năm 2019, khi thị trường đã ổn định thì sẽ bắt đầu có hướng đi mới rõ nét hơn.

Ông Châu nêu ví dụ, đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đưa ra chính sách siết tín dụng bất động sản để thị trường phát triển ổn định hơn, hạn chế việc nhà đầu tư thứ cấp thao túng thị trường và buộc doanh nghiệp phải có thực lực tài chính, tránh tình trạng nợ xấu trong bất động sản.

Bên cạnh đó, động thái siết thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Bộ Xây dựng trong năm 2018 cũng nhằm đưa thị trường vào ổn định, tránh phát triển ồ ạt, cung vượt cầu và sâu xa hơn là tránh cho nhà đầu tư rơi vào tình cảnh “vỡ trận”.

Ngoài ra, thị trường bất động sản năm 2018 còn bị ảnh hưởng bởi chính sách siết cấp phép dự án bất động sản mới. Ông Châu đánh giá, đây là việc làm cần thiết, bởi thời gian qua, các doanh nghiệp địa ốc có xu hướng đầu tư dự án tại các khu vực trung tâm phát triển với sản phẩm chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp, trong khi nhu cầu của thị trường hiện nay chủ yếu là sản phẩm trung cấp và giá rẻ. Vì vậy, việc siết cấp phép dự án bất động sản mới sẽ tạo lực cho doanh nghiệp phát triển các dự án tầm trung và giá rẻ tại các vùng ven, phục vụ nhu cầu thực của thị trường.

Còn ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn thị trường bất động sản DKRA Vietnam thì cho rằng, trong năm 2019, phân khúc nhà ở bình dân sẽ tăng trưởng mạnh và cùng với phân khúc nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường. Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở cao cấp sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Nét mới của thị trường bất động sản trong năm 2019 là xu hướng xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, đảm bảo an ninh, an toàn, trước hết là về phòng cháy, chữa cháy.

“Hy vọng, các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel, hometel, officetel,  shophouse… sẽ sớm được ban hành trong năm 2019 để thị trường phát triển bền vững, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng”, ông Lâm nói.

Gia Huy/Đầu tư Bất động sản