Dự án làng sinh viên bằng vật liệu gỗ lớn nhất châu Âu

Phát triển bền vững, thân thiện với môi trường là mục tiêu xây dựng làng sinh viên Moholt ở Na Uy.

Một thành phố thu nhỏ của riêng mình, làng sinh viên Moholt có sức chứa khoảng 2.200 sinh viên, thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy. Làng đã trở thành tâm điểm của một cuộc thi thiết kế môi trường sống và học tập cho sinh viên trong tương lai với đối tượng dự thi là các kiến trúc sư trẻ.

Một cuộc thi được tổ chức bởi Studentsamskipnaden i Trondheim (SIT), nhằm mục tiêu không chỉ cung cấp nhà ở giá rẻ cho sinh viên mà còn giúp xóa các “biên giới vô hình” giữa các khu vực dân cư xung quanh và nhà ở của sinh viên, giúp cuộc sống hàng ngày của sinh viên trở nên thuận tiện hơn.

Dự án bao gồm 5 tòa nhà mới, cung cấp khoảng 1.300 không gian sống mới, bao gồm cả cửa hàng quần áo, làm tóc, siêu thị, thư viện, phòng tập thể dục, trung tâm y tế, thậm chí có cả trường mẫu giáo dành cho học sinh có con nhỏ cùng một bãi đậu xe 1.000m2.

Đây là dự án bằng vật liệu gỗ lớn nhất ở châu Âu. Trong cuộc thi tìm kiếm hiệu quả cải thiện năng lượng, mục tiêu của làng sinh viên Moholt là các thiết kế giúp giảm 50% lượng khí thải carbon dioxide so với các phương pháp xây dựng truyền thống. Với nhiều chiến lược nhằm đạt được mục tiêu này, làng sinh viên là một mô hình hấp dẫn đi theo hướng phát triển bền vững.

Toàn bộ dự án đang được xây dựng để đáp ứng tiêu chuẩn ngôi nhà thụ động tiết kiệm năng lượng của Na Uy. Các cấu trúc này sử dụng năng lượng địa nhiệt bằng máy bơm địa nhiệt với tác dụng sưởi ấm và làm mát tòa nhà.

Thu Giang (Theo Green Building Elements)

Share

Tin liên quan

Giải pháp cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục giai đoạn 2 dựa trên tiếp cận bảo tồn di sản đô thị

Giải pháp cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục giai đoạn 2 dựa trên tiếp cận bảo tồn di sản đô thị

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, nằm khép mình bên hồ Hoàn Kiếm tại trung tâm đô thị lịch sử Hà Nội, là một không...
Vesp House

Vesp House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Gia chủ là một chàng trai trẻ, nhưng rất yêu thích những chiếc xe Vespa cổ. Anh...
Thành phố quá tải và giấc mơ sa mạc

Thành phố quá tải và giấc mơ sa mạc

Trong quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm, chúng ta hướng đến xây dựng một thành phố quy mô 20 triệu dân. Hiện trên...
Tận dụng trụ sở cũ: Đừng để “tiết kiệm” trở thành gánh nặng tài chính tương lai

Tận dụng trụ sở cũ: Đừng để “tiết kiệm” trở thành gánh nặng tài chính tương lai

Trong lộ trình tinh gọn bộ máy và sắp xếp đơn vị hành chính, việc xử lý các trụ sở cũ sau sáp nhập không...