26/02/2018

Dự án kiến trúc cảnh quan giải quyết các thách thức về khí hậu ở Đan Mạch

 Một công viên đa năng cung cấp không gian giải trí, thư giãn, đồng thời tăng cường khả năng bảo vệ chống lại lũ lụt là một trong những dự án kiến trúc cảnh quan hiện đại rất có giá trị hiện nay. Công viên Storkeengen nằm ở thị trấn Randers, Đan Mạch được thiết kế với mục tiêu giải quyết các thách thức về khí hậu tại địa phương.

Với sự cộng tác của Randers Vandmiljø, Randers Municipality và Orbi-con, Storkeengen được hình dung như một dự án tiên phong trong việc kết hợp chức năng lọc nước, giải trí và điều hòa khí hậu.

Trước thực tế là thị trấn ven sông Randers đang bị đe dọa bởi những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do vị trí thấp và nằm cạnh dòng sông Gudenå, dự án “Thành phố với nước” đã được hình thành và bước đầu triển khai việc xây dựng công viên Storkeengen.

Storkeengen có diện tích 83ha, được thiết kế để hoạt động như một đồng cỏ ngập nước. Nước từ bão, lũ sẽ chảy vào công viên nơi mà sau đó nước sẽ được lọc một cách tự nhiên ở khu vực đồng cỏ ngập nước trước khi đổ ra sông. Một tuyến đê cũng sẽ được dựng lên giữa công viên và sông để bảo vệ các khu dân cư gần đó khỏi bị ngập úng đồng thời tạo ra sự kết nối giữa Randers và công viên.

Storkeengen được coi là một giải pháp xử lý nước thải mang tính kỹ thuật và được thiết kế để tăng chất lượng lọc nước tự nhiên bởi các đồng cỏ. Dự án này sẽ được khởi công vào mùa thu năm 2018 và dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Thu Giang (theo Inhabitat)/BXD